Home Thế giới Người Hong Kong nghỉ bán hàng, đóng cửa tiệm biểu tình phản đối dự luật dẫn độ

Người Hong Kong nghỉ bán hàng, đóng cửa tiệm biểu tình phản đối dự luật dẫn độ

8 min read
0
0
80

(VTC News) – 100 cơ sở kinh doanh ở Hong Kong tuyên bố sẽ đồng loạt đóng cửa vào ngày 12/6 để biểu tình phản đối dự luật dẫn độ sang T.Q.

Đại diện hơn 100 cơ sở kinh doanh ở Hong Kong bao gồm nhà hàng, tiệm cà phê, cửa hàng bán camera, bán đồ chơi, tiệm làm móng, phòng tập yoga, thậm chí là cửa hàng giải trí cho người lớn,  tuyên bố sẽ đồng loạt đóng cửa vào ngày 12/6.

Trước đó, họ đã t.ổ ch.ức một chiến dịch trên mạng xã hội với từ khóa “Đình c.ông 612”, ám chỉ ngày 12/6, ngày dự luật dẫn độ sang T.Q được đưa ra tranh luận tại cơ quan lập pháp Hong Kong.

Người Hong Kong biểu tình phản đối dự luật dẫn độ hô.m 9/6. (Ảnh: SCMP)

Trong khi đó, 1/6 trong tổng số 30.000 sỹ quan thuộc l.ực l.ượng c.ảnh s.át Hong Kong được bố trí khắp nơi để đối phó với đám đông người biểu tình khổng lồ dự kiến sẽ tập trung bên ngoài cá.c trụ sở cơ quan hành chính và lập pháp ngày 12/6.

Số lượng sỹ quan chỉ ít hơn một chút so với cá.c đợt triển khai khi quan chức cấp cao của T.Q đại lục tới thăm.

Nguoi Hong Kong ngh.i ban hang, dong cua tiem bieu tinh phan doi du luat dan do hinh anh 2

 

Hồng Kông huy đ.ộng 5.000 c.ảnh s.át để đối phó với làn sóng biểu tình lan rộng. (Ảnh: SCMP)

Theo SCMP, cá.c Đơn vị Tá.c chiến, Đơn vị Khẩn cấp đã b.ắt đầu trực chiến từ 18h hô.m nay 11/6. Một nhóm ph.ản ứ.ng khu vực cũng được triển khai trong chiến dịch lần này. Trên thực tế, nhiều l.ực l.ượng luôn được đặt trong t.ình tr.ạng sẵn sàng tá.c chiến từ cuối tuần trước để đối phó với đám đông biểu tình.

Trong nỗ lực thắt chặt an ninh xung quanh Hội đồng Lập pháp, l.ực l.ượng c.ảnh s.át sẽ yêu cầu dừng và kiểm tra bất cứ đ.ối t.ượng nào khả ngh.i dọc theo cá.c tuyến đường ở quận Admiralty.

Giới chức Hong Kong khẳng định việc triển khai một l.ực l.ượng lớn như vậy là cần thiết sau diễn biến cá.c cuộc đụng độ giữa c.ảnh s.át với người biểu tình hô.m 9/6. Ước tính có khoảng 1,03 triệu người tham gia cuộc biểu bình phản đối cá.c thay đổi trong dự luật dẫn độ cho phép dẫn độ ngh.i ph.ạm về T.Q đại lục để x.ét x.ử. Tới sáng 10/6, 19 người bị b.ắt gi.ữ.

Trong một diễn biến mới nhất, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam khẳng định bà sẽ kh.ông rút lại dự luật mà bà khẳng định là “mảnh ghép quan trọng của pháp chế sẽ giúp duy trì c.ông lý”. Bà Lam cũng nhấn mạnh chính quyền của mình đang việc có trá.ch nhiệm để xúc tiến dự luật trên.

SONG HY, theo VTCnews

 (Nguồn: SCMP)

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Tổng thống Trump m.uốn tập hợp 55 tàu ch.iến tại vịnh Ba Tư để kiềm chế Iran

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch thành lập một sứ mệnh do thám hàn…