Home Góc nhìn Nhiều chuyên gia lo Tổng thống Trump ‘sai lầm’ khi đình chiến thương mại

Nhiều chuyên gia lo Tổng thống Trump ‘sai lầm’ khi đình chiến thương mại

10 min read
0
0
135

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch T.Q Tập Cận Bình vào ngày 1/12 đã đạt thỏa thuận đình chiến thương mại nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng đây là bước đi “sai lầm” của ông chủ Nhà Trằng.


Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch T.Q Tập Cận Bình tại Bắc Kinh năm 2017. Ảnh: AFP

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã thống nhất tạm dừng leo thang căng thẳng trong ch.iến tr.anh thương mại sau khi cùng gặp gỡ bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới n.ổi hàng đầu thế giới (G-20) ở Argentina cuối tuần qua. Theo Nhà Trắng, thời hạn 90 ngày được đưa ra để hai quốc gia duy trì các cuộc đàm phán.

Thị trường lập tức khởi sắc trước thông tin hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đình chiến thương mại nhưng kênh CNBC (Mỹ) đ.ánh giá sự lạc quan này sẽ không kéo dài lâu.

Theo CNBC, ngay trong nội bộ Nhà Trắng đã có quan ngại rằng Mỹ và T.Q sẽ không thể tìm tiếng nói chung trong thời hạn 90 ngày và cuộc ch.iến tr.anh thương mại giữa hai quốc gia sẽ kiến kinh tế toàn cầu giảm tốc.

Ông Adam Triggs tại Đại học Quốc gia Australia đ.ánh giá rằng có nhiều lý do để không bằng lòng với thỏa thuận đình chiến này. Ngày 4/12, ông Triggs nhận định với CNBC: “Thỏa thuận là một sai lầm bởi nó ảnh hưởng tới hệ thống thương mại toàn cầu, chuyển thướng giao dịch từ những quốc gia khác và không thể giảm được nhập siêu của Mỹ”.

Nhà Trắng công bố rằng “T.Q chấp nhận ngay lập tức mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ”. Theo ông Triggs, đây là bằng chứng thỏa thuận đình chiến sẽ ảnh hưởng tới những quốc gia khác. “T.Q hiện đang mua sản phẩm nông nghiệp từ nhiều quốc gia… Nếu T.Q buộc phải mua thêm nông phẩm Mỹ thì điều này sẽ gây ảnh hưởng cho những nước khác”, ông Triggs nhấn mạnh.

Ông Triggs khẳng định nếu Tổng thống Trump muốn xử lý thói quen thương mại không công bằng của T.Q thì nhà lãnh đạo Mỹ nên hợp tác chặt chẽ với các đồng minh để cùng tạo tiếng nói.

Sau cuộc họp ngày 1/12, T.Q và Mỹ không đưa ra tuyên bố chung. Nhiều nhà quan sát đ.ánh giá có thể xuất hiện hai luồng nhìn nhận khác nhau giữa Mỹ và T.Q về kết quả cuộc họp này.

Ông Stephen Nagy tại Đại học Cơ đốc giáo Quốc tế (trụ sở ở Tokyo, Nhật Bản) cho rằng cả Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đều đi đến thỏa thuận đình chiến do áp lực mà họ phải đối mặt trong nước khi ch.iến tr.anh thương mại nóng lên.

Ông Nagy cũng đ.ánh giá thỏa thuận đình chiến này không đồng nghĩa với viễn cảnh Mỹ-Trung đạt được thống nhất ý nghĩa trong tương lai. “Sau đình chiến trong 90 ngày, căng thẳng thương mại sẽ tiếp diễn và có khả năng nghiêm trọng hơn”, ông Nagy dự đoán.

Hà Linh/ Báo Tin tức

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Kh.ông để Việt Nam thành nơi ‘bán giấy phép kinh doanh’

TTO – Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân nói như trên trước th.ông tin vốn T.Q vào Vi…