Home Thế giới Nga nói Ukraine phải ‘chấp nhận mọi yêu cầu’ để chấm dứt xung đột

Nga nói Ukraine phải ‘chấp nhận mọi yêu cầu’ để chấm dứt xung đột

8 min read
Comments Off on Nga nói Ukraine phải ‘chấp nhận mọi yêu cầu’ để chấm dứt xung đột
0
206


Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phía Ukraine phải chấp nhận mọi yêu cầu của Nga nếu muốn chấm dứt xung đột vốn đã kéo dài suốt 4 tháng qua.

Tuyên bố trên được phát ngôn Điện Kremlin đưa ra trong buổi họp báo ở Moscow hôm 23-6. Khi đó, phóng viên đã hỏi cảm nhận từ phía ông Dmitry Peskov về một bài viết của nhà phân tích Mỹ trên tạp chí National Interest, gợi ý về thỏa thuận hòa bình cho Ukraine gồm 15 điểm.

Các đề xuất của nhà phân tích Mỹ gồm Ukraine áp dụng tình trạng trung lập vĩnh viễn, Nga rút quân về vị trí cũ trước khi mở chiến dịch quân sự và ủng hộ nguyện vọng gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Kiev.

Đề xuất còn yêu cầu chính quyền của Tổng thống Volodymyr Zelensky công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga và Ukraine giảm lực lượng bộ binh xuống không quá 150.000 lính tại ngũ.

“Điện Kremlin không biết về bài viết của nhà phân tích Mỹ trên National Interest” – ông Dmitry Peskov khẳng định và nhấn mạnh – “Mọi giải pháp hòa bình cho Ukraine đều chỉ có thể được thực hiện sau khi họ (Ukraine) đáp ứng mọi yêu cầu của Nga.

Khi được đề nghị làm rõ các yêu cầu của Nga, phát ngôn viên Dmitry Peskov đáp: “Ukraine biết rất rõ điều này” – theo hãng tin Interfax.


Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói phía Ukraine phải “chấp nhận mọi yêu cầu của Nga” nếu muốn chấm dứt xung đột vốn đã kéo dài suốt 4 tháng qua. Ảnh: NewsWeek

Tuyên bố của Điện Kremlin được đưa ra trong bối cảnh Nga đang chiếm ưu thế trên chiến trường miền Đông Ukraine. Thực tế, cố vấn tổng thống Ukraine Oleksiy Arestovych đã nói rằng các TP Severodonetsk và Lysychansk có thể sớm bị Nga bao vây và cắt đứt khỏi phần còn lại của Ukraine.

Trong khi đó tờ The Moscow Times dẫn lời giới chức Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng nhấn mạnh sự kháng cự của Kiev ở miền Đông Ukraine là “vô ích” và “rất nhanh chóng toàn bộ lãnh thổ của LPR sẽ được giải phóng”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine hôm 24-2. Xung đột đã bước sang ngày thứ 120 nhưng xem ra chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Mỹ và các quốc gia phương Tây thời gian qua không ngừng bơm cho Ukraine nhiều vũ khí tối tân để có thể “thay đổi cuộc chơi”. Cùng đó, các nhà lãnh đạo châu Âu cũng đã nhóm họp tại Brussels và thống nhất trao cho Ukraine tư cách ứng viên gia nhập EU.

Mặc dù việc gia nhập khối có thể mất nhiều năm nhưng giới chức Ukraine khẳng định đây là “thắng lợi lịch sử”.

Bằng Hưng (Theo NewsWeek)

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Check Also

Tổng thống Ukraine Zelensky cảnh báo chấm dứt đàm phán hòa bình với Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố nước này sẽ không tiếp tục đàm phán nếu Nga…