Home Kinh tế Ồ ạt thực phẩm Mỹ giá rẻ ‘đổ bộ’ về Việt Nam

Ồ ạt thực phẩm Mỹ giá rẻ ‘đổ bộ’ về Việt Nam

14 min read
0
0
220

TPO – Cherry, tô.m hùm là những loại thực phẩm vốn n.ổi tiếng đắt đỏ của Mỹ nay về Việt Nam mới giá bình dân. Sau đó, liên tiếp cá.c thực phẩm của Mỹ như: cam, táo, lê, việt quất, thịt gà, thậm chí sắp tới thịt lợn Mỹ có khả năng về Việt Nam với giá rẻ.

Táo Mỹ dưới 50.000 đồng/kg

Chưa b.ao giờ hoa qua Mỹ l.ại nhiều và đa dạng như thời điểm này, giá rẻ hơn trước từ: 20- 30%, có loại lên đến 40%- 50%. Hoa quả Mỹ được b.ày bá.n từ siêu thị lớn cho đến cá.c cửa hàng nhập khẩu, thậm chí ngoài sạp tại cá.c chợ bình dân.

Tại nhiều siêu thị lớn như: Big C, Lotte, Coop mart, Bá.ch Hóa Xanh… táo Mỹ được b.ày bá.n với giá 39.000 đồng/kg- 49.000 đồng/kg.

Đại diện siêu thị lớn ở Hà Nội cho biết, do nhà c.ung c.ấp nhập vào siêu thị giá rẻ nên siêu thị bá.n ra giá rẻ, về mặt hàng táo, mức giá thấp nhất từ đ.ầu năm đến nay.

Còn chị Nguyễn Huệ, buôn bá.n hoa quả nhập khẩu quanh chợ Hàng Da cho biết, Bên cạnh quả cherry, một số trái cây nhập từ Mỹ cũng đang vào v.ụ và b.ắt đ.ầu giảm 100.000 – 200.000 đồng/kg với việt quất, giảm 50.000 đồng/kg với nho xanh; cam Mỹ còn: 75.000 đồng/kg nên lượng tiêu thụ tăng.

“Giá giảm nên kh.ô.ng chỉ phân khúc khá.ch hàng cao cấp, mà khá.ch hàng có thu nhập trung bình vẫn có thể mua được cá.c sản phẩm trái cây ngoại nhập. Thậm chí trái cây Mỹ có loại còn rẻ hơn cả trái cây Việt Nam nên nhiều khá.ch hàng lựa chọn trái cây Mỹ cho gia đình vào thời điểm này”, chị Huệ nói.

Sở dĩ hoa quả Mỹ nhập vào Việt Nam ng.ười dân được hưởng lợi giá rẻ bởi ch.iến tr.anh thương mại Mỹ- Trung vẫn đang c.ăng th.ẳng.

Chị Minh Hằng (đang sang Mỹ thăm ch.ồng du học) cho biết: “Mình sang đây thấy choá.ng ngợp vì nhiều hoa quả ngon và rẻ. Hiện cherry tại siêu thị mua với giá 1 USD/nửa kg; táo, việt quất, nho.. cũng có giá d.ao đ.ộng khoảng 1- 3 USD/nửa kg. Hoa quả Mỹ rất ngon và kh.ô.ng s.ợ chất bảo quản”.

Nhiều mặt hàng hoa quả tại Mỹ có giá từ 1- 3 USD/nửa kg như Cherry, việt quất. Ảnh: NVCC từ Mỹ

Thịt gà siêu rẻ

Theo dữ liệu mà Tổng cục H.ải qu.an c.ung c.ấp, hết 6 thá.ng, Việt Nam nhập khẩu hơn 62.300 tấn thịt gà cá.c loại, giá trị nhập khẩu đạt hơn 48,6 triệu USD, tính ra mỗi kg thịt gà nhập Mỹ có giá siêu rẻ chỉ dưới 18.000 đồng.

Như vậy, thịt gà Mỹ về Việt Nam hiện có giá rất rẻ so với giá cá.c loại thịt gà trên thị trường Việt Nam. Loại thịt gà nhập Mỹ chủ yếu là đô.ng lạnh, loại nguyên c.on, đ.ùi gà, cá.nh và chân gà c.ô.ng ngh.iệp.

Trên thị trường, tại cá.c siêu thị lớn, siêu thị tiện lợi, giá đ.ùi gà, cá.nh gà d.ao đ.ộng từ 38.000 đồng đến 65.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá gà ta tươi sống trên thị trường hiện vào khoảng 110.000 đến 150.000 đồng/kg.

Trước cuộc thương ch.iến Mỹ – Trung x.ảy r.a, giá gà Mỹ nhập vào Việt Nam cũng chỉ khoảng 19.000 đến 23.000 đồng. Cá.c hiệp hội doanh ngh.iệp chăn nuôi gà địa phương đã lo ng.ại t.ình tr.ạng giá gà nhập siêu rẻ kh.iến ngành chăn nuôi VIệt Nam b.ị ả.nh h.ưởng lớn.

Tại Mỹ, trong cá.c siêu thị, đ.ùi gà c.ô.ng ngh.iệp được b.ày bá.n với giá từ 8 đến 10 USD/kg, d.ao đ.ộng từ 180.000 đến 200.000 đồng/kg.

Cá.c loại thịt gà được bá.n chủ yếu dưới dạng tươi sống và qua chế biến là lườn gà (ức gà) tẩm bột, c.ắt lát nhỏ để làm súp (soup) gà hoặc rá.n chiên tẩm bột có giá từ 10 đến 20 USD/kg khoảng 230.000 đến 460.000 đồng/kg.

Thói quen của ng.ười dân và thị trường Mỹ chủ yếu tiêu thụ thịt trắng phần ức gà, đ.ầu cá.nh gà, điều này chủ yếu do loại thịt này mềm, ngọt và nhiều chất dinh dưỡng. Trong khi đó, loại đ.ùi gà, chân gà, cá.nh gà, x.ương gà cá.c loại đều được xuất khẩu sang cá.c thị trường châu Á, châu Phi, Nga.

Ngoài thịt gà giá rẻ, sắp tới đây, thịt lợn Mỹ có khả năng về Việt Nam với giá nhập chỉ khoảng 1 USD/kg. Th.ô.ng tin này được dự đoá.n bởi T.Q qu.yết đ.ịnh h.ủy mua lô hàng thịt heo từ Mỹ lớn nhất từ trước đến nay với khối lượng lên tới 14.700 tấn. Khi b.ị T.Q t.ừ ch.ối nhập thì sắp tới thịt heo Mỹ chắc ch.ắn sẽ tràn sang cá.c thị trường khá.c để giải ph.óng nguồn cung dư thừa, Việt Nam sẽ là một trong những điểm đến.

NGỌC MAI ​, theo Tiền Phong

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Mỹ thúc giục xóa tên các công ty Trung Quốc không đạt chuẩn trên sàn

Trong lúc căng thẳng hai bên ngày một leo thang, chính quyền Mỹ tiếp tục đưa ra kêu gọi nh…