Home Thế giới Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Triều Tiên lần thứ 4 trong năm

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Triều Tiên lần thứ 4 trong năm

9 min read
0
0
281

Ông Pompeo sẽ gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhằm thúc đẩy tiến trình phi h.ạt nh.ân hóa, sau đó đến Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc để tóm tắt nội dung cuộc đàm phán ở Triều Tiên.

AFP dẫn báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ đến Triều Tiên vào ngày 7/10 và sẽ gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhằm thúc đẩy đàm phán phi h.ạt nh.ân hóa.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng khẳng định không xem việc tuyên bố kết thúc ch.iến tr.anh Triều Tiên 1950 – 1953 “là quân bài mặc cả” cho phi h.ạt nh.ân hóa.

Theo AFP, Ngoại trưởng Pompeo đang cố gắng sắp xếp một cuộc hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ hai giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim. Ngoài Triều Tiên, ông sẽ đến Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc trong chuyến đi lần này nhằm thảo luận về ch.iến tr.anh thương mại và mâu thuẫn ngoại giao giữa các bên.

Ngoai truong My Mike Pompeo den Trieu Tien lan thu 4 trong nam hinh anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chuẩn bị đến Triều Tiên ngày 7/10. Ảnh: Getty.

Đây sẽ là lần thứ tư ông Pompeo đến Triều Tiên trong năm nay, với tư cách ngoại trưởng Mỹ.

“Tôi cho rằng chuyến đi này thể hiện tiến trình phát triển (trong qu.an h.ệ Mỹ – Triều)”, bà Heather Nauert, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, trả lời báo chí. “Mọi người nhận ra rằng chúng ta còn cả chặng đường dài và rất nhiều công việc phải thực hiện”.

“Nhưng rõ ràng là các cuộc đàm phán đang đi đúng hướng, chúng tôi tự tin đủ để lên máy bay đến Triều Tiên nhằm tiếp tục đối thoại”, bà Nauert nói.

Theo bà Nauert, chuyến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc của ông Pompeo được thực hiện nhằm mục đích tóm tắt nội dung cuộc đàm phán ở Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Pompeo từng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un hai lần, trong đó một lần khi ông còn là giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Trong chuyến thăm Triều Tiên gần đây nhất, nhà lãnh đạo Kim Jong Un không gặp ông mà đi thăm nông trại khoai tây.

Ngoai truong My Mike Pompeo den Trieu Tien lan thu 4 trong nam hinh anh 2

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo b.ắ.t tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp hồi tháng 5, trước thềm hội nghị thượng đỉnh tại Singapore. Ảnh: AP.

Hồi tháng 8, Bộ Ngoại giao Mỹ từng công bố một chuyến thăm của Ngoại trưởng Pompeo đến Triều Tiên, nhưng sau đó Tổng thống Trump đã hủy kế hoạch này.

Trong hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Kim Jong Un nhất trí “xây dựng hòa bình ổn định và lâu dài trên bán đảo Triều Tiên”. Dẫu vậy, Washington muốn Bình Nhưỡng trước hết phải công bố danh sách các chương trình h.ạt nh.ân và thực hiện các bước không thể đảo ngược để từ bỏ kho h.ạt nh.ân.

Đàm phán Mỹ – Triều về vấn đề phi h.ạt nh.ân hóa bán đảo Triều Tiên r.ơ.i vào bế tắc khi Triều Tiên cáo buộc Mỹ đơn phương áp đặt các lệnh trừng phạt.

Chi Mai, Zing 

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Lính Ukraine lái xe tăng Nga kéo lựu pháo Nga

Bộ Quốc phòng Ukraine đăng tải video lính Ukraine sử dụng xe tăng Nga kéo lựu pháo Nga thu…