Home Sức khỏe Nhịp sống lo âu quanh nhà kho Rạng Đô.ng

Nhịp sống lo âu quanh nhà kho Rạng Đô.ng

22 min read
0
0
59

Thấy b.iểu h.iện bất thường về sức khoẻ, hàng quá.n kh.ô.ng có khá.ch mua, rất nhiều hộ dân ở cạnh nhà kho Rạng Đô.ng b.ị ch.áy đã tự sơ tá.n.

Đã 12 ngày kể từ khi v.ụ ch.áy nhà kho Rạng Đô.ng x.ảy r.a, mùi kh.ét vẫn quyện trong kh.ô.ng khí kh.iến bất cứ ai đi qua khu vực này cũng cảm thấy kh.ó chịu. Dọc phố Khương Đình, nơi cá.ch đ.ám ch.áy vài mét, hơn 25 ngôi nhà mặt tiền, trước đây là cửa hàng ăn, hàng quần áo buôn bá.n tấp nập thì nay kh.óa cửa im lìm. Trên vài cá.nh cửa, những tờ giấy viết tay th.ô.ng báo tạm thời d.i ch.uyển đến địa chỉ mới được dá.n lên một cá.ch v.ội vàng.

Ngõ 342 Khương Đình ngay sát kho Rạng Đô.ng ngày 9/9. Ảnh: Tất Định

Anh Đỗ Đình Hiệp, 36 t.uổi, ở số 64, ngõ 342 Khương Đình chậm rãi sắp xếp đồ đạc để mở l.ại cửa hàng. Anh có một cửa hàng bá.n bếp ga cá.ch kho Rạng Đô.ng b.ị ch.áy vài gang tay, cũng là điểm ng.ọn l.ửa b.ùng ph.át d.ữ d.ội nhất. Tầng hai là phòng ngủ và nơi kê b.àn học của cá.c c.on anh đã b.ị lửa th.iêu rụi hoàn toàn, tường ch.áy đen, nứt toá.c. Hiện gia đình anh phải thuê một ph.òng tr.ọ nhỏ trên đường Nguyễn Xiển, cá.ch đó hơn một km.

Sá.ng 9/9, anh Hiệp đưa v.ợ và b.a c.on nhỏ đến b.ệnh v.iện Xanh Pôn xét ngh.iệm nồng độ th.ủy ng.ân trong m.áu, nước t.iểu và chụp phim X-Quang phổi. Ba đứa c.on anh Hiệp, ch.áu lớn 11 t.uổi, ch.áu thứ hai 7 t.uổi, ch.áu út mới hơn 20 thá.ng. “Hai ngày trước, đứa lớn ngủ dậy kêu đau đ.ầu, chảy m.áu cam, đến chiều đứa út quấy kh.óc và cũng b.ị chảy m.áu cam. Hai v.ợ ch.ồng tôi b.ị đau mỏi gáy, ch.óng mặt. BV đô.ng quá nên hô.m nay, tôi để cá.c c.on kh.ám trước, hai v.ợ ch.ồng đành để hô.m khá.c kh.ám”, anh Hiệp nói.

Cùng dãy này, b.a ngôi nhà khá.c b.ị thiệt h.ại n.ặng do v.ụ ch.áy, chủ nhà đã đi sơ tá.n nơi khá.c. Ông Ngô Văn Lực 45 t.uổi, c.ô.ng nhân chở vật liệu xây dựng bám trụ ở l.ại căn ph.òng tr.ọ (số 68, ngõ 432 phố Khương Đình) để nghỉ trưa, nấu ăn. Chiều t.ối, ô.ng l.ại đi xe máy về quê ở huyện Chương Mỹ, ngoại thành Hà Nội.

Trong căn phòng rộng 10 m2, b.a chiếc quạt được ô.ng Lực bật liên tục để thổi bớt mùi kh.ét. Ông đi kh.ám ở trạm y tế phường Hạ Đình ngày 6/9 với cá.c tr.iệu ch.ứng, ch.óng mặt, mệt mỏi. Bá.c sĩ giới thiệu ô.ng t.iếp t.ục đến b.ệnh v.iện Xanh Pôn để th.eo d.õi ng.ộ đ.ộc th.ủy ng.ân.

“Một số khá.ch hàng thẳng thừng trả l.ại khi biết xi măng, cát tôi chuyển cho họ được tập kết ở gần khu nhà kho Rạng Đô.ng. Thậm chí, khá.ch cũng kh.ô.ng đồng ý chở bằng xe c.ô.ng nô.ng của tôi”, ô.ng Lực nói.

Dù h.iện tr.ường v.ụ ch.áy đã được phủ bạt nhưng mùi kh.ét quanh khu vực này vẫn còn khá nồng nặc. Ảnh: Tất Định.

Cảnh tượng vắng vẻ đìu hiu kh.ô.ng chỉ diễn ra ở c.on phố này. Nằm ở dãy phố đối diện, cửa hàng cháo dinh dưỡng ở phố Hạ Đình đóng kín cửa, dá.n mảnh giấy “Xin phép tạm nghỉ một tuần”. Bà Thực, chủ nhà cho thuê nói: “Buổi chiều, quá.n thường rất đô.ng khá.ch. Sau v.ụ ch.áy, khá.ch cứ vắng dần, đến hô.m qua, chỉ có vài ng.ười đến mua nên phải tạm đóng cửa”.

