Home Công nghệ Trung Quốc thông xe cầu vượt biển kỳ vĩ dài nhất thế giới

Trung Quốc thông xe cầu vượt biển kỳ vĩ dài nhất thế giới

7 min read
0
0
239

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay (23.10) chính thức khánh thành cây cầu vượt biển dài nhất thế giới sau 9 năm xây dựng.

Theo BBC, Chủ tịch Tập Cận Bình đã dự lễ khánh thành tại thành phố Chu Hải cùng lãnh đạo Hong Kong và Ma Cao. Cây cầu sẽ chính thức được thông xe vào ngày 24.10.

Tính cả đường dẫn, cây cầu vượt biển này dài 55km nối Hong Kong, Ma Cao và thành phố Chu Hải của Trung Quốc đại lục.

đMột phần cầu ở Chu Hải. Ảnh: AFPCây cầu có chi phí khoảng 20 tỉ USD, được b.ắ.t đầu xây dựng từ năm 2009 và bị chậm trễ tiến độ nhiều lần.

Điều đặc biệt của cây cầu dài nhất thế giới là nó nằm ở cửa sông Châu Giang, kết nối 3 thành phố ven biển quan trọng ở miền nam Trung Quốc là Hong Kong, Ma Cao và Chu Hải.

dẢnh: AFPĐây là một phần trong kế hoạch của Trung Quốc nhằm kiến tạo Greater Bay Area, tăng cường kết nối giữa những thành phố ở châu thổ sông Châu Giang, gồm Hong Kong, Ma Cao và 9 thành phố khác ở miền nam Trung Quốc. Khu vực rộng 56.500km2 này hiện có 68 triệu người sinh sống.

Cây cầu có 6 làn đường được thiết kế để chịu được bão và đ.ộng đ.ất mạnh 8 độ richter, sử dụng 400.000 tấn thép, đủ để xây dựng 60 tháp Eiffel.

dẢnh: AFPCầu có 6,7km ngầm dưới nước để tránh đoạn đường thủy nhộn nhịp ở châu thổ sông Châu Giang. Đoạn ngầm này nằm giữa hai đảo nhân tạo, mỗi đảo rộng 100.000m2.

Trước đây để di chuyển từ Chu Hải đến Hong Kong phải mất 4 tiếng, nhưng với cây cầu mới thời gian đi lại rút ngắn xuống còn 30 phút.

dMột phần cầu nhìn từ Hong Kong. Ảnh: AFPMặc dù cây cầu được thông xe, song xe ôtô cá nhân phải có giấy phép đặc biệt mới được đi qua cầu. Hầu hết lái xe phải đậu ở cảng Hong Kong, chuyển sang xe buýt hoặc xe thuê đặc biệt. Một chuyến đi xe buýt mất khoảng 8-10 USD, tùy thuộc vào thời điểm trong ngày.Play VideoTrung Quốc thông xe cầu vượt biển dài nhất thế giới.

SONG MINH, Lao Động

 

Load More In Công nghệ

Leave a Reply

Check Also

Công dân Mỹ xin tị nạn ở Canada tăng gấp 6 lần

(NLĐO) – Năm 2017, khoảng 2.550 công dân Mỹ xin tị nạn ở Canada, tăng hơn 6 lần so với năm…