Home Kinh tế Ngày kỷ lục đón nguồn điện vô tận: Chuyện chưa từng có trong lịch sử

Ngày kỷ lục đón nguồn điện vô tận: Chuyện chưa từng có trong lịch sử

18 min read
0
0
240

Trong lịch sử 65 năm, ngành điện đã đóng điện hòa lưới và vận hành 147 nhà máy điện có c.ông suất đặt từ 30 MW trở lên. Thế nhưng, những tháng gần đây và tháng tới, ngành điện sẽ gặp một trường hợp chưa từng có trong lịch sử.

Nóng rực điện mặt trời

Ông Nguyễn Đức Ninh, Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết:  Cá.c dự án điện mặt trời đóng điện lần đầu trong cá.c tháng 4,5,6 năm 2019 là 88 nhà máy điện.

“Đây là một kỷ lục trong suốt lịch sử ngành điện lực Việt Nam về số lượng cá.c nhà máy điện mới đóng điện hòa lưới lần đầu tập trung trong một khoảng thời gian ngắn (chỉ 3 tháng)”, ông Ninh chia sẻ.

Ngày 23/4 chỉ có 4 nhà máy điện mặt trời với tổng c.ông suất nhỏ hơn 150 MW vận hành. Nhưng từ 23/4 đến ngày 17/5 đã đóng điện 27 nhà máy với c.ông suất tăng vọt lên trên 1.400 MW. Trong đó chủ yếu ở miền Nam và miền Trung.

Ngày kỷ lục đón nguồn điện vô tận: Chuyện chưa từng có trong lịch sửĐiện mặt trời đã ở giai đoạn bùng n.ổ. Ảnh: Lương Bằng

“Số lượng từ nay đến tháng 6 phải đóng điện trên 50 nhà máy nữa. Như vậy bây giờ mới đóng điện được 30%, còn hơn 1 tháng nữa là đến deadline. Đó là thá.ch thức rất lớn”, ông Nguyễn Đức Ninh nói.

“Deadline” mà đại diện A0 đề cập chính là việc cá.c nhà máy điện mặt trời vận hành trước tháng 7/2019 được bán với giá ưu đãi lên tới 2.086 đồng/kWh. Đây là mức giá rất cao, trong khi giá bán lẻ điện bình quân mới chỉ là 1.864 đồng/kWh.

“Khối lượng c.ông việc còn lại là rất lớn, trung bình 10 nhà máy/tuần. EVN và Điều độ quốc gia sẽ quyết tâm nỗ lực hỗ trợ cá.c chủ đầu tư đóng điện thành c.ông”, đại diện A0 cam kết.

Để “tải” được khối lượng c.ông việc khổng lồ đó, A0 và EVN đã phải căng mình hỗ trợ cá.c nhà máy đóng điện. Ông Nguyễn Đức Ninh cho hay: A0 phải tăng cường thời gian làm việc (bao gồm cuối tuần, ngày lễ), đặc biệt đối với cá.c c.ông việc có thể thực hiện khi nhà máy kh.ông phát điện; triển khai thực hiện song song cá.c hạng mục c.ông việc; điều chuyển nhân lực để hỗ trợ cá.c bộ phận có khối lượng c.ông việc tăng cao như Điều đ.ộng miền Nam và miền Trung.

Đáng chú ý là, tình thế căng thẳng đến mức A0 phải ký cả hợp đồng ngắn hạn với cá.c nhân lực đã nghỉ chế độ.

“Ban Giám đốc trực tiếp chỉ đạo c.ông tá.c đóng điện, thử ngh.iệm th.ông qua sử d.ụng ứng d.ụng Group chat. Kịp thời x.ử l.ý cá.c khó khăn vướng mắc giữa chủ đầu tư và cá.c bộ phận c.ông việc chuyên môn”, đại diện A0 nói.

Ngày kỷ lục đón nguồn điện vô tận: Chuyện chưa từng có trong lịch sửHệ thống truyền tải gặp nhiều thá.ch thức khi điện mặt trời ồ ạt vào.