19h30 ngày 9/9, khu đô thị 54 Hạ Đình, nơi cá.ch h.iện tr.ường v.ụ ch.áy 150 m, b.ốn toà nhà chung cư chỉ còn lá.c đ.á.c khoảng gần 50 nhà sá.ng đ.èn, hơn 250 hộ đã sơ tá.n đi nơi khá.c sau v.ụ ch.áy.

Vợ ch.ồng ô.ng Nghiêm Vũ Thịnh, 72 t.uổi, chung cư Hạ Đình nấu mỳ tô.m ăn t.ối. Ba c.on của ô.ng lập gia đình đều mua nhà sống ở khu đô thị này. Thường ngày, sau bữa cơm t.ối, cá.c c.on ch.áu quây quần với ô.ng b.à. Hai ngày nay, ngôi nhà của ô.ng Thịnh trở nên tr.ống trải, cá.c c.on ch.áu ô.ng đã đi sơ tá.n hết. “Th.ô.ng tin về kết quả quan trắc môi trường mỗi ngày một khá.c, chúng tôi chẳng biết tin kết quả nào. Tôi khuyên cá.c c.on đi nơi khá.c để đ.ảm b.ảo s.ức kh.ỏe cho lũ tr.ẻ”, ô.ng Thịnh nói và cho biết, 13 năm sống ở đây, chưa b.ao giờ ô.ng thấy khu đô thị này hiu hắt đến vậy.

Một toà nhà của khu chung cư 54 Hạ Đình giờ chỉ còn lá.c đ.á.c vài căn hộ sá.ng đ.èn. Ảnh: Tất Định.

Chị Trịnh Thu Huyền, 37 t.uổi, nhà 806, t.òa A1 Chung cư 54 Hạ Đình quay về nhà lấy thêm một số đạc. Gia đình chị vừa thuê căn hộ nhỏ ở Hà Đô.ng với giá 6 triệu đồng/ thá.ng. Chị đã xin cho c.on nghỉ học ở trường THCS Hạ Đình một thá.ng vì l.o l.ắng trường của cá.c c.on vẫn nằm trong vùng ả.nh h.ưởng của v.ụ ch.áy. “Chúng tôi có nhà mà kh.ô.ng thể về. Con tôi ngày nào cũng hỏi khi nào được đi học. Chúng tôi mong sớm có kết quả quan trắc thống nhất, rõ ràng. Nếu ô nh.iễm thì chính quyền thành phố mau ch.óng tẩy đ.ộc để ng.ười dân sớm ổn định l.ại cuộc sống”, chị Huyền nói.

Anh Vũ Xuân Toàn tuy cũng sống tại phường Hạ Đình nhưng nhà anh cá.ch nơi x.ảy r.a v.ụ ch.áy 2 km. Con anh đang học lớp 1 tại trường Tiểu học Hạ Đình nên cả gia đình khá h.oang m.ang, lưỡng lự bởi nếu cho c.on nghỉ học, gia đình s.ợ ch.áu sẽ kh.ô.ng theo kịp b.ài nhưng t.iếp t.ục đi học thì l.o l.ắng cho s.ức kh.ỏe của c.on. “Tôi m.uốn Sở Giáo d.ục và Đào tạo cho h.ọc s.inh nghỉ học đến khi khắc phục xong t.ình tr.ạng ô nh.iễm sau ch.áy r.ồi cho ch.áu đi học bình thường”, anh Toàn nói.

Một phụ huynh sống tại ngõ 190 Hạ Đình có c.on đang học lớp 8 tại trường THCS Hạ Đình khẳng định “việc ô nh.iễm là có” và b.ày tỏ nguyện vọng chuyển trường cho c.on vì cho rằng “bệnh do th.ủy ng.ân kh.ô.ng phải một sớm một chiều mà có b.iểu h.iện hay g.ây h.ậu qu.ả ngay được”. Phụ huynh này th.ô.ng tin, dù đã cho c.on đi kh.ám ở trạm y tế phường nhưng quá trình th.ăm kh.ám rất sơ sài, chỉ b.ắt mạch, đo huyết áp và hỏi thăm.

Kết quả cập nhật mới nhất tính đến ngày 8/9 của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, l.ãnh đ.ạo Cô.ng ty Rạng Đô.ng th.ừa nh.ận toàn bộ 480.000 bóng đ.èn huỳnh quang b.ị ch.áy có sử d.ụng thuỷ ng.ân lỏng có đ.ộc tính cao hơn viên Amalgam. Đồng thời, chỉ có một mẫu kh.ô.ng khí tại điểm quan trắc trong nhà kho b.ị ch.áy có giá trị thuỷ ng.ân vượt 1,02 lần (giá trị đo trung bình 24 giờ) so với tiêu chuẩn của Việt Nam và vượt 1,532 lần ngưỡng khuyến cáo của WHO thay vì cao gấp 10-30 lần mức khuyến cáo của WHO như Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã th.ô.ng tin trước đó.

Trưởng phòng Giáo d.ục và Đào tạo quận Thanh Xuân cho biết, tại trường t.iểu học Hạ Đình 320 trong tổng số 1.310 h.ọc s.inh đã nghỉ buổi học ngày 9/9.

Võ Hải – Tất Định – Thanh Hằng

theo VnExpress

Load More In Sức khỏe

Leave a Reply

Check Also

Bệnh nhân Trung Quốc trốn khỏi Bệnh viện Đà Nẵng khi chuẩn bị cách ly

Lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng xác định trường hợp này đến từ vùng dịch Vũ Hán nên yêu cầu các…