Home Thế giới Nhóm điều tra quốc tế xác nhận v.ũ kh.í h.óa h.ọc được sử dụng ở Syria

Nhóm điều tra quốc tế xác nhận v.ũ kh.í h.óa h.ọc được sử dụng ở Syria

8 min read
0
0
69

Tổ chức Cấm v.ũ kh.í hóa học (OPCW) tuyên bố kết quả xét nghiệm các bằng chứng thu được cho thấy v.ũ kh.í hóa học đã được sử dụng trong một vụ t.ấn c.ông ở Syria hồi tháng 2.

Trong thông báo đưa ra ngày 16/5, Tổ chức Cấm v.ũ kh.í hóa học (OPCW) cho biết nhóm điều tra tại Syria xác nhận “khí chlorine dường như đã được sử dụng” trong vụ t.ấn c.ông ở thị trấn Saraqeb, tỉnh Idlib, ngày 4/2.

Nhom dieu tra quoc te xac nhan vu khi hoa hoc duoc su dung o Syria hinh anh 1

Một thường dân được điều trị sau cuộc t.ấn c.ông hôm 4/2 ở Saraqeb. Ảnh: DW.

Theo OPCW, nhóm điều tra kết luận chất chlorine được rải xuống bằng các hệ thống máy móc ở vùng dân cư Al Tahil, thị trấn Saraqeb. Tuy nhiên, OPCW không cho biết lực lượng nào đứng sau vụ t.ấn c.ông.

Saraqeb là một trong các thành trì của phe nổi dậy nằm ở tỉnh Idlib, miền Bắc Syria. Trong các chiến dịch quân sự tái chiếm lãnh thổ, quân đội chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad tiến hành nhiều cuộc kh.ông k.ích vào thị trấn này cũng như nhiều khu vực khác.

Vụ kh.ông k.ích hôm 4/2 bị phe nổi dậy và một số tổ chức phi chính phủ cáo buộc sử dụng khí chlorine. Tổ chức Phòng vệ dân sự Syria cho biết ít nhất 9 người đã nh.iễm kh.í đ.ộc chlorine và có các triệu chứng như khó thở, đau họng, buồn nôn và chảy máu cam sau vụ t.ấn c.ông tại Saraqeb.

Nhom dieu tra quoc te xac nhan vu khi hoa hoc duoc su dung o Syria hinh anh 2

Một n.ạn nh.ân được đưa ra khỏi hầm trú ẩn tại Đông Ghouta trong trạng thái bất tỉnh. Ảnh: AFP.

Ngoài thị trấn Saraqeb, các thanh sát viên của OPCW cũng đang tiến hành điều tra cáo buộc t.ấn c.ông sử dụng v.ũ kh.í hóa học tại Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus.

Vụ t.ấn c.ông ở Đông Ghouta diễn ra hôm 7/4 gây ra cái ch.ết cho 75 người Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 40 trong số 75 người th.iệt m.ạng có dấu hiệu trúng đ.ộc. Hơn 500 người bị thương do tiếp xúc với ch.ất đ.ộc. Phe nổi dậy và phương Tây cáo buộc quân đội chính phủ Syria đã sử dụng ch.ất đ.ộc h.óa h.ọc Sarin trong vụ t.ấn c.ông.

Nhom dieu tra quoc te xac nhan vu khi hoa hoc duoc su dung o Syria hinh anh 3

Saraqeb và Đông Ghouta là hai địa điểm OPCW điều tra cáo buộc sử dụng v.ũ kh.í h.óa h.ọc. Đồ họa: BBC.

Thảm cảnh sau vụ t.ấn c.ông h.óa h.ọc ở Syria Nhiều trẻ em trở thành n.ạn nh.ân vụ t.ấn c.ông bằng chất đ.ộc Sarin ở Syria. Nếu may mắn thoát ch.ết, các em vẫn có thể chịu tổn thương lâu dài về phổi, mắt, hệ thần kinh trung ương.

Duy Anh, Zing

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Tiết lộ số lượng t.ên l.ử.a S-300 Nga chuyển cho Syria

Nga sẽ chuyển S-300 cho Syria trong 2 tuần tới. Tờ báo Komersant của Nga cho biết, Nga sẽ …