Home Sức khỏe Nguy hiểm kh.ôn lường khi bạn kh.ông rửa tay hàng ngày

Nguy hiểm kh.ôn lường khi bạn kh.ông rửa tay hàng ngày

13 min read
0
0
65

Nếu bạn kh.ông rửa tay, cá.c vi khuẩn, v.ết bẩn sẽ t.ấn c.ông và tích tụ, gây ra cá.c bệnh như tiêu chảy, hô hấp, ng.ộ đ.ộc.

Nguy hiem khon luong khi ban khong rua tay hang ngay hinh anh 1 Nguy cơ mắc bệnh hô hấp ngh.iêm trọng: Nếu kh.ông rửa tay, bạn sẽ bị bệnh. Bạn có thể mắc phải chứng cảm lạnh th.ông thường hoặc cá.c bệnh lý ngh.iêm trọng hơn thế nhiều. Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC), cúm, viêm phổi, adenovirus, thậm chí là bệnh tay chân miệng là những căn bệnh về đường hô hấp mà bạn có thể mắc phải do lơ là rửa tay. Thường xuyên rửa tay sạch sẽ có thể giảm từ 16-21% ng.uy c.ơ mắc cảm lạnh và cá.c bệnh về đường hô hấp. Ảnh: Medicalnewstoday.

Nguy hiem khon luong khi ban khong rua tay hang ngay hinh anh 2 Tiêu chảy: Cá.c bệnh liên quan đến tiêu chảy có thể t.ấn c.ông dễ dàng ở những người kh.ông rửa tay. Tanya McIntosh, một học viên kiểm soát nhiễm trùng tại Trung tâm Y tế Đại học Kansas (Mỹ) cho biết, rửa tay sau khi bạn đi vệ sinh là việc quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Vi khuẩn và virus từ phân có thể gây ra cá.c bệnh liên quan đến tiêu chảy khá.c nhau, bao gồm vi khuẩn salmonella (khuẩn hình que), norovirus và E. coli 0157. Rửa tay là việc làm đơn giản nhưng có khả năng giúp giảm 31% ng.uy c.ơ mắc bệnh tiêu chảy. Ảnh: Everydayhealth.

Nguy hiem khon luong khi ban khong rua tay hang ngay hinh anh 3 Ngộ độc thực phẩm: Rửa tay đóng vai trò chính trong việc phòng tránh bệnh, ngăn ngừa lây nhiễm chéo trong khi nấu ăn. Cá.c loại thực phẩm như thịt sống, rau có chất bẩn hoặc trứng có thể chứa vi khuẩn có h.ại có thể gây bệnh cho bạn nếu kh.ông được vệ sinh sạch sẽ. Ảnh: Webmd.

Nguy hiem khon luong khi ban khong rua tay hang ngay hinh anh 4 Bạn có thể lây bệnh cho người khá.c: Hãy nhớ rằng bàn tay của bạn ch.ạm v.ào khá nhiều thứ xung quanh suốt cả ngày. Chẳng hạn, nếu bạn đang bị bệnh, khi ch.ạm v.ào tay nắm cửa, bạn sẽ có thể lây nhiễm vi khuẩn cho bất kỳ ai ch.ạm v.ào nắm cửa đó. Và tương tự như vậy, khi ch.ạm v.ào tay nắm cửa đó, bạn cũng sẽ bị nhiễm phải những vi trùng của những người ch.ạm v.ào nó trước bạn. Vì thế, hãy thường xuyên rửa tay để giảm thiểu tối đa ng.uy c.ơ lây nhiễm dịch bệnh. Ảnh: Rd.

Nguy hiem khon luong khi ban khong rua tay hang ngay hinh anh 5 Gây nguy h.ại cho những người có hệ miễn dịch yếu hơn: Theo bá.c sĩ gây mê Christian Whitney, chuyên gia tư vấn kiểm soát giải pháp giảm đau phục hồi ở Mỹ cho hay nếu kh.ông rửa tay sau khi tiếp xúc với cá.c bệnh nhiễm trùng có h.ại, bạn có thể lây nhiễm cho những người có hệ miễn dịch yếu xung quanh. Đặc biệt là trẻ nhỏ, người già và những người bị suy giảm miễn dịch và dễ nhiễm trùng. Hãy giảm thiểu rủi ro bằng cá.ch thận trọng trong việc rửa tay. Ảnh: CDC.

Nguy hiem khon luong khi ban khong rua tay hang ngay hinh anh 6 Tăng ng.uy c.ơ kháng kháng sinh: Rửa tay là bước quan trọng nhất trong việc loại bỏ nhiễm khuẩn. Do đó, bạn nên rửa tay thường xuyên để làm giảm ng.uy c.ơ lây bệnh mà phương thức điều trị thường bằng kháng sinh. Theo CDC, rửa tay có thể ngăn ngừa khoảng 1/3 cá.c bệnh liên quan đến tiêu chảy và khoảng 1/5 cá.c bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Nó cũng có thể làm giảm gần 60% sự lây lan của cá.c bệnh liên quan đến tiêu chảy ở những người có hệ miễn dịch yếu. Ít nhiễm trùng hơn có nghĩa là điều trị bằng kháng sinh ít phổ biến hơn. Việc lạm d.ụng kháng sinh là ng.uyên nh.ân hàng đầu gây kháng kháng sinh. Hơn thế, rửa tay cũng có thể ngăn ngừa sự lây lan của những căn bệnh khó điều trị khỏi vi trùng kháng kháng sinh. Ảnh: Healthcare.

Nguy hiem khon luong khi ban khong rua tay hang ngay hinh anh 7 Bạn có thể sử d.ụng chất khử trùng quá nhiều: Chất khử trùng tay và nước rửa tay khô kh.ông có tá.c d.ụng gi.ế.t ch.ế.t mầm bệnh trên tay của bạn. Đối với cá.c v.ết bẩn hữu cơ trên tay, việc rửa tay bằng dung dịch kh.ông dùng nước vô ích, nó kh.ông thể loại bỏ được cá.c v.ết bẩn hữu cơ lớn và bám chặt. Tốt nhất bạn nên rửa tay bằng xà phòng, chà tay trong ít nhất 20 giây, sau đó rửa sạch bằng nước. Ảnh: Rd.

Phương Mai, theo Zing

Load More In Sức khỏe

Leave a Reply

Check Also

Điều gì x.ảy ra nếu uống quá nhiều nước hàng ngày?

Kh.ông phải chỉ có chuyện uống kh.ông đủ nước mới g.ây ả.nh h.ưởng đến S.ức kh.ỏe, việc nạ…