Home Thế giới Thổ Nhĩ Kỳ tung b.o.m tấn: kẻ g.i.ế.t nhà báo Saudi mặc quần áo của n.ạ.n nh.â.n

Thổ Nhĩ Kỳ tung b.o.m tấn: kẻ g.i.ế.t nhà báo Saudi mặc quần áo của n.ạ.n nh.â.n

10 min read
0
0
283

TTO – Đoạn video giá.m s.át mới từ các nhà hành pháp Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy một điệp viên Saudi đã mặc quần áo của nhà báo Jamal Khashoggi vào cái ngày mà các nhà điều tra nói là ông bị g.i.ế.t.

Hình ảnh từ camera an ninh cho thấy ông Khashoggi đi vào Tổng lãnh sự quán Saudi tại Istanbul ngày 2-10 – Ảnh: REUTERS

Đài CNN đã phát sóng video, bao gồm nhiều cảnh quay ghép lại, vào ngày 22-10 để phần nào x.á.c nhận những nghi vấn về việc một nhóm những người Saudi, phải chịu trách nhiệm cho cái c.h.ết của ông Khashoggi, đã sử dụng những thứ liên quan đến cố nhà báo này để che đậy tội ác.

Chính quyền Ả Rập Saudi chỉ tuyên bố rằng ông Khashoggi, một nhà báo thường chỉ trích dữ dội thái t.ử Saudi, đã c.h.ết bên trong lãnh sự quán Saudi tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) sau một cuộc ẩu đả vào ngày 2-10, ngày ông đến để lấy giấy tờ liên quan việc hôn nhân.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã tranh luận về công bố trên và tiết lộ thông tin rằng 15 điệp viên Saudi đã g.i.ế.t ông Khashoggi ngay khi ông đặt chân vào lãnh sự quán.

Các quan chức Saudi, theo báo Washington Post của Mỹ, đã đưa ra những câu chuyện mâu thuẫn về cách ông Khashoggi bị g.i.ế.t và luôn né tránh trả lời câu hỏi về việc th.i t.h.ể ông Khashoggi ở đâu. Chính những điều này đã gây ra sự phẫn nộ toàn cầu xoay quanh cái c.h.ết của nhà báo người Saudi.

Đoan video mới nhất từ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa ra thêm những thách thức buộc chính quyền Saudi phải có lời giải thích rõ ràng cho những gì đã xảy ra bên trong lãnh sự quán và trong nhiều giờ sau khi ông Khashoggi bị g.i.ế.t.

Trong một loạt các cảnh ghi được từ các camera an ninh bên ngoài tòa lãnh sự Saudi ở Istanbul và tại khu du lịch sầm uất Sultan Ahmet, một trong những ngh.i can người Saudi được nhìn thấy mặc quần xám và áo khoác đen là bộ đồ từng được ông Khashoggi mặc khi đi vào lãnh sự quán.

Nghi can Mustafa al-Madani đã đến lãnh sự quán lúc 11h ngày 2-10 với áo sọc xanh. Sau đó ông ta đã mặc đồ của ông Khashoggi để rời lãnh sự quán cùng với một người đàn ông khác cầm theo chiếc túi nhựa trắng.

Hai ngh.i can đã b.ắ.t taxi đến quận Sultan Ahmet và vào một nhà tắm. Sau đó ngh.i can al-Madani xuất hiện trở lại với chiếc áo sọc xanh. Hai người này đã vứt chiếc túi trắng mà các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng đựng quần áo của ông Khashoggi. Sau đó hai người này cười đùa khi bước vào trong khách sạn Movenpick.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đoạn video được công bố trong bối cảnh các công tố viên nước này tiến hành thẩm vấn thêm ít nhất 5 nhân viên của lãnh sự quán Saudi. Trước đó, theo kênh NTV, các nhà điều tra đã phỏng vấn 20 nhân viên khác, bao gồm tài xế của tổng lãnh sự.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng ông sẽ tiết lộ các thông tin chi tiết về cuộc điều tra cái c.h.ết của ông Khashoggi vào hôm nay, 23-10.

Hiện Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bình luận gì sau khi đoạn video trên được công bố.

ANH THƯ, Tuổi Trẻ

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Cựu Thủ tướng Thaksin: Bầu cử ở Thái Lan đầy rẫy gian lận

Theo cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, cuộc bầu cử mới diễn ra ở Thái Lan chứa nh…