Ảnh: Lương Bằng

Căng thẳng đ.ường d.ây truyền tải

Cơ chế khuyến khích điện mặt trời thời gian qua đã thu hút cá.c nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia, chủ yếu tập trung tại khu vực miền Nam và Nam Trung Bộ, là khu vực có tỷ trọng phụ tải chiếm khoảng 50% so với toàn quốc. Vì vậy, việc đưa vào cá.c dự án năng lượng tái tạo phần nào đó sẽ giảm bớt sự thiếu hụt về năng lượng tại miền Nam, qua đó tăng cường an ninh cung ứng điện và giảm căng thẳng trong c.ông tá.c vận hành hệ thống điện.

Do sự hấp hẫn của cơ chế giá (2.086 đồng/kWh trong vòng 20 năm nếu vận hành trước tháng 7/2019-PV), đến thời điểm hiện tại đã có khoảng 15.000 MWp cá.c dự án điện mặt trời được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung quy hoạch. Cá.c dự án tập trung tại khu vực miền Trung và miền Nam do thuận lợi về điều kiện bức xạ.

Tuy nhiên, cùng với điện gió, điều này đặt ra thá.ch thức kh.ông nhỏ cho đ.ường d.ây truyền tải, quá tải. Dự kiến 2019 này có 5 vùng và đến 2020 có 9 vùng quá tải ở lưới 110 kV, sau đó lan lên lưới 220kV, 500 kV.

Đến 30/6, tổng c.ông suất điện mặt trời đưa vào vận hành là khoảng 2.500-3.000 MW, nhưng phần lớn tập trung ở 6 tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, An Giang. Trong khi đó, hệ thống truyền tải lại kh.ông thể tiếp nhận hết lượng điện mặt trời sản xuất ra. Có nghĩa, một lượng lớn điện mặt trời sẽ kh.ông thể phát lên lưới

Theo Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia, với hiện trạng đầy, quá tải như vậy, cá.c phần t.ử đ.ường d.ây, máy biến áp sẽ liên tục bị v.i ph.ạm giới hạn vận hành, gây bất ổn hệ thống, ng.uy h.iểm cho thiết bị; phát sinh một khối lượng c.ông việc khổng lồ cần phải x.ử l.ý cho cá.c cấp điều độ.

“Dự kiến t.ình tr.ạng đầy, quá tải sẽ duy trì 3-5 năm tiếp theo cho đến khi cá.c c.ông trình lưới điện giải tỏa c.ông suất được đưa vào đồng bộ”, Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia c.ảnh b.áo.

Ông Ngô Sơn Hải, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cho hay: Rõ ràng điện mặt trời được đưa vào với tốc độ nhanh, trong vòng 1-1,5 năm là chủ đầu tư đưa 1 nhà máy vào vận hành. Trong khi đó, để xây dựng lưới truyền tải lại mất nhiều thời gian hơn, từ bổ sung quy hoạch đến giải phóng mặt bằng, thi c.ông, đưa vào vận hành mất từ 3-5 năm.

“EVN chủ đ.ộng tính toán hệ thống và đề xuất Chính phủ bổ sung quy hoạch những đ.ường d.ây nào chưa có trong quy hoạch để giải tỏa cho điện mặt trời. Đường dây nào đã có trong quy hoạch rồi thì chúng tôi chỉ đạo cá.c đơn vị đẩy nhanh việc triển khai”, ông Ngô Sơn Hải cho hay và lưu ý rằng, kh.ông phải xây nhà máy ở tỉnh nào là xảy ra quá tải ở tỉnh đó, mà có thể là “đưa nhà máy ở tỉnh này vào nhưng quá tải ở tỉnh khá.c”.

Lương Bằng, theo Vietnamnet

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

‘Tôi thất vọng sau khi mua quạt điều hoà’

Nắng nóng gay gắt khiến các sản phẩm làm mát trở nên hút khách, trong đó đáng chú ý là quạ…