Home Công nghệ Người bệnh được lợi nhờ giải pháp ứng d.ụng th.ông minh

Người bệnh được lợi nhờ giải pháp ứng d.ụng th.ông minh

15 min read
0
0
56

(PLO)- Người bệnh và BV tiết kiệm được nhiều thời gian và đảm bảo an toàn hơn khi cá.c BV tăng cường triển khai ứng d.ụng cá.c giải pháp c.ông nghệ th.ông minh.

Nhiều giải pháp ứng d.ụng c.ông nghệ th.ông minh trong lĩnh vực y tế đã được báo cáo tại Hội nghị quản lý chất lượng “Ứng d.ụng cá.c giải pháp th.ông minh trên nền tảng số vào c.ông tá.c quản lý BV” do BV Hoàn Mỹ Sài Gòn t.ổ ch.ức vào ngày 18-5.

Hội thảo thu hút hơn 290 đại biểu tham dự, với hơn 12 bài báo cáo từ cá.c cơ sở y tế, chuyên gia nước ngoài, nhằm giúp cá.c nhân viên y tế, cá.c BV trao đổi kinh ngh.iệm, tìm ra cá.c giải pháp để từ đó đưa ứng d.ụng Y tế th.ông minh vào phục vụ quản lý BV, phục vụ người bệnh một cá.ch hiệu quả.

Có thể kể đến cá.c ứng d.ụng đang được áp d.ụng hiệu quả tại cá.c BV như ứng d.ụng AI trong việc đọc, tập hợp và phân tích dữ liệu đưa ra những đề xuất chẩn đoán và chỉ định; tăng cường giao tiếp nhân viên y tế với bệnh nhân; đặt lịch hẹn khám online; thẻ khám bệnh tự đ.ộng; trả kết quả online; báo cáo s.ự c.ố y khoa…

Theo đại diện Hội khoa học kinh tế Y tế Việt Nam, việc ứng d.ụng phần mềm trong báo cáo s.ự c.ố y khoa (Dr5- STAR) đã được Bộ y tế đẩy mạnh th.ông qua việc ban hành nhiều th.ông tư về nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và báo cáo s.ự c.ố y khoa.

“Sự cố y khoa là cá.c tình huống kh.ông mong muốn xảy ra trong quá trình chẩn đoán, chăm sóc và điều trị do cá.c yếu tố khá.ch quan, chủ quan mà kh.ông phải do diễn biến bệnh lý hoặc cơ địa người bệnh tá.c đ.ộng đến sức khỏe, t.ính m.ạng của người bệnh. Sự cố y khoa luôn tiềm ẩn trong cá.c hoạt đ.ộng khám chữa bệnh.

Chính vì vậy, việc thẳng th.ắn nhìn nhận s.ự c.ố và rút kinh ngh.iệm trong cá.c s.ự c.ố là điều hết sức quan trọng và cần thiết. Năm 2018, Hội Khoa học Kinh tế Y tế Việt Nam đã phối hợp với BV Nhân dân 115 TP.HCM, BV Đa khoa thành phố Vinh, BV Đa Khoa Bà Rịa – Vũng Tàu xây dựng, thử ngh.iệm và hoàn thiện sử d.ụng phần mềm báo cáo s.ự c.ố y khoa. Qua đó cho thấy, số lượt báo cáo s.ự c.ố y khoa tính đến hiện tại đã tăng gấp vài trăm lần so với trước. Phiên bản ứng d.ụng trên điện thoại th.ông minh giúp việc báo cáo, cập nhật tiến độ khắc phục thuận tiện”, vị này cho biết.

Người bệnh được lợi nhờ giải pháp ứng d.ụng th.ông minh - ảnh 1Một s.ự c.ố y khoa được báo cáo trên phần mềm. Ảnh: HL

Hiện ứng d.ụng phần mềm báo cáo s.ự c.ố y khoa tại tất cả cá.c khoa phòng của BV, ThS Nguyễn Trúc Cường, BV Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết số lượng s.ự c.ố được báo cáo tăng gấp 3 lần so với trước, góp phần tiết kiệm thời gian, giảm thiểu những s.ự c.ố y khoa xảy ra trong BV cũng như góp phần gia tăng chất lượng phục vụ người bệnh.

Bên cạnh đó, việc ứng d.ụng c.ông nghệ th.ông tin trong việc mở thẻ khám bệnh của BV đã giúp giảm thời gian chờ đợi đăng ký, đóng lệ phí của người bệnh (giảm 20-25 phút); người bệnh kh.ông phải đi lại đóng phí nhiều lần; và kh.ông phải giữ nhiều tiền; giảm áp lực cho nhân viên y tế…

Người bệnh được lợi nhờ giải pháp ứng d.ụng th.ông minh - ảnh 2Quy trình mở thẻ khám bệnh tích hợp tại BV Hoàn Mỹ Sài Gòn. Ảnh: HL

Chia sẻ về việc triển khai thực hiện hồ sơ bệnh án điện t.ử tại BV, ThS Huỳnh Thị Mỹ Thư, trưởng phòng Quản lý chất lượng, BV quận Thủ Đức cho biết mỗi bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh hoặc khám sức khỏe đều có một mã bệnh nhân được mã hóa bằng số chứng minh nhân dân, được lưu trữ và sử d.ụng khi bệnh nhân đến khám bệnh tại BV.

Tất cả mọi th.ông tin người bệnh, diễn biến bệnh, y lệnh, thực hiện y lệnh, vật tư y tế, dược, cận lâm sàng… đều được nhập và lưu trữ vào phần mềm. Mỗi bá.c sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đều có một username, password để đăng nhập có khai báo chữ ký điện t.ử, chữ ký số. Tất cả theo biểu mẫu của Bộ y tế và có sự liên th.ông liên kết.

“Việc ứng d.ụng bệnh án điện t.ử giúp rút ngắn thời gian chờ đợi của bệnh nhân, kh.ông cần mang theo kết quả cũ khi tới khám. Nhân viên y tế có thêm nhiều thời gian điều trị và chăm sóc người bệnh, ngoài ra còn giúp BV làm việc trở nên khoa học và chuyên ngh.iệp hơn”, ThS Thư chia sẻ.

HOÀNG LAN, theo PLO

Load More In Công nghệ

Leave a Reply

Check Also

Điều gì x.ảy ra nếu uống quá nhiều nước hàng ngày?

Kh.ông phải chỉ có chuyện uống kh.ông đủ nước mới g.ây ả.nh h.ưởng đến S.ức kh.ỏe, việc nạ…