Home Thế giới Người biểu tình làm tê liệt sân b.ay ở trung tâm tài chính châu Á

Người biểu tình làm tê liệt sân b.ay ở trung tâm tài chính châu Á

16 min read
0
0
78

TPO – Cá.c cuộc biểu tình b.ạo l.ực đang đẩy Hong Kong tới “bờ vực kh.ô.ng thể quay đ.ầu”, l.ãnh đ.ạo đặc khu hành chính của T.Q phát biểu hô.m nay (13/8) khi biểu tình ở sân b.ay quốc tế t.iếp t.ục kh.iến cá.c chuyến b.ay đến và rời Hong Kong b.ị h.oãn, h.ủy.

Sân b.ay Hong Kong kín đặc ng.ười biểu tình. Ảnh: Strait Times.

Trong lần xuất hiện trước c.ô.ng chúng lần đ.ầu tiên kể từ khi những ng.ười biểu tình kh.iến sân b.ay quốc tế Hong Kong đóng cửa hô.m 12/8, Trưởng đặc khu hành chính Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) sá.ng nay nói “Hong Kong sẽ m.ất nhiều thời gian để khôi phục” nhưng b.à khẳng định, chính quyền vẫn đủ khả năng quản lý tình hình.

“Điều duy nhất chúng ta phải làm là chống l.ại b.ạo l.ực và xây dựng l.ại thành phố”, CNN dẫn lời Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong.

Hành khá.ch bơ vơ

Hàng trăm hành khá.ch bơ vơ, vạ vật sau khi tất cả cá.c chuyến b.ay dự kiến rời Hong Kong và hơn 70 chuyến b.ay dự kiến tới thành phố này b.ị h.ủy hô.m 12/8. Hàng nghìn ng.ười biểu tình tràn ng.ập sảnh chính bên trong sân b.ay. Theo th.ô.ng báo trên website của sân b.ay, một số ít chuyến b.ay khởi hành sau nửa đêm.

Người phát ngôn sân b.ay nói rằng, cá.c chuyến b.ay sẽ được nối l.ại vào 6 giờ sá.ng (giờ địa phương) ngày 13/8 nhưng cá.c chuyến b.ay đến và rời Hong Kong vẫn được hiện thị là “h.ủy” trên website của sân b.ay. Tính từ 7 giờ sá.ng đến nửa đêm ngày 13/8, vẫn có 150 chuyến b.ay rời Hong Kong và 147 chuyến b.ay đến đặc khu này b.ị h.ủy.

Ngày 13/8, Vietn.am Airlines lùi giờ kh.ai thá.c 2 chuyến b.ay VN594, VN595 giữa TPHCM và Hong Kong 7 tiếng 40 phút so với kế hoạch b.an đ.ầu. Trong khi đó, Jetstar Pacific h.ủy 2 chuyến BL160, BL161 giữa Hà Nội và Hong Kong, 2 chuyến BL164, BL165 giữa Đà Nẵng và Hong Kong.

Người biểu tình tụ tập ở sân b.ay hô.m thứ Sáu tuần trước và một số ít trong số họ t.iếp t.ục biểu tình trong hai ngày cuốc tuần. Vụ tập trung đô.ng ng.ười tại sân b.ay hô.m qua b.ắt nguồn từ việc có th.ô.ng tin c.ảnh s.át dùng v.ũ l.ực đối phó biểu tình hô.m Chủ nhật.

Tại cuộc họp báo sá.ng nay, b.à Lam nói rằng “Hong Kong đã b.ị thiệt h.ại vì cá.c hoạt đ.ộng phi pháp” của ng.ười biểu tình – những ng.ười “kh.ô.ng nghĩ gì về luật pháp”. “Cá.c hoạt đ.ộng bạo loạn đã đẩy Hong Kong tới bờ vực kh.ô.ng thể quay đ.ầu”, b.à nh.ận định. Bà nói rằng, ng.ười biểu tình đã t.ấn c.ô.ng c.ảnh s.át trong khi “c.ảnh s.át là l.ực l.ượng b.ảo v.ệ quan trọng của Hong Kong”.

Bà Lam phát biểu sau khi cá.c đ.ơn v.ị t.ổ ch.ức biểu tình kêu gọi những ng.ười ủng hộ trở l.ại sân b.ay vào ngày 13/8 – ngày thứ 5 liên tiếp diễn ra biểu tình ở trung tâm hàng kh.ô.ng.

“Chúng tôi ở đây qua đêm bởi vì chúng tôi m.uốn cho mọi ng.ười thấy ở sân b.ay là a.n t.oàn”, một ng.ười biểu tình họ Pang, 23 t.uổi, nói sá.ng nay. Khoảng 30 ng.ười biểu tình qua đêm trong sảnh đến của sân b.ay quốc tế Hong Kong.

“Chúng tôi mong nhiều ng.ười tham gia vào chiều nay và với đủ số ng.ười, chúng tôi hy vọng l.ại làm tê liệt sân b.ay như hô.m qua”, anh Pang nói.

Đ.á.nh m.ất tên t.uổi

Năm ngoái, sân b.ay quốc tế Hong Kong phục v.ụ 74,7 triệu hành khá.ch, trung bình 205.000 ng.ười mỗi ngày. Nhưng hô.m nay, nơi này vẫn ng.ừng hoạt đ.ộng vì ng.ười biểu tình chiếm nhiều nơi trong sân b.ay.

Hành khá.ch b.ối rối vì kh.ô.ng rõ chuyện gì đang x.ảy r.a và sẽ diễn ra tiếp theo vì cửa hàng, quá.n ăn, quầy làm thủ tục check-in đóng cửa. Tàu hỏa và xe buýt ch.ạy về thành phố ken đặc ng.ười. Có một quầy th.ô.ng tin duy nhất còn hoạt đ.ộng với đội ngũ nhân viên bơ phờ.

Du khá.ch Úc Hayden Smyth cười nói: “Lần chào đón lần này khá.c trước tí ti”. Trong khi đó, nhiều hành khá.ch khá.c n.ổi nóng. “Chúng tôi yêu Hong Kong nhưng thành phố này đã thực sự thay đổi toàn bộ quan điểm của chúng tôi. Tôi hiểu v.ụ biểu tình nhưng điều này kh.ô.ng giúp gì cho du lịch”, du khá.ch Úc Kim Macaranas nói.

Ngày 13/8, l.ãnh đ.ạo Sở GTVT Hong Kong, ô.ng Frank Ch.an, nói với cá.c ph.óng viên rằng, chính quyền đang kêu gọi mọi ng.ười nhanh ch.óng r.ời kh.ỏi sân b.ay vì lý do a.n t.oàn. “Sân b.ay Hong Kong quan trọng với ngành vận tải và logistics”, ô.ng nói và nhấn mạnh rằng, việc có khoảng 200.000 du khá.ch đến Hong Kong mỗi ngày là một phần quan trọng của kinh tế Hong Kong. “Rất dễ m.ất và thực sự kh.ó để xây dựng l.ại được tên t.uổi”, ô.ng nh.ận định.

Thá.ng 7, số phòng khá.ch du lịch đặt giảm 50%. Lượng khá.ch đặt phòng trước cho thá.ng 8 và thá.ng 9 giảm mạnh. Khá.ch đến c.ô.ng viên Disneyland cũng lao dốc.

THÁI AN, theo Tiền Phong

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Chưa hết Tết, hàng trăm chậu hoa bị đạp nát ở đường hoa Nguyễn Huệ

Những ngày mở cửa, nhiều người tham quan đường hoa Nguyễn Huệ Tết Canh Tý, TP.HCM, đã làm …