Home Kinh tế Nhiều c.ông ty ồ ạt tháo ch.ạy khỏi T.Q, một số chọn Việt Nam

Nhiều c.ông ty ồ ạt tháo ch.ạy khỏi T.Q, một số chọn Việt Nam

20 min read
0
0
89

Để đối phó với thuế quan của chính phủ Mỹ, cá.c c.ông ty đã th.ực h.iện “di dân” từ T.Q sang cá.c quốc gia khá.c, trong đó có Việt Nam.

Theo Nikkei Asian Review, T.Q đang cố gắng giữ chân cá.c doanh ngh.iệp nước ngoài bằng cá.ch hứa hẹn nhiều đặc quyền, bao gồm mức thuế hấp dẫn.

Rời khỏi T.Q để trá.nh rủi ro

Trong suốt một năm c.uộc ch.iến thương mại Mỹ – Trung diễn ra, hơn 50 c.ông ty toàn cầu, bao gồm Apple và Nintendo, đã c.ông bố kế hoạch chuyển nhà máy sản xuất khỏi quốc gia đông dân nhất thế giới.

“Chúng tôi b.uộc phải chọn b.iện ph.áp bền vững để trá.nh rủi ro thuế quan, đồng thời đ.áp ứng những điều kiện thương mại của chính phủ Mỹ”, CEO Dynabook Kiyofumi Kakudo, cho biết.

Dynabook là đ.ơn v.ị sản xuất máy tính thuộc tập đoàn Sharp. Công ty này đang xem xét kế hoạch di dời nhà máy đến Việt Nam để đ.áp ứng những quy tắc thương mại của Mỹ.

Nhieu c.ong ty o at thao ch.ay khoi Trung Quoc, mot so chon Viet Nam hinh anh 1 Danh sá.ch cá.c c.ông ty có kế hoạch rời bỏ T.Q. Ảnh: Nikkei.

Nỗ lực từ c.ông xưởng thế giới

Những đ.ộng thái này có thể b.óp nghẹt nền c.ông ngh.iệp sản xuất tại T.Q. Để giảm thiểu thiệt h.ại, Bắc Kinh đang trải thảm đỏ cho cá.c doanh ngh.iệp nước ngoài.

Tesla là một trong những c.ông ty được chính phủ T.Q “chăm bẵm” nhất. Nhà sản xuất xe điện đang v.ận ch.uyển máy móc vào bản doanh mới ở Thượng Hải – nơi vừa được khởi c.ông đầu năm nay – và sẽ chính thức hoạt đ.ộng thá.ng tới.

Một số ng.uồn t.in cho biết Tesla đã được chính quyền địa phương đ.ề ngh.ị chiết khấu và những khoản vay lãi suất thấp.

Nhieu c.ong ty o at thao ch.ay khoi Trung Quoc, mot so chon Viet Nam hinh anh 2 Một trạm sạc điện Tesla ở Bắc Kinh. Ảnh: CNBC.

T.Q đã dần mở cửa cho cá.c doanh ngh.iệp nước ngoài từ năm 2018, khi c.uộc ch.iến thương mại với Mỹ b.ắt đầu c.ăng th.ẳng. Mức đầu tư trực tiếp vào quốc gia này đã tăng 3,5% và đạt 70,7 tỷ USD trong nửa thá.ng đầu năm.

Tại nhà máy chính của UE Furniture, cá.ch Thượng Hải khoảng 200 km về phía tây, cá.c nhân viên b.ắt đầu rời c.ông ty lúc 4h30 chiều.

“Chúng tôi kh.ông còn làm thêm giờ vì thuế quan”, một ng.ười cho biết. UE Furniture đã qu.yết đ.ịnh xây dựng nhà máy tại Việt Nam để trá.nh cá.c qu.y đ.ịnh thương mại từ chính phủ Mỹ.

Tình hình kinh tế đất nước cũng đang trở thành mối lo ng.ại với những nhà l.ãnh đ.ạo T.Q. Một nh.óm đặc thù đã được thành lập giúp nâng cao tay nghề cho nhân c.ông, sử d.ụng nguồn tiền thừa từ bảo hiểm nhà nước để tăng cường cá.c chương trình đào tạo nghề.

Tiến thoái lưỡng nan

Căng thẳng thương mại đang b.ắt đầu b.iểu h.iện ở dòng vốn và hàng hóa. Trong 5 thá.ng đầu năm 2019, lượng xuất khẩu từ T.Q vào Mỹ đã giảm 12% giá trị. Trong khi đó, những sản phẩm Ấn Độ, Việt Nam và Đài Loan l.ại có mức tăng 2 c.on số.

Đứng giữa hai đầu c.uộc ch.iến, nhiều c.ông ty đã th.ực h.iện cá.c b.iện ph.áp phòng ngừa. Trong khi t.ìm k.iếm đ.ơn v.ị cung ứng thay thế ở Mỹ, cá.c doanh ngh.iệp vẫn duy trì nhà máy ở T.Q cho thị trường nội địa. Từ đó, một chuỗi cung ứng kép được thiết lập.

Yuji Miura, nhà kinh tế tại Viện Nghiên c.ứu Nhật Bản, đ.á.nh giá khả năng “thị trường thế giới phân chia thành 2 mảng trong và ngoài T.Q” đang tăng lên.

Nhiều c.ông ty b.uộc phải thành lập chuỗi cung ứng kép: Một cho T.Q và một cho những thị trường khá.c. Ảnh: Nikkei.

“Decoupling” – khái niệm về mối qu.an h.ệ ràng b.uộc giữa Mỹ và T.Q, cùng sự phân chia nền kinh tế thế giới thành những khối thù địch – cũng dần trở nên thực tế hơn.

Để th.ực h.iện quá trình rời bỏ T.Q, cá.c c.ông ty phải đối mặt với mức chi phí cao. Quanta Computer, đ.ơn v.ị gia c.ông MacBook, đang b.ắt đầu chuyển một số hoạt đ.ộng sản xuất sang Đài Loan.

“Cá.c cuộc đàm phá.n với khá.ch hàng sẽ rất khó khăn, c.ông ty kh.ông thể làm giảm thêm khoản lợi nhuận vốn đã thấp của mình”, CEO Barry Lam nói.

Một nhà sản xuất Nhật Bản khá.c đã th.ực h.iện di dời sang khu vực Đông Nam Á, nhưng vì địa điểm mới kh.ông có chuỗi cung ứng rộng như T.Q, c.ông ty này phải v.ận ch.uyển toàn bộ máy móc để thiết lập mạng lưới thương mại của mình.

Từ thá.ng 7/2018, chính phủ Mỹ đã áp d.ụng 3 đợt thuế quan đối với hàng hóa T.Q nhập khẩu. Mặc dù đợt thuế thứ tư đang được h.oãn, cá.c c.ông ty vẫn phải chuẩn b.ị cho kịch bản tồi t.ệ nhất.

Cơ hội cho cá.c nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam

Theo Nikkei, phần lớn những c.ông ty “thiên di” khỏi T.Q lựa chọn Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam – nơi đang trở thành nhà của nhiều c.ông ty điện t.ử. Quốc gia này cũng sở hữu lợi thế nguồn cung ứng vì có chung biên giới đường bộ với T.Q.

Nhieu c.ong ty o at thao ch.ay khoi Trung Quoc, mot so chon Viet Nam hinh anh 4 Samsung Electronics là một trong những doanh ngh.iệp có nền tảng vững chắc ở thị trường Việt Nam. Ảnh: Vietnam Insider.

Công ty Kyocera của Nhật Bản đang lên kế hoạch chuyển việc lắp ráp máy in sang Việt Nam. Trong khi nhà sản xuất điện t.ử TCL sẽ xây dựng nhà máy TV tại đây.

Cá.ch đây ít ngày, Nikkei cũng đưa tin Nintendo dự định chuyển khối lượng sản xuất Switch về Việt Nam. Đây là thiết b.ị chơi game cầm tay được quan tâm nhất hiện nay của Nintendo, với khả năng chuyển đổi linh hoạt giữa máy chơi game di đ.ộng và kết nối TV.

Được c.ông bố năm 2017, Switch khá thành c.ông trong 2 năm qua, bá.n được 17 triệu chiếc trong năm tài chính 2018.Toàn bộ máy chơi game Nintendo Switch do đối tá.c của Nintendo là Foxc.onn sản xuất. Hiện nay, phần lớn máy Switch được làm tại cá.c nhà máy của Foxc.onn tại T.Q, tuy nhiên chúng có thể sớm được chuyển về Việt Nam.

Ngoài ra, cá.c c.ông ty quốc tế cũng dời nhà máy về nước để tận d.ụng mạng lưới mua sắm có sẵn. Komatsu đã chuyển phần lớn sản lượng phụ t.ùng thiết b.ị xây dựng sang Nhật Bản. Cá.c c.ông ty Mỹ cũng đang nỗ lực nâng cao năng suất bằng cá.ch th.úc đẩy số hóa và tự đ.ộng hóa.

Hữu Chiến, theo Zing

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Châu Á chạy đua kiểm soát virus lạ ch.ết ng.ười từ TQ

Nhà chức trách Trung Quốc xác nhận ca t.ử v.ong thứ 6 do viêm phổi lạ bùng phát từ Vũ Hán,…