Home Công nghệ Nga hạ th.ủy lò ph.ản ứ.ng h.ạt nh.ân n.ổi đ.ầu tiên ở Bắc Cực

Nga hạ th.ủy lò ph.ản ứ.ng h.ạt nh.ân n.ổi đ.ầu tiên ở Bắc Cực

6 min read
0
0
102

Được nạp đầy nhiên liệu h.ạt nh.ân, lò ph.ản ứ.ng Akademik Lomonosov đã rời cảng Murmansk ở Bắc Cực để b.ắt đ.ầu một hành trình dài 5.000km tới cảng Pevek ở Đô.ng Bắc Siberia.

Lò ph.ản ứ.ng h.ạt nh.ân Akademik Lomonosov. (Ảnh: Rosatom)

Ngày 23/8, Nga đã hạ th.ủy lò ph.ản ứ.ng h.ạt nh.ân n.ổi đ.ầu tiên trên thế giới để tham gia một hành trình dài khắp Bắc Cực, b.ất ch.ấp c.ảnh b.áo của cá.c nhà hoạt đ.ộng môi trường về một th.ảm h.ọa “Chernobyl trên băng”.

Được nạp đầy nhiên liệu h.ạt nh.ân, lò ph.ản ứ.ng Akademik Lomonosov đã rời cảng Murmansk ở Bắc Cực để b.ắt đ.ầu một hành trình dài 5.000km tới cảng Pevek ở Đô.ng Bắc Siberia.

Tập đoàn h.ạt nh.ân Rosatom cho biết, lò ph.ản ứ.ng này là giải pháp thay thế đ.ơn giản hơn là xây dựng một nhà máy điện truyền thống trên mặt đất b.ị đóng băng quanh năm và tập đoàn dự định xuất khẩu những lò ph.ản ứ.ng như thế này.

Tuy nhiên, cá.c nh.óm hoạt đ.ộng môi trường từ lâu đã c.ảnh b.áo về ng.uy c.ơ của dự á.n này, coi đó là một “Chernobyl trên băng” và một “Titanic h.ạt nh.ân” tiềm ẩn.

Hành trình của lò ph.ản ứ.ng này dự kiến k.éo dài từ 4 đến 6 tuần, t.ùy thuộc vào điều kiện thời tiết và lượng băng trên l.ộ trình. Khi đến thị trấn Pevek, nơi có khoảng 5.000 ng.ười dân sinh sống ở khu vực Chukotka thuộc Siberia, lò ph.ản ứ.ng này sẽ thay thế cho một nhà máy h.ạt nh.ân của địa phương và một nhà máy nhiệt điện đã b.ị đóng cửa.

Lò ph.ản ứ.ng này sẽ đi vào hoạt đ.ộng trước cuối năm 2019, chủ yếu phục v.ụ cá.c giàn kh.oan dầu ở khu vực này trong b.ối cảnh Nga đang mở rộng việc kh.ai thá.c hydrocarbon ở Bắc Cực./.

(TTXVN/Vietn.am+)

Load More In Công nghệ

Leave a Reply

Check Also

Cập nhật dịch corona ngày 2-2: Thêm 45 người ch.ết, 2.590 nhiễm mới ở Trung Quốc

TTO – Theo đài truyền hình quốc gia Trung Quốc, số ca t.ử v.ong vì virus corona tại …