Home Thế giới Ngoại trưởng Mỹ dặn phương Tây phải ‘rất cẩn trọng’ về đầu tư của Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ dặn phương Tây phải ‘rất cẩn trọng’ về đầu tư của Trung Quốc

8 min read
Comments Off on Ngoại trưởng Mỹ dặn phương Tây phải ‘rất cẩn trọng’ về đầu tư của Trung Quốc
0
18

‘Nếu Trung Quốc đang đầu tư vào các ngành công nghiệp chiến lược và các tài sản chiến lược, đó là điều mà các nước cần xem xét rất cẩn trọng’ – Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhắc nhở các nước phương Tây.

Ngoại trưởng Mỹ dặn phương Tây phải rất cẩn trọng về đầu tư của Trung Quốc - Ảnh 1.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken – Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters ngày 6-5 đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vừa nhắc nhở phương Tây phải “rất cẩn trọng” về bản chất của các khoản đầu tư Trung Quốc vào nền kinh tế các nước phương Tây.

Trong cuộc phỏng vấn với Đài BBC, ông Blinken nói rằng Mỹ không cố gắng kiềm chế Trung Quốc, mà là phương Tây muốn duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ sau Thế chiến 2.

Khi được hỏi về các khoản đầu tư khổng lồ của Trung Quốc ở phương Tây, Ngoại trưởng Blinken nói: “Tôi nghĩ rằng chúng ta phải rất cẩn thận về chuyện bản chất của khoản đầu tư đó chính xác là gì”.

“Nếu Trung Quốc đang đầu tư vào các ngành công nghiệp chiến lược và các tài sản chiến lược, đó là điều mà các nước cần xem xét rất cẩn trọng” – ông Blinken nhắc nhở.

Theo Hãng tin Reuters, sự trỗi dậy của Trung Quốc đang gây lo ngại cho phương Tây. Qua nhiều năm, từ việc xem Trung Quốc là một nguồn đầu tư sinh lợi, phương Tây giờ đây xem Trung Quốc là mối đe dọa đối với sự ổn định toàn cầu.


Trung Quốc lên án tuyên bố của G7

Ngày 6-5, Trung Quốc đã chỉ trích một tuyên bố chung của ngoại trưởng các nước G7 (nhóm 7 cường quốc công nghiệp phát triển).
Tuyên bố chung này được đưa ra sau Hội nghị G7 ở London, Anh. Tuyên bố bày tỏ sự ủng hộ dành cho Đài Loan và cáo buộc Trung Quốc có các hành vi ngược đãi về quyền con người cũng như dùng ảnh hưởng kinh tế của mình để bắt nạt các nước khác.
Phía Đài Loan đã hoan nghênh tuyên bố của G7. Chính quyền vùng lãnh thổ này nói rằng đây là lần đầu tiên các ngoại trưởng G7 đề cập Đài Loan trong tuyên bố chung của họ.
Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân ngày 6-5
nói rằng ngoại trưởng các nước G7 đã đưa ra “các cáo buộc vô căn cứ”, can thiệp trắng trợn vào chuyện nội bộ của Trung Quốc.
Bắc Kinh kiên quyết lên án tuyên bố chung này và nói rằng G7 cần có hành động cụ thể giúp thúc đẩy phục hồi nền kinh tế toàn cầu, thay vì tìm cách phá vỡ.

Nguồn: https://tuoitre.vn/ngoai-truong-my-dan-phuong-tay-phai-rat-can-trong-ve-dau-tu-cua-trung-quoc-20210506152151148.htm

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Check Also

Tổng biên tập Apple Daily bị b ắ t vì 30 bài báo

C-ả.n-h s.á-t thuộc S-ở An ninh Quốc gia Hong Kong thu thập và khẳng định hơn 30 bài báo c…