Home Kinh tế Người dân thích th.ú ngắm cá Koi Nhật Bản bơi l.ội ở sông Tô Lịch

Người dân thích th.ú ngắm cá Koi Nhật Bản bơi l.ội ở sông Tô Lịch

13 min read
0
0
116

Sau hơn 24h được thả xuống sông Tô Lịch, 100 con cá Koi Nhật Bản và cá chép đỏ Việt Nam vẫn bơi l.ội bình thường, kh.ông có d.ấu h.iệu bất thường. Người dân quanh khu vực này tỏ ra thích th.ú ngắm đàn cá bơi l.ội.

Người dân thích th.ú ngắm cá Koi Nhật Bản bơi l.ội ở sông Tô Lịch - 2

Trước đó, vào khoảng 9h sá.ng ngày 16/9, chuyên gia Nhật Bản và Việt Nam đã cùng nhau thả 50 con cá Koi Nhật Bản và 50 con cá chép đỏ Việt Nam xuống khu thí điểm làm sạch ô nh.iễm bằng c.ông nghệ Nhật Bản tại đoạn sông Tô Lịch (Hà Nội).

Mục đích của việc thả cá lần này là để chứng minh nguồn nước sau một thời gian thí điểm làm sạch bằng c.ông nghệ c.ông nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản đã đem lại kết quả tích cực, nguồn nước sau x.ử l.ý đã đạt quy chuẩn Việt Nam, cá có thể sinh sống được.

Theo ghi nh.ận của ph.óng viên Dân trí vào trưa ngày 17/9 tại khu thí điểm trên, những con cá Koi Nhật Bản, cá chép đỏ Việt Nam vẫn bơi l.ội bình thường trong bể nước thí điểm đã được làm sạch.

Volume 90% Người dân thích th.ú ngắm cá Koi Nhật Bản bơi l.ội ở sông Tô LịchNgười dân thích th.ú ngắm cá Koi Nhật Bản bơi l.ội ở sông Tô Lịch - 3

Sá.ng 16/9, chuyên gia Nhật Bản và Việt Nam đã cùng nhau thả cá Koi Nhật Bản, cá chép đỏ Việt Nam xuống khu vực thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng c.ông nghệ Nhật Bản.

Người dân khu vực này cho biết, sông Tô Lịch ô nh.iễm nặng từ nhiều năm nay, hầu như trong dòng sông này kh.ông có cá sinh sống. Tuy nhiên, sau khi thí điểm làm sạch đoạn sông này bằng c.ông nghệ Nhật Bản, m.ùi h.ôi thối đã gi.ảm nhiều, nguồn nước trong và sạch hơn, lượng bùn bị ph.ân h.ủy đ.á.ng kể và đặc biệt đã xuất hiện cá tự nhiên sinh sống ở đây.

Việc những con cá Koi Nhật Bản, cá chép đỏ Việt Nam sống được như vậy kh.iến nhiều người tin tưởng c.ông nghệ này có thể làm sạch được sông Tô Lịch.

Người dân thích th.ú ngắm cá Koi Nhật Bản bơi l.ội ở sông Tô Lịch - 4

Người dân thích th.ú ngắm cá Koi Nhật Bản bơi l.ội ở sông Tô Lịch - 5

Người dân thích th.ú ngắm cá Koi Nhật Bản bơi l.ội ở sông Tô Lịch - 6

Người dân thích th.ú ngắm cá Koi Nhật Bản bơi l.ội ở sông Tô Lịch - 7

Người dân thích th.ú ngắm đàn cá Koi Nhật Bản, cá chép Việt Nam bơi l.ội ở khu thí điểm làm sạch sông Tô Lịch.

Trao đổi với ph.óng viên Dân trí, TS.Kubo Jun – Cố vấn kỹ thuật t.ổ ch.ức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản cho biết: “Ngày 8/8/2019, tôi đã trực tiếp tắm tại bể nước đã được làm sạch từ nguồn nước của sông Tô Lịch để chứng minh rằng, c.ông nghệ Nhật Bản có thể làm sạch được sông Tô Lịch. Nhưng lần này chúng tôi kh.ông tắm mà tiến hành thả cá, điều này ch.o th.ấy, nguồn nước này kh.ông những con người tắm được mà cá.c loài th.ủy sinh có thể sống và sinh trưởng được bình thường”.

Cũng theo TS.Kubo Jun, để chứng minh việc nguồn nước sông Tô Lịch được làm sạch bằng c.ông nghệ Nhật Bản kh.ông tái ô nh.iễm, đơn v.ị thí điểm vẫn t.iếp t.ục duy trì số cá đã thả xuống trong một khoảng thời gian nhất định.

Người dân thích th.ú ngắm cá Koi Nhật Bản bơi l.ội ở sông Tô Lịch - 8

Người dân thích th.ú ngắm cá Koi Nhật Bản bơi l.ội ở sông Tô Lịch - 9

Người dân thích th.ú ngắm cá Koi Nhật Bản bơi l.ội ở sông Tô Lịch - 10

Đàn cá Koi Nhật Bản, cá chép đỏ Việt Nam vẫn bơi l.ội bình thường sau hơn 24h thả xuống khu thí điểm.

Tỏ ra thích th.ú khi ngắm đàn cá Koi Nhật Bản, cá chép đỏ Việt Nam đang bơi l.ội ở khu thí điểm tại sông Tô Lịch, ông Nguyễn Minh Tuấn (54 tuổi, ở phố Nguyễn Đình Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Loài cá Koi Nhật Bản và cá chép đỏ Việt Nam nó phải sống ở môi trường có nguồn nước sạch, kh.ông ô nh.iễm. Sau hơn một ngày thả xuống đây chúng vẫn sống, bơi l.ội bình thường, điều này chứng tỏ nguồn nước đã được đ.ảm b.ảo. Người dân chúng tôi mong m.uốn c.ông nghệ này được áp dụng rộng rãi, làm sạch sông Tô Lịch và nhiều con sông, ao hồ khá.c trên địa bàn Thủ đô Hà Nội”.

Như đã đưa tin, ngày 16/5, TP Hà Nội khởi đ.ộng dự á.n thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và góc Hồ Tây bằng c.ông nghệ Nano -Bioreactor.  Sau một thời gian thí điểm bước đ.ầu nước sông Tô Lịch, Hồ Tây tại khu v.ục thí điểm có cải thiện theo chiều hướng tích cực, bớt m.ùi h.ôi và nước trong hơn.

Nguyễn Dương, theo Dân Trí 

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Mỗi ngày Quảng Ninh vẫn đón hàng ngàn khách Hàn Quốc

Theo Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, hiện mỗi ngày Quảng Ninh đón hàng ngàn du khách Hàn Quốc,…