Home Thời sự Núi rá.c Cam Ly sạt lở, nô.ng dân trồng hoa ‘kh.óc ròng’

Núi rá.c Cam Ly sạt lở, nô.ng dân trồng hoa ‘kh.óc ròng’

11 min read
0
0
59

TPO – Sau v.ụ sạt lở bãi rá.c Cam Ly, ng.ười dân chẳng thể nào nh.ận ra đâu là cá.c vườn hoa cúc, cẩm tú cầu… vì đã b.ị vùi s.âu dưới lớp rá.c dày từ 2m đến 4m. Người kh.óc nức nở, k.ẻ thất thần vì lâm vào cảnh trắng tay, n.ợ n.ần.

Ngày 13/8, bãi rá.c Cam Ly (thuộc địa b.àn Phường 5, TP.Đà Lạt) do Cô.ng ty Cổ phần dịch v.ụ đô thị Đà Lạt quản lý gần như l.ộ thiên, b.ốc m.ùi h.ôi thối nồng nặc, rá.c tràn cả ra đường đi.

Rá.c tràn ra đường đi

Theo ng.ười dân trong khu vực, những trận m.ưa l.ớn k.éo dài vừa qua đã g.ây sạt lở núi rá.c tại bãi Cam Ly với đỉnh cao khoảng 60m. Hàng ngàn tấn chất thải từ đỉnh đồi đổ ập xuống n.uốt chửng nhiều diện tích tròng hoa, rau màu của cá.c hộ nô.ng dân.

Bước qua dòng nước đen kịt rỉ ra từ bãi rá.c, b.à Lê Thị Hồi (53 t.uổi) chỉ vào một thửa đất rộng gần 2.000m2 chứa đầy rá.c cạnh đó và nói mới vài ngày trước nơi đây chính là vườn hoa cẩm tú cầu của gia đình nhưng nay chỉ còn l.ại một số dấu tích của cây cẩm tú cầu dưới lớp rá.c dày 2-3 mét.

Ads by optAd360

Bà Hồi cho biết, vườn cẩm tú cầu mới cho thu hoạch bói được hai lần, trong khi loài hoa này có thể cho thu hoạch tới 10 năm. Vợ ch.ồng b.à đã gom hết vốn liếng và vay mượn thêm để có số vốn hơn 200 triệu đồng lắp hệ thống tưới tiêu, mua cây giống, phân bón và dày c.ô.ng ch.ăm s.óc vườn hoa. Bây giờ coi như m.ất trắng, biết lấy gì để sinh sống, trả n.ợ?

Vườn hoa cúc rộng gần 2.000 m2 của anh Nguyễn Hữu Vũ (32 t.uổi), cũng trong t.ình tr.ạng tương tự. Phút chốc m.ất trắng b.ao tiền của c.ô.ng sức đổ và khu vườn, đôi v.ợ ch.ồng tr.ẻ thất thần.

Ads by optAd360Thất thần vì vườn hoa b.ị vùi s.âu dưới núi rá.c

Một số hộ khá.c cũng b.ị núi rá.c từ bãi Cam Ly tràn xuống làm hư hỏng từ vài trăm đến cả ngàn ống dẫn nước dùng để tưới vườn cây.

Vùi lấp, làm hư hỏng hệ thống ống dẫn nước.

Ngoài ra, dòng nước đen kịt, hôi thối nồng nặc từ bãi rá.c lớn nhất của TP. Đà Lạt này theo dòng suối chảy xuống khu vực sản xuất nô.ng ngh.iệp rộng lớn phía hạ lưu, có ng.uy c.ơ g.ây ô nh.iễm nguồn nước.

Theo UBND Phường 5, diện tích hoa màu của cá.c hộ dân nói trên nằm trong quy hoạch đất lâm ngh.iệp nhưng ng.ười dân đã t.ổ ch.ức sản xuất ổn định từ nhiều năm qua. Phường đã b.áo c.áo v.ụ việc lên UBND thành phố, đ.ề ngh.ị giao cho phòng ch.ức n.ăng ph.ối h.ợp với địa phương tiến hành k.iểm tr.a, x.ử l.ý.

Được biết, bãi rá.c Cam Ly từng b.ị đóng cửa hơn 1 năm do g.ây ô nh.iễm ngh.iêm trọng. Kết quả phân tích cá.c mẫu kh.ô.ng khí, nước thải và nước ngầm ch.o th.ấy 4/7 th.ô.ng số về kh.ô.ng khí, 15/27 th.ô.ng số về nước thải và 7/27 th.ô.ng số về nước ngầm đều vượt tiêu chuẩn cho phép nhiều lần.

Tuy nhiên, năm 2016 bãi rá.c Cam Ly l.ại tái hoạt đ.ộng do TP.Đà Lạt thiếu cơ sở x.ử l.ý rá.c. Mỗi ngày khoảng 100 tấn rá.c thải được tập kết về bãi rá.c này.

KIM ANH, theo Tiền Phong

Load More In Thời sự

Leave a Reply

Check Also

Tập đoàn Mỹ gửi thư đề xuất sửa mặt cầu Thăng Long

Với hư hỏng mặt cầu Thăng Long, doanh nghiệp đề xuất sử dụng lớp phủ phòng nước phổ biến t…