Home Kinh tế Nước rửa quặng của Nhà máy Alumin Nhân Cơ tràn ra suối

Nước rửa quặng của Nhà máy Alumin Nhân Cơ tràn ra suối

8 min read
0
0
131

Mưa lớn khiến nước rửa từ hồ tuyển quặng đuôi của Nhà máy Alumin Nhân Cơ (Đắk Nông) tràn ra suối.

Sáng 11/9, ông Mai Chiến Thắng, Phó giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông, x.á.c nhận nước rửa từ hồ tuyển quặng đuôi của Nhà máy Alumin Nhân Cơ chảy ra ngoài, gây ảnh hưởng đến người dân các thôn Bù Đốp, Quảng Trung và bon Bu Za Ráh thuộc xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’Lấp.

Trước đó, ngày 9/9, nhiều người dân sống tại thôn Bù Đốp, Quảng Trung và bon Bu Za Ráh xã Nghĩa Thắng (huyện Đắk R’Lấp), phát hiện nước suối chuyển thành màu đỏ.

Đặc biệt, lưu lượng dòng chảy trên suối lớn hơn nhiều lần so với mọi ngày nên báo chính quyền địa phương.

Nuoc rua quang cua Nha may Alumin Nhan Co tran ra suoi hinh anh 1

Nước suối chuyển sang màu đỏ. Ảnh: Minh Lộc.

Theo người dân, nước dâng cao buổi sáng, kéo dài đến gần trưa, có màu đỏ đục. Đến chiều nước rút nhưng toàn bộ ruộng lúa nằm gần suối đều bị một lớp màng màu như đất đỏ bám vào.

Ông Đoàn Huy Cường, Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Thắng (huyện Đắk R’Lấp), x.á.c nhận và cho biết sự việc xảy ra vào sáng 9/9.

Theo ông Cường, bước đầu x.á.c định nước có “màu đỏ” b.ắ.t nguồn từ hồ tuyển quặng đuôi của Nhà máy Alumin Nhân Cơ bị tràn rồi chảy dọc theo suối qua các thôn Bù Đốp, Quảng Trung và Bon Bu Za Ráh, xã Nghĩa Thắng.

“Xã đã liên hệ với phía Nhà máy Alumin Nhân Cơ để tìm hiểu nguyên nhân và đang làm báo cáo nhanh để gửi cho UBND huyện Đắk R’Lấp”, ông Cường nói.

Nuoc rua quang cua Nha may Alumin Nhan Co tran ra suoi hinh anh 2

Nhiều khu vực trồng lúa của người dân bị nước có chứa bùn đỏ tràn vào. Ảnh: Minh Lộc.

Ông Mai Chiến Thắng, Phó giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông, cho biết nước chảy ra suối có màu khác thường xuất phát từ hồ tuyển quặng đuôi của Nhà máy Alumin Nhân Cơ.

“Tuy nhiên, đây không phải là bùn đỏ mà từ nước rửa quặng. Khả năng do mưa lớn nên hồ chưa kịp lắng rồi tràn ra suối. Hiện tại, nhà máy đang khắc phục. Việc tràn nước bùn này không ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân, hay tác động xấu môi trường”, ông Thắng nói.

Nuoc rua quang cua Nha may Alumin Nhan Co tran ra suoi hinh anh 3

Xã Nghĩa Thắng, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Google Maps.

Đắk NôngĐắk NôngDiện tích: 6.509,3 km²Dân số: 605.400 ngườiPhân chia hành chính: 1 thị xã, 7 huyệnVùng: Tây NguyênMã điện thoại: 501Biển số xe: 48

Tây Nguyên, Zing

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Tr.ộm đ.ột nh.ập lấy 100 lượng vàng, kim cương ở Bình Chá.nh

(PLO)- Qua rà soát cá.c camera a.n n.inh ở khu vực, CA huyện Bình Chá.nh x.á.c định có một…