Home Thế giới Nga đưa lá chắn t.ên l.ử.a S-300 đến Syria

Nga đưa lá chắn t.ên l.ử.a S-300 đến Syria

9 min read
0
0
236

Moscow sẽ tăng cường năng lực phòng không của Syria bằng hệ thống S-300 và làm nhiễu radar của máy bay quân sự t.ấn c.ô.n.g từ ngoài khơi Địa Trung Hải sau vụ máy bay Nga bị b.ắ.n hạ.

Trong bài phát biểu được tường thuật trên truyền hình hôm 24/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh tăng cường các biện pháp an ninh sau khi lực lượng phòng không Syria b.ắ.n r.ơ.i một máy bay quân sự Nga do nhầm lẫn hồi tuần trước.

“S-300 có thể ngăn chặn các mối đe dọa trên không ở phạm vi hơn 250 km và cùng lúc t.ấn c.ô.n.g một vài mục tiêu trên không”, ông Shoigu nói, bổ sung rằng lá chắn t.ên l.ử.a này sẽ tăng cường đáng kể năng lực ch.iến đ.ấ.u của quân đội Syria, theo Sputnik.

Nga dua la chan ten lua S-300 den Syria hinh anh 1

Hệ thống phòng thủ t.ên l.ử.a S-300 của Nga. Ảnh: Sputnik.

Bộ trưởng quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh việc các sở chỉ huy ch.iến đ.ấ.u của lực lượng phòng không Syria sẽ được trang bị các thiết bị tự động giúp đảm bảo nhận diện các máy bay của Nga, giá.m s.át tình hình không phận và x.á.c định các mục tiêu.

Hôm 17/9, một máy bay Il-20 của Nga chở theo 15 người biến mất khỏi màn hình radar tại địa điểm gần căn cứ không quân Hmeymim ở Syria. Bộ Quốc phòng Nga cho biết hệ thống phòng không S-200 từ thời Liên Xô của Syria đã nhầm lẫn b.ắ.n r.ơ.i máy bay này trong lúc đối đầu với 4 ch.iến đ.ấ.u cơ của Israel. Moscow khẳng định Israel đã cố tình dùng máy bay Nga làm lá chắn và quy trách nhiệm cho Israel trong vụ việc.

“Điều này đã thúc đẩy chúng tôi áp dụng các biện pháp phản ứng cần thiết nhằm tăng cường an ninh của quân đội Nga tại Syria”, ông Shoigu nói, cho biết hệ thống S-300 sẽ được đưa đến Syria trong vòng 2 tuần.

Ông cũng cho hay Nga sẽ tiến hành làm nhiễu hệ thống định vị vệ tinh, radar và hệ thống liên lạc của các máy bay ch.iến đ.ấ.u t.ấn c.ô.n.g mục tiêu trên lãnh thổ Syria từ các khu vực trên Địa Trung Hải nằm gần biên giới Syria.

Theo Bộ trưởng Shoigu, Moscow đã tạm dừng việc đưa hệ thống S-300 đến Syria vào năm 2013 theo yêu cầu của Israel, nhưng tình hình đã thay đổi “mà không phải là lỗi của Nga”. Quân đội Syria đã được huấn luyện để sử dụng hệ thống này.

“Chúng tôi chắc chắn rằng việc thực hiện những biện pháp này sẽ làm dịu những cái ‘đầu nóng’ và sẽ ngăn họ tiến hành những hành động thiếu suy nghĩ, đe dọa các quân nhân của chúng ta”, ông Shoigu nói.

Đông Phong

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Đảng Dân chủ muốn thêm ghế trong tòa tối cao

Tranh cãi và chỉ trích nổ ra khi phe Dân chủ đề xuất mở rộng số thẩm phán tòa tối cao từ 9…