Home Công nghệ Nga huấn luyện bay quân sự qua Bắc Cực tới Bắc Mỹ

Nga huấn luyện bay quân sự qua Bắc Cực tới Bắc Mỹ

6 min read
0
0
115

Lần đầu tiên kể từ thời kỳ Xô Viết, Nga đã tiến hành cuộc huấn luyện bay quân sự qua Bắc Cực tới Bắc Mỹ. Bộ Quốc phòng Nga ngày 28/3 đã xác nhận thông tin này.

Máy bay Sukhoi Su-30SM của Nga biểu diễn tại Triển lãm hàng không Dubai, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất ngày 12/11/2017. Ảnh: AFP/TTXVN
Hãng thông tấn RIA dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết máy bay chống tàu ngầm đã được huy động tham gia đợt huấn luyện, song không công bố thời điểm cụ thể của chuyến bay.

Thông tin này được công bố trùng thời điểm Mỹ và Anh đang tiến hành tập trận hải quân chung trên vùng biển Bắc Cực và trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây đang ở giai đoạn “nước sôi lửa bỏng” liên quan đến vụ việc hai cha con cựu điệp viên Sergey Skripal được cho bị đầu độc trên lãnh thổ Anh.

Cuộc tập trận hải quân Mỹ và Anh tiến hành với sự tham gia của Đơn vị tàu ngầm Bắc Cực thuộc Hải quân Mỹ cùng một số tàu ngầm của cả hai nước. Chi phí cuộc tập trận này do Anh chi trả và London coi đây là cơ hội để nước này học hỏi và tăng cường kỹ năng vận hành tàu ngầm ở Bắc Cực.

Kể từ sau năm 1991, Nga liên tục đẩy mạnh hiện diện quân sự cũng như nhiều hoạt động tại Bắc Cực. Trong thông điệp liên bang 2018 đọc ngày 1/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin xác định Bắc Cực là khu vực có tầm quan trọng chiến lược đối với Nga, do đó việc củng cố hệ thống cơ sở hạ tầng cho quân sự, vận tải và nghiên cứu khoa học của Nga tại đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu nhằm đảm bảo các lợi ích của Moskva.

TTXVN/Báo Tin tức

Load More In Công nghệ

Leave a Reply

Check Also

‘Muốn đi nhanh phải dựa vào công nghệ, doanh nghiệp công nghệ cao’

Nhấn mạnh phải dựa vào công nghệ và doanh nghiệp công nghệ để phát triển, Thủ tướng lưu ý …