Home Giải trí ‘Ở Anh, chúng tôi kh.ông cho phép trẻ dưới 18 tuổi đóng cảnh n.óng’

‘Ở Anh, chúng tôi kh.ông cho phép trẻ dưới 18 tuổi đóng cảnh n.óng’

10 min read
0
0
95

Ông James Fair, trưởng bộ môn Phim tại Đại học Bournemouth, đưa ra nhận định về câu chuyện của “Vợ ba” với góc nhìn tại Anh Quốc.

Với kinh ngh.iệm hơn 20 năm làm phim và gần 15 năm phê bình điện ảnh, James Fair – trưởng bộ môn Phim tại trường Đại học Bournemouth, Anh Quốc – nhận định về Vợ ba: “Sự phán xét về đ.ạo đ.ức quan trọng hơn rất nhiều sự phán xét về nghệ thuật tại thời điểm này”.

Ngày 28/5, trả lời Zing.vn, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết Cục Điện ảnh phát hiện bản phim c.ông chiếu tại rạp khá.c với bản phim đã được thẩm định, cấp phép và lưu chiểu.  Đơn vị sản xuất th.ừa nh.ận v.i ph.ạm và khắc phục bằng việc ngưng phát hành Vợ ba.

'O Anh, chung toi khong cho phep tre duoi 18 tuoi dong canh nong' hinh anh 1 Cảnh t.ình d.ục gây tr.anh c.ãi trong Vợ ba.

Việc Vợ ba rút khỏi rạp chiếu từng thổi bùng tr.anh c.ãi trong dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng dân trí tại Việt Nam quá thấp để cảm thụ nét nghệ thuật trong những cảnh n.óng của Vợ ba. Thậm chí, một số bộ phận còn cho rằng lên án việc để trẻ 13 tuổi đóng cảnh nhạy cảm là gi.ế.t ch.ế.t nghệ thuật nước nhà.

Tuy nhiên, ông James Fair cho rằng kh.ông có nghệ thuật nào bị gi.ế.t ở đây và vấn đề đ.ạo đ.ức cần được làm rõ. “Tại Anh Quốc, chúng tôi kh.ông chấp nhận, kh.ông cho phép việc trẻ em dưới 18 tuổi đóng cảnh t.ình d.ục. Đó là v.i ph.ạm pháp luật”, ông nói.

Bên cạnh đó, ông Fair cũng chia sẻ: “Cá.c nhà làm phim thường sử d.ụng diễn viên đóng thế trong cá.c phân cảnh t.ình d.ục nếu như diễn viên kh.ông đủ khả năng hoặc kh.ông muốn đóng. Việc này còn trở nên phổ biến hơn khi phong trào #MeToo bùng n.ổ”.

Dựa theo Bộ luật Tội phạm t.ình d.ục của Anh, có hiệu lực từ năm 2003, người trên 18 tuổi sẽ bị coi là ph.ạm t.ội dù chỉ mới giao tiếp về t.ình d.ục với trẻ dưới 16 tuổi. Người v.i ph.ạm có thể bị ph.ạt tiền và lĩnh án t.ù từ 1-2 năm.

'O Anh, chung toi khong cho phep tre duoi 18 tuoi dong canh nong' hinh anh 2 Đạo diễn Ash Mayfair khẳng định kh.ông ai phàn nàn về cảnh n.óng.

Ở Anh, nếu đơn vị sản xuất muốn sử d.ụng diễn viên dưới 18 tuổi, họ cần chứng minh với cá.c cấp quản lý rằng toàn bộ th.ành v.iên trong đoàn kh.ông có t.iền á.n ấu d.âm. Đặc biệt, đơn vị phải có băng ghi hình cho thấy việc bảo vệ trẻ em trên phim trường được tuân thủ đúng pháp luật.

Đặc biệt, theo Bộ luật Bảo vệ Trẻ em năm 1978 tại Anh, người ghi hình, phát tán hoặc trình chiếu cá.c cảnh có tính chất t.ình d.ục của trẻ dưới 18 tuổi là t.ội ph.ạm h.ình s.ự. Bộ luật chỉ rõ dù là kịch, phim hay chương trình truyền hình, mọi diễn viên nào có mặt trong phân cảnh nhạy cảm phải trên 18 tuổi. Kh.ông có ngoại lệ dù nhân vật trong kịch bản ở độ tuổi dưới 18.

Đồng thời, cá.c nhà làm phim phải x.á.c minh độ tuổi của tất cả cá.c diễn viên dưới 18 tuổi hoặc trên 18 tuổi nhưng trông trẻ hơn bằng văn bản.

Hương Đỗ, theo Zing

Load More In Giải trí

Leave a Reply

Check Also

Trị giá 250.000USD, đĩa than của The Beatles ‘đời đ.ầu’ mắc nhất thế giới

TTO – That’ll Be The Day/In Spite Of All The Danger của ban nhạc Anh The Quarrymen &…