Home Thế giới Nhật Bản gia hạn lệnh tr.ừng ph.ạt Triều Tiên

Nhật Bản gia hạn lệnh tr.ừng ph.ạt Triều Tiên

8 min read
0
0
62

Truyền thông Nhật Bản ngày 20/3 đưa tin chính phủ nước này sẽ sớm gia hạn các lệnh tr.ừng ph.ạt đơn phương đối với CHDCND Triều Tiên thêm 2 năm.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (phải). Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn Đài truyền hình NHK cho biết trong phiên họp của Ban đối ngoại đảng LDP cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nhật Bản giải thích rằng việc gia hạn lệnh tr.ừng ph.ạt với Triều Tiên thêm 2 năm do Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần 2 đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận về thực hiện phi h.ạt nh.ân hóa. Một số th.ành v.iên LDP tham dự phiên họp đã đồng tình với quan điểm của chính quyền và cho rằng cần tiếp tục giữ thái độ cương quyết với Triều Tiên.

Trong số các lệnh tr.ừng ph.ạt đơn phương của Nhật Bản với Triều Tiên có 2 lệnh tr.ừng ph.ạt sẽ hết hạn vào ngày 13/4 tới là lệnh c.ấm xuất nhập khẩu toàn diện với Triều Tiên và lệnh c.ấm các tàu đã từng cập cảng Triều Tiên được cập cảng Nhật Bản.

Việc tr.ừng ph.ạt đơn phương đã được Nhật Bản tiến hành từ năm 2006. Theo dự kiến, việc gia hạn sẽ được Chính phủ Nhật Bản thông qua vào đầu tháng 4 tới.

Trong khi đó, theo một nguồn tin khác, lý do mà Nhật Bản gia hạn tr.ừng ph.ạt Triều Tiên là vì việc phá h.ủy hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược các loại v.ũ kh.í h.ủy di.ệt hàng loạt và t.ên l.ửa đ.ạn đạo đã không được thực hiện, trong khi vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên b.ắt c.óc cũng chưa được giải quyết.

Cũng tại phiên họp này, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng giải thích lý do không trình nghị quyết lên án Triều Tiên tại phiên họp của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc. Giải thích cho việc làm này sau 11 năm liên tục lên án Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho rằng những người thân của các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên b.ắt c.óc cũng đã cao tuổi, do đó Tokyo giờ đây muốn thận trọng xem xét vấn đề liệu có nên giữ nguyên cách làm như trước với Triều Tiên hay không. Ý định của Nhật Bản là tìm kiếm cơ hội đối thoại với Triều Tiên.

Hồng Hà (TTXVN)

 

 

 

 

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Việt Nam lên tiếng về d.iễn b.iến gần đây ở Biển Đông

Việt Nam tuyên bố mọi hoạt đ.ộng của nước ngoài trên cá.c vùng biển Việt Nam nếu kh.ông đư…