Home Góc nhìn Người biểu tình đụng độ c.ảnh s.át Hong Kong để phản đối luật dẫn độ

Người biểu tình đụng độ c.ảnh s.át Hong Kong để phản đối luật dẫn độ

9 min read
0
0
80

Cuộc tuần hành ôn hòa hô.m 9/6 nhằm phản đối dự luật cho phép dẫn độ sang T.Q đã kết thúc bằng đụng độ giữa c.ảnh s.át và người biểu tình tại Hong Kong.

Nguoi bieu tinh dung do canh sat Hong Kong de phan doi luat dan do hinh anh 1 Ngay từ buổi sáng, mặc dù cuộc tuần hành phản đối diễn ra trong hòa bình, c.ảnh s.át đã thực hiện một số vụ b.ắt gi.ữ với những người biểu tình được coi là qu.á kh.ích. Cá.c nhà t.ổ ch.ức tuyên bố hơn 1 triệu người đã xuống đường vào ngày 9/6 để phản đối dự luật cho phép dẫn độ sang T.Q. Trong khi đó, c.ảnh s.át nói rằng số người biểu tình là hơn 200.000. Ảnh: Reuters.Nguoi bieu tinh dung do canh sat Hong Kong de phan doi luat dan do hinh anh 2 C.ảnh s.át trưởng Stephen Lo Wai Chung lên án những người biểu tình b.ạo l.ực, cho rằng họ đã phá vỡ truyền thống biểu tình ôn hòa và tuyên bố c.ảnh s.át sẽ truy b.ắt tất cả những người tham gia. Đây được cho là cuộc biểu tình lớn nhất tại Hong Kong kể từ năm 2003, chống lại một dự luật sẽ đơn giản hóa thủ tục dẫn độ cá.c ngh.i ph.ạm bị tr.uy n.ã sang cá.c quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm cả T.Q đại lục, Macau và Đài Loan. Những người biểu tình cũng kêu gọi trưởng đặc khu, bà Lâm Trịnh Nguyệt  Nga từ chức. Ảnh: Sky News.Nguoi bieu tinh dung do canh sat Hong Kong de phan doi luat dan do hinh anh 3 Đến tối, khi cuộc tuần hành b.ắt đầu tan rã, hàng trăm người biểu tình đã b.ao v.ây trụ sở cơ quan lập pháp và hành chính Hong Kong, nơi làm việc của cá.c nghị sĩ và tìm cá.ch xâm nhập tòa nhà. Ảnh: Guardian.Nguoi bieu tinh dung do canh sat Hong Kong de phan doi luat dan do hinh anh 4 Nhiều người biểu tình tìm cá.ch xuyên qua ranh giới an ninh được c.ảnh s.át dựng lên bên ngoài tòa nhà. Rất nhiều trong số họ đã bị c.ảnh s.át kh.ống ch.ế. Ảnh: Sky News.

Nguoi bieu tinh dung do canh sat Hong Kong de phan doi luat dan do hinh anh 5 Một c.ảnh s.át Hong Kong với những v.ết m.áu trên mặt đang được đồng đội trợ giúp. Ảnh: Sky News.Nguoi bieu tinh dung do canh sat Hong Kong de phan doi luat dan do hinh anh 6 Trong khi đó, tại trụ sở cơ quan lập pháp và hành chính, để ngăn cản những người biểu tình qu.á kh.ích, cá.ch sát Hong Kong phải sử d.ụng đến hơi cay sau khi cá.c biện pháp c.ảnh b.áo kh.ông hiệu quả. Ảnh: Sky News.Nguoi bieu tinh dung do canh sat Hong Kong de phan doi luat dan do hinh anh 7 Cá.c nhà hoạt đ.ộng trước đó c.ảnh b.áo họ sẽ tăng cường hoạt đ.ộng phản đối và ngăn cản cơ quan lập pháp Hong Kong làm việc nếu dự luật gây tr.anh c.ãi vẫn được th.ông qua. Ảnh: AP.Nguoi bieu tinh dung do canh sat Hong Kong de phan doi luat dan do hinh anh 8 Trong khung cảnh hỗn loạn, một số người biểu tình bị c.ảnh s.át kh.ống ch.ế và đưa đi. Vụ đụng độ diễn ra trong khoảng 30 phút bên ngoài trụ sở của cơ quan lập pháp và hành chính Hong Kong. Ảnh: SCMP.Nguoi bieu tinh dung do canh sat Hong Kong de phan doi luat dan do hinh anh 9 C.ảnh s.át Hong Kong cho biết họ sẽ chuẩn bị sẵn sàng l.ực l.ượng để bảo vệ tòa nhà Legco (nơi đặt trụ sở cơ quan lập pháp và hành chính Hong Kong) vào ngày 12/6 tới khi cá.c nghị sĩ đặc khu có buổi làm việc tiếp theo liên quan đến dự luật dẫn độ. Ảnh: SCMP.

(Ảnh: Reuters, Sky News, Guardian)

Sơn Trần, theo Zing

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Tổng thống Trump m.uốn tập hợp 55 tàu ch.iến tại vịnh Ba Tư để kiềm chế Iran

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch thành lập một sứ mệnh do thám hàn…