Home Pháp luật Nghịch tử dùng ghế đ.ánh mẹ già: x.ử lý cả người đ.ánh lẫn người quay clip

Nghịch tử dùng ghế đ.ánh mẹ già: x.ử lý cả người đ.ánh lẫn người quay clip

19 min read
0
0
249

(VTC News) – Ngoài việc xem xét x.ử lý nghịch tử đ.ánh mẹ già 60 tuổi tội g.iết người, luật sư cho rằng cần phải x.ử lý cả người quay lại hình ảnh, kích động anh trai đ.ánh mẹ.

Liên quan đến vụ con trai dùng ghế đ.ánh mẹ già gây phẫn nộ ở Yên Bái, trả lời VTC News, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, trên cơ sở thương tích của người mẹ, nếu bị chấn thương sọ não, dù không ch.ết thì người con vẫn phải chịu trách nhiệm về tội “g.iết người” theo Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo luật sư, h.ành v.i phạm tội của người con thể hiện sự vô đạo đức, bất nhân, bất nghĩa khi sử dụng vũ lực ngay với mẹ đẻ gây phẫn nộ trong dự luận xã hội. Chính vì vậy, cần phải x.ử lý nghiêm theo quy định của pháp luật mới có tác dụng răn đe, phòng ngừa t.ội ph.ạm b.ạo l.ực gia đình đang có xu hướng gia tăng trong xã hội.

“Đoạn clip được đăng tải trên m.ạng x.ã h.ội Facebook và các phương tiện truyền thông được coi là nguồn tin tố giác t.ội ph.ạm nên cơ quan đ.iều tr.a cần xem xét để x.ử lý kẻ phạm tội theo quy định của pháp luật.

Hình ảnh Trần Văn Tam dùng ghế đ.ánh bà Hoàng Thị Xay được đăng tải lên m.ạng x.ã h.ội khiến nhiều người bức xúc. (Ảnh: chụp màn hình)

Xét h.ành v.i của người đã sử dụng phương tiện nguy hiểm là chiếc ghế dài bằng gỗ, đ.ánh thẳng vào đầu người mẹ là h.ành v.i nguy hiểm đến tính mạng. n.ạn nh.ân bị chấn thương chảy máu đầu và gục ngã tại chỗ.

Trên cơ sở thương tích của bà, nếu bị chấn thương sọ não, dù không bị t.ử v.ong thì đối tượng vẫn phải chịu trách nhiệm về tội g.iết người”, luật sư Thơm phân tích.

Theo quan điểm của luật sư Thơm, người con chỉ vì bị mẹ nhắc nhở việc thường xuyên uống rượu mà đang tâm sử dụng vũ lực đ.ánh mẹ là h.ành v.i côn đồ hung hãn, coi thường tính mạng của người sinh ra mình cũng như đạo hiếu làm người.

Nếu có căn cứ x.ử lý về tội “g.iết người” thì kẻ này phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm đ, n khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự 2015. Dù n.ạn nh.ân không ch.ết do được cấp cứu kịp thời thì đối tượng vẫn phải chịu trách nhiệm về tội g.iết người trong trường hợp phạm tội chưa đạt với khung h.ình ph.ạt cao nhất đến 20 năm tù giam.

Đồng quan điểm, luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, con cái phải có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình.

Tuy nhiên, căn cứ vào đoạn clip lan truyền trên m.ạng x.ã h.ội và được biết người quay lại hình ảnh là một người con trai khác của n.ạn nh.ân nhưng người này không can ngăn mà lại còn kích động anh trai đ.ánh mẹ là hành động sai trái đáng lên án và cần phải x.ử lý.

Theo luật sư Bình, căn cứ Nghị định 167/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống b.ạo l.ực gia đình thì với h.ành v.i như: Cưỡng bức, kích động, xúi giục, giúp sức người khác thực hiện h.ành v.i b.ạo l.ực gia đình… sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Đối với h.ành v.i sử dụng, truyền bá thông tin, hình ảnh, âm thanh nhằm kích động h.ành v.i b.ạo l.ực gia đình sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

m.ạng x.ã h.ội trước đó đăng tải hình ảnh người con cầm ghế lao từ trong nhà ra ngoài đ.ánh vào đầu người mẹ cao tuổi, khiến n.ạn nh.ân nằm bất động tại cửa nhà. Đặc biệt, một người đàn ông quay lại video không những không can ngăn, mà còn hùa theo hành động đó.

Sau đó, cơ quan công an vào cuộc và xác định n.ạn nh.ân là bà Hoàng Thị Xay (60 tuổi, ở xã Tân Hợp, huyện Văn Yên, Yên Bái). Bà Xay bị con trai là Trần Văn Tam (khoảng 40 tuổi) dùng ghế đ.ánh thẳng vào đầu chỉ vì nhắc nhở con việc thường xuyên uống rượu.

Được biết, người quay lại đoạn clip là một người con trai khác của bà Xay.

Điều 123. Tội g.iết người

1. Người nào g.iết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) g.iết 2 người trở lên;

b) g.iết người dưới 16 tuổi;

c) g.iết phụ nữ mà biết là có thai;

d) g.iết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của n.ạn nh.ân;

đ) g.iết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) g.iết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một t.ội ph.ạm rất nghiêm trọng hoặc t.ội ph.ạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu t.ội ph.ạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của n.ạn nh.ân;

i) Thực hiện t.ội ph.ạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm ch.ết nhiều người;

m) Thuê g.iết người hoặc g.iết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm.

Tùng Lâm, theo VTCnews

Load More In Pháp luật

Leave a Reply

Check Also

Kiểm tra chất lượng hàng trăm cột điện bị gãy

EVN đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tạm dừng sử dụng cột điện bê tông cốt thép ly tâm để …