Home Kinh tế Nông dân ‘khóc ròng’ vì bưởi rụng hàng loạt do triều cường

Nông dân ‘khóc ròng’ vì bưởi rụng hàng loạt do triều cường

9 min read
0
0
124

Triều cường dâng cao, gây ngập hơn 30 ha bưởi Năm Roi tại xã Mỹ Hòa (Vĩnh Long). Bưởi gần đến ngày thu hoạch, rụng đầy gốc khiến nhà vườn thiệt hại nặng.

Ngày 22/10, ông Nguyễn Văn Bảy, Phó trưởng ấp Mỹ Thới 1 (xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long), cho biết đợt triều cường vừa qua gây ngập khoảng 30 ha bưởi gần đến ngày thu hoạch của hơn 20 hộ dân. Trong đó, có 10 hộ bị thiệt hại từ 70 đến 80%.

Anh Đặng Trung Chánh (39 tuổi) có 10 sào (khoảng 3.600 m2) bưởi bị thiệt hại nặng do đợt triều cường vào tối 5 và ngày 6/10, khiến vườn bưởi gia đình ngập nặng.

Nong dan 'khoc rong' vi buoi rung hang loat do trieu cuong hinh anh 1

Bưởi rụng hàng loạt tại nhiều nhà vườn ở xã Mỹ Hòa. Ảnh: Minh Anh.

Anh Chánh dùng máy bơm thoát nước ra ngoài nhưng chỉ vài ngày sau, khoảng 60% diện tích vườn bưởi vàng lá, rụng trái. Vườn bưởi bị úng nước, cây có biểu hiện c.h.ết dần. Vụ bưởi này, gia đình anh Chánh ước tính thất thu cả trăm triệu đồng.

Theo các nhà vườn, bưởi chỉ còn một tuần nữa đến ngày thu hoạch nhưng rụng đầy gốc, dọc theo mương nước trong vườn. “Bưởi rụng chỉ bán được 1.000 đồng/kg cho những người làm nem. Những vụ trước, cao điểm bưởi có giá từ 50.000 đến 60.000 đồng/kg”, anh Chánh nói.

Tương tự, hơn 100 gốc bưởi chuẩn bị đến ngày thu hoạch của gia đình ông Nguyễn Chí Lâm (57 tuổi) bị ngập nước trong đợt triều cường vừa qua, trái rụng đầy gốc.

Nong dan 'khoc rong' vi buoi rung hang loat do trieu cuong hinh anh 2

Vườn bưởi của người dân xơ x.á.c sau đợt triều cường. Ảnh: Minh Anh.

Các nhà vườn đã cắt tỉa cành bưởi, hạn chế tiêu hao chất dinh dưỡng cho cây nhằm cứu vãn nhưng trái vẫn rụng đầy gốc, cây héo dần.

Lãnh đạo xã Mỹ Hòa cho biết địa phương đã cử cán bộ trực tiếp xuống khu vực các họ dân bị ảnh hưởng, thống kê thiệt hại. Chính quyền địa phương cùng với người dân gia cố bờ bao bị vỡ, các đoạn đê xung yếu để bảo vệ vườn cây ăn trái của người dân.

Nong dan 'khoc rong' vi buoi rung hang loat do trieu cuong hinh anh 3

Xã Mỹ Hòa (khoanh đỏ). Ảnh: Google Maps.

Triều cườngTriều cườngTriều cường là một trong 4 giai đoạn biến đổi của hiện tượng thủy triều (nước lớn – triều cường – nước ròng – triều thấp), là lúc nước dâng lên đến điểm cao nhất của nó do sự thay đổi lực hấp dẫn từ mặt trăng (chủ yếu) và mặt trời tại một điểm bất kỳ trên bề mặt trái đất khi trái đất quay. Triều cường xảy ra khi mặt trăng, mặt trời và trái đất nằm thẳng hàng nhau, tức vào ngày 30-1 và 15-16 âm lịch hàng tháng.

Vĩnh LongVĩnh LongDiện tích: 1.475 km²Dân số: 1.092.730 ngườiPhân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã và 6 huyệnVùng: Đồng bằng sông Cửu LongMã điện thoại: 270Biển số xe: 64

Minh Anh, Zing

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Nhiều cây xăng Hà Nội báo hết hàng, ngừng bán xăng RON 95

Bộ Công Thương nói đủ xăng nhưng khảo sát của PV.VietNamNet cho thấy nhiều cây xăng đã thi…