Home Công nghệ Người tiêu dùng T.Q kêu gọi tẩy chay Apple, đáp trả ch.iến tr.anh thương mại

Người tiêu dùng T.Q kêu gọi tẩy chay Apple, đáp trả ch.iến tr.anh thương mại

8 min read
0
0
113

(VTC News) – Người dân T.Q kêu gọi tẩy chay cá.c sản phẩm của Apple sau khi căng thẳng Mỹ – Trung lên cao do Washington “c.ấm cửa” Huawei.

Trên Weibo, một mạng xã hội giống như Twitter, người dùng T.Q ph.ản ứ.ng trước áp lực của Mỹ đối với Huawei bằng cá.ch kêu gọi tẩy chay cá.c sản phẩm của Apple.

“Cá.c chức năng của Huawei có thể so sánh với iPhone của Apple hoặc thậm chí tốt hơn. Chúng ta có một giải pháp điện thoại th.ông minh thay thế tốt như vậy, tại sao chúng ta vẫn sử d.ụng Apple?”- một bình luận viết. “Tôi cảm thấy t.ội l.ỗi khi xem c.uộc ch.iến thương mại. Khi có tiền, tôi sẽ đổi điện thoại”, người dùng khá.c viết.

(Ảnh minh họa: Getty)

Cá.c tài khoản tiếng Trung trên Twitter cũng ph.ản ứ.ng theo cá.ch tương tự, dù có thể một số là tài khoản ảo, theo Sputnik. “Đối với c.uộc ch.iến thương mại do Mỹ b.ắt đầu, T.Q từ lâu đã thể hiện thái độ của mình: Kh.ông muốn ch.iến đ.ấu, nhưng kh.ông s.ợ ch.iến đ.ấu”, một bài viết nói.

Diễn biến xảy ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký lệnh c.ấm cá.c c.ông ty viễn th.ông Mỹ sử d.ụng thiết bị nước ngoài có ng.uy c.ơ gây ra mối đe d.ọa an ninh quốc gia, và c.ấm riêng Huawei mua c.ông nghệ Mỹ nếu kh.ông có sự chấp thuận của chính phủ.

Doanh số của Apple tại T.Q đã giảm 20% trong quý IV/2018, theo báo cáo của ngành, trong khi doanh số điện thoại th.ông minh của Huawei đã tăng gần 25% trong cùng kỳ, theo một báo cáo khá.c, được Buzzfeed trích dẫn.

“Bên cạnh việc nâng cấp hiệu suất thường xuyên trong năm 2018 và những thay đổi nhỏ về ngoại thất, kh.ông có sự biến đổi lớn nào kh.iến người dùng tiếp tục thay đổi điện thoại của họ, trong khi mức giá tăng đáng kể. Môi trường ở T.Q và sự t.ấn c.ông của cá.c thương hiệu nội địa cũng là lý do kh.iến Apple tiếp tục suy giảm”, báo cáo của Apple cho biết.

“Chúng tôi đã kh.ông thấy trước được mức độ giảm tốc kinh tế, đặc biệt là ở T.Q”, CEO Apple Tim Cook viết trong một lá thư gửi cá.c nhà đầu tư vào tháng 1 năm nay.

Cá.c phân tích của JP Morgan ước tính, chi phí cho iPhone sẽ tăng gần 14% do tăng thuế quan. Danh sá.ch hàng hóa trong gói 300 tỷ USD bị trừng ph.ạt tiếp theo cũng sẽ bao gồm máy tính x.á.ch tay và điện thoại th.ông minh, được gọi là “máy x.ử l.ý dữ liệu tự đ.ộng”, sẽ kh.iến Apple càng gặp khó khăn hơn.

Phương Anh, theo VTCnews

 (Nguồn: Sputnik)

Load More In Công nghệ

Leave a Reply

Check Also

Đề xuất giữ mức nguyên mức giá mua bá.n điện mặt trời trên mái nhà

TTO – Giữ nguyên mức giá mua bá.n điện mặt trời trên mái nhà, gi.ảm mạnh giá điện đố…