Home Góc nhìn Nồi cháo trắng của ông xe ô.m

Nồi cháo trắng của ông xe ô.m

9 min read
0
0
129

TTO – Tuy mưu sinh vất vả nhưng bền bỉ mỗi ngày ng.ười đ.àn ô.ng 65 t.uổi ch.ạy xe ô.m đều dành thời gian nấu nước sôi với nồi cháo trắng để tặng miễn phí cho bà c.on nghèo khó.

Cứ khoảng 14 giờ là ông Sơn b.ắt đầu nấu cháo và nước sôi để tặng miễn phí cho bà c.on – Ảnh: MINH TÂM

Đó là Nguyễn Thanh Sơn ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, sống bằng nghề ch.ạy xe ô.m và sửa xe máy gần BV Phụ sản TP Cần Thơ.

Hơn 9 năm về trước, ông Sơn thường ch.ứng k.iến cảnh đêm khuya thân nhân ng.ười b.ệnh tìm mua cháo trắng, nước sôi gần khu vực b.ệnh v.iện nhưng kh.ông ai bá.n nên vất vả vô cùng. Thấy t.ội cho thân nhân ng.ười b.ệnh, ông bàn với ng.ười thân trích một phần tiền mưu sinh để mua g.ạo, than về nấu cháo trắng cùng nước sôi miễn phí ở trước cửa b.ệnh v.iện.

Ban đầu, ông chỉ định nấu tặng ng.ười b.ệnh nhưng r.ồi những hoàn cảnh nghèo khó neo đơn khá.c cũng tìm đến như những cụ già bá.n vé số, những ng.ười ch.ạy xe ô.m, ng.ười bá.n dạo cũng cần lắm bát cháo nghĩa tình. Với ai ông cũng kh.ông t.ừ ch.ối, bởi ông quan niệm bà c.on cần mới tìm đến mình. Từ số lượng nấu ban đầu chỉ 3kg g.ạo, ông tăng lên 5kg r.ồi 7kg.

Và hô.m nào cũng vậy, dù trời nắng gắt hay mưa bão, cứ đến 14h là ông Sơn lui cui bắc nồi cháo và nồi nước sôi, để đến 17h có cháo chín tặng bà c.on. Riêng nước sôi, ông nấu suốt từ 14h đến rạng sá.ng hô.m sau để bất cứ khi nào ng.ười b.ệnh cần cứ đến lấy dùng.

Anh Lâm Đức Bé ở phường 2, TP Sóc Tr.ăng nuôi ng.ười thân nằm b.ệnh v.iện đã 2 thá.ng cho biết: “Khoảng 5h chiều ra đây là chú phát cháo từ thiện. Tầm 5h-6h là bà c.on nghèo, những ng.ười bá.n vé số, thân nhân trong b.ệnh v.iện như tôi thường ra đây xin cháo của chú. Những ng.ười nằm b.ệnh v.iện lâu như tui cũng gói ghém lắm, nhờ có cháo cũng như nước sôi của chú giúp chúng tôi phần nào vượt qua khó khăn lúc này”.

Cứ vậy, sau khi phát xong nồi cháo, cũng gần 19h ông l.ại b.ắt đầu c.ông việc mưu sinh của mình đến 23h đêm. Đó là nghề sửa xe máy và ch.ạy xe ô.m.

Ông Sơn cho biết mỗi đêm ông kiếm được khoảng 120.000 đồng, nhà chỉ hai v.ợ ch.ồng già nên ăn cũng kh.ông t.ốn bao nhiêu, mỗi ngày chi tiêu chỉ chừng 60.000 đồng nên cuộc sống cũng dễ thở, vì vậy ông cũng yên tâm làm c.ông việc đầy ý nghĩa này.

Và ngược l.ại, nhờ làm việc nghĩa tình mà ông thấy tâm an, hạnh phúc nên mặc dù c.ông việc mưu sinh hơi vất vả nhưng ông vẫn thấy trong ng.ười khỏe re, ít ốm đau bệnh tật.

MINH TÂM, theo Tuổi Trẻ

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Không mua thì thôi, nói chi câu ‘Hổng bán về quê cũng mang nợ’?

TTO – ‘Mấy bữa nay sao vắng hoe, bán ế, không được giá, không biết mai mốt sao…