Home Giáo dục Ông đồ xưa cần uy quyền, giáo viên nay cần uy tín

Ông đồ xưa cần uy quyền, giáo viên nay cần uy tín

11 min read
0
0
190

(PLO)- Có một hệ giá trị chuẩn sẽ có một hệ quy chiếu chuẩn, người lớn sẽ đúng mực ngay cả khi trá.ch ph.ạt trẻ con.

Hình ảnh cô giáo b.ắt trò qu.ỳ g.ối được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội mới đây lại gây tr.anh c.ãi dữ dội.

Ngày xưa, văn hóa Á Đông tôn quân- sư- phụ, quỳ trước ba bậc ấy cũng như quỳ trước lương tri lễ nghĩa có gì đâu mà ầm ĩ.

Việt Nam ngày nay kh.ông chỉ có mỗi văn hóa Á Đông với ch.uẩn m.ực đ.ạo đ.ức Khổng nho như xưa nữa. Nhiều luồng văn hóa mới có sức ảnh hưởng toàn cầu, nhất là tư tưởng về nhân quyền -đặc biệt là nhân quyền đối với trẻ em trở thành giá trị phổ quát.

Việc cô giáo ở Thường Tín (Hà Nội) ph.ạt học trò qu.ỳ g.ối lại gây tr.anh c.ãi dữ dội. Đây thực sự là sự xung đột của tư tưởng giáo d.ục cũ và mới. Ảnh: Internet

Giáo d.ục thời xưa đòi hỏi phải tạo ra những con người theo ch.uẩn m.ực xã hội cũ quy định. Giáo d.ục hiện đại đòi hỏi phải tôn trọng, phát triển những cá nhân riêng biệt.

Giáo d.ục xưa cùng cá.c giềng mối và trật tự xã hội, độc tôn một thuyết tư tưởng duy nhất. Giáo d.ục hiện đại khuyến khích sự đa dạng và chấp nhận mọi sự khá.c biệt.

Ông đồ xưa cần uy quyền, giáo viên ngày nay cần uy tín. Ông đồ xưa cần ngồi cao hơn phụ huynh (theo thứ tự quân – sư – phụ), giáo viên và cả phụ huynh ngày nay cần làm bạn với bọn trẻ, tôn trọng chúng như những c.ông dân bình đẳng.

Giáo d.ục xưa áp d.ụng hình ph.ạt nhằm r.ăn đ.e học trò biết s.ợ đòn roi từ bên ngoài. Giáo d.ục ngày nay phải giúp đứa trẻ kiểm soát bản thân chúng từ bên trong.

Đấy là sự thay đổi tất yếu, là sự khá.c biệt về triết lý giáo d.ục của hai thời đại khá.c nhau. Ai càng hiểu rõ điều này càng nhanh chóng xây dựng được hệ giá trị mới, càng ít mang tâm thế s.ợ hãi phán xét xã hội. Người làm giáo d.ục, nhất là phụ huynh càng cần có tâm thế thay đổi phù hợp với thời đại để hiểu trẻ, tôn trọng trẻ và dạy trẻ.

Tôi nhận ra đến hiện tại, nền giáo d.ục Việt Nam vẫn loay hoay với triết lý giáo d.ục chưa đủ định hình hệ giá trị mới, nên hệ tư tưởng cũ – mới vẫn xung đột loạn xạ, nửa tây nửa ta