Home Thế giới Nhiều thành phố ở Trung Quốc rục rịch tiêm mũi thứ ba vắc-xin COVID-19

Nhiều thành phố ở Trung Quốc rục rịch tiêm mũi thứ ba vắc-xin COVID-19

11 min read
Comments Off on Nhiều thành phố ở Trung Quốc rục rịch tiêm mũi thứ ba vắc-xin COVID-19
0
120


Thành phố Sán Vĩ (tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc) đang đi đầu trong việc triển khai tiêm liều tăng cường vắc-xin COVID-19 cho một số nhóm đối tượng trong độ tuổi từ 18 đến 59. Nhiều thành phố khác của Trung Quốc dự kiến sẽ triển khai chiến dịch tương tự.


Ảnh: Tân Hoa Xã

Một nhân viên Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh thành phố Sán Vĩ xác nhận với Thời báo Hoàn cầu hôm 23/9 rằng thành phố đã bắt đầu tiêm mũi nhắc lại cho một số nhóm đối tượng. Một số công ty ở thành phố này cũng đã tổ chức cho nhân viên tiêm mũi thứ ba sau khi tiêm mũi hai vắc-xin bất hoạt khoảng sáu tháng.

Các nhóm đối tượng được tiêm thêm liều tăng cường là công nhân dây chuyền đông lạnh tại cảng, nhân viên bốc xếp, nhân viên hải quan, nhân viên giao thông công cộng, nhân viên y tế, sinh viên sắp đi du học, công an, lính cứu hỏa và các đối tượng tuyến đầu khác.

Ngoài Sán Vĩ, một số thành phố ở các tỉnh và khu vực khác của Trung Quốc như Hà Nam, Chiết Giang… mới đây cũng đã công bố kế hoạch tiêm tăng cường cho một số nhóm đối tượng tuyến đầu nếu họ đã hoàn thành mũi hai trước đó sáu tháng. Cụ thể, những người đã tiêm hai liều vắc-xin bất hoạt trước ngày 1/3, 1/4 và 1/5 sẽ được tiêm nhắc lại lần lượt vào tháng 9, 10 và 11.

Xia Shichang, một quan chức y tế tỉnh Chiết Giang cho biết trong cuộc họp báo ngày 17/9 rằng tỉnh này sẽ tiêm mũi thứ ba cho khoảng 4 triệu người.

Tại Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang), một nhân viên y tế quận Tiêu Sơn cho biết các nhóm đối tượng tuyến đầu sẽ được tiêm nhắc lại sau khi địa phương hoàn tất chiến dịch tiêm mũi hai cho trẻ em từ 12 đến 14 tuổi.

Một chuyên gia cao cấp về vắc-xin thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc xác nhận với Thời báo Hoàn cầu rằng một số nơi đã triển khai tiêm mũi nhắc lại, nhưng chính phủ chưa quyết định về việc tiêm mũi ba đại trà.

Chuyên gia giấu tên này tiết lộ rằng Bắc Kinh sẽ nghiên cứu kĩ lưỡng về độ an toàn, và sẽ thu thập một lượng lớn dữ liệu để các chuyên gia vắc-xin đánh giá về việc có cần thiết phải tiêm mũi tăng cường toàn dân hay không.

Tính đến thứ Tư (22/9), Trung Quốc đã tiêm hơn 2,1 tỉ liều vắc-xin, phủ đủ liều vắc-xin cho ít nhất 1 tỉ người.

Các chuyên gia y tế Trung Quốc cho biết việc tiêm vắc-xin mũi ba cho những nhóm đối tượng dễ phơi nhiễm là điều nên làm để Trung Quốc giảm nguy cơ lây nhiễm từ nước ngoài.

Ít nhất 10 đợt bùng phát ở Trung Quốc trong năm nay được cho là có liên quan đến nguồn lây từ nước ngoài, bao gồm cả đợt bùng phát gần đây ở Phủ Điền, tỉnh Phúc Kiến, miền Đông Trung Quốc.

Một chuyên gia dịch tễ học ở Bắc Kinh cho biết các loại vắc-xin hiện tại có tác dụng tốt trong việc bảo vệ người dân khỏi mắc bệnh nặng. Điều này đồng nghĩa với việc tiêm tăng cường cho toàn dân là chưa cần thiết, gây lãng phí tài nguyên và làm tăng nguy cơ có tác dụng phụ. Tuy nhiên, ông vẫn đề nghị tiêm tăng cường cho người dân vào một thời điểm cụ thể, chẳng hạn như vào mùa đông, khi nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao hơn.

Minh Hạnh

Theo Thời báo Hoàn cầu

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Check Also

Biến thể phụ nguy hiểm hơn chủng Delta đã lan đến 27 nước

Nga đã ghi nhận một số ca mắc biến thể AY.4.2 là biến thể phụ của chủng Delta. Thủ tướng N…