Home Thế giới Ngoại trưởng T.Q c.ảnh b.áo Mỹ: Đừng đi quá xa

Ngoại trưởng T.Q c.ảnh b.áo Mỹ: Đừng đi quá xa

11 min read
0
0
241

“Đừng đi quá xa”, Ngoại trưởng T.Q Vương Nghị nói với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo trong cuộc điện đàm hô.m 18/5.

Ngày 18/5, ông Vương Nghị đã nói với ông Pompeo rằng những phát ngôn và hành đ.ộng gần đây của Mỹ đã làm t.ổn h.ại đến lợi ích của T.Q và cá.c doanh ngh.iệp của nước này, ông nhấn mạnh Washington nên kiềm chế nhiều hơn.

Trong cuộc trò chuyện qua điện thoại, Ngoại trưởng T.Q nói rằng Mỹ “kh.ông nên đi quá xa” trong cá.c tr.anh ch.ấp hiện tại giữa hai bên. Về vấn đề thương mại, T.Q vẫn sẵn sàng giải quyết cá.c khá.c biệt th.ông qua cá.c cuộc đàm phán, nhưng chúng phải được xây dựng trên “nền tảng bình đẳng”, theo Tân Hoa xã.

Ngoại trưởng T.Q Vương Nghị cho biết cá.c hành đ.ộng gần đây của Mỹ đã làm t.ổn h.ại đến lợi ích của T.Q. Ảnh: Reuters.

T.Q cũng bày tỏ phản đối mạnh mẽ trước những lời nói và hành đ.ộng của Washington đối với Đài Loan.

Ngoại trưởng Vương Nghị nói thêm rằng Washington nên th.ừa nh.ận nguyên tắc “Một T.Q”, tuân thủ 3 th.ông cáo chung giữa T.Q – Mỹ và x.ử l.ý cá.c vấn đề liên quan đến hòn đảo tự trị này một cá.ch “cẩn thận và đúng đắn”.

Về vấn đề Iran, ông Vương Nghị cho biết T.Q hy vọng tất cả cá.c bên sẽ kiềm chế và hành đ.ộng thận trọng để tránh căng thẳng leo thang.

Theo AP, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói rằng ông Pompeo đã trao đổi với ông Vương Nghị cũng như thảo luận cá.c vấn đề song phương và mối quan tâm của Mỹ về Iran, nhưng kh.ông đưa ra chi tiết nào khá.c.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran đã gia tăng trong những ngày gần đây, làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc xung đột tiềm tàng giữa Mỹ – Iran. Đầu tuần này, Mỹ đã rút một số nhân viên ngoại giao khỏi Đại sứ quán Baghdad ở Iraq sau cá.c cuộc t.ấn c.ông vào tàu chở dầu ở vùng Vịnh.

Ngày 17/5, trong một tuyên bố chính thức mạnh mẽ, Bắc Kinh cho biết đề nghị nối lại cá.c cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ là vô nghĩa trừ khi Washington thay đổi hướng đi.

Ngoai truong Trung Quoc canh bao My: Dung di qua xa hinh anh 2 Ngoại trưởng T.Q Vương Nghị (trái) khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết những khá.c biệt với Mỹ th.ông qua con đường ngoại giao. Ảnh: AP.

Cuộc thảo luận gay gắt k.éo dài một tuần kết thúc với việc Bắc Kinh c.ông bố mức thuế tr.ả đ.ũa mới. Trong khi giới chức Mỹ cáo b.uộc T.Q quay lưng lại với những lời hứa hẹn trong nhiều tháng đàm phán.

Ngày 16/5, Mỹ đã đưa Huawei Technologies – nhà sản xuất thiết bị viễn th.ông lớn nhất thế giới, vào danh sá.ch đen. Điều này đồng nghĩa việc kinh doanh của Huawei với cá.c c.ông ty Mỹ sẽ trở nên vô cùng khó khăn.

Nhưng chỉ một ngày sau đó, Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ có thể sớm thu hẹp cá.c hạn chế đối với c.ông ty T.Q. Washington cũng cho biết họ đang xem xét cấp giấy phép chung tạm thời cho Tập đoàn Huawei “để ngăn chặn việc gián đoạn cá.c hoạt đ.ộng mạng và thiết bị hiện có”.

Ngày 17/5, khi được hỏi về số phận cá.c cuộc đàm phán thương mại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao T.Q Cảnh Sảng cho biết nước này luôn khuyến khích giải quyết tr.anh ch.ấp với Mỹ th.ông qua đối thoại và tham vấn.

Hà Lan, theo Zing

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Tổng thống Trump m.uốn tập hợp 55 tàu ch.iến tại vịnh Ba Tư để kiềm chế Iran

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch thành lập một sứ mệnh do thám hàn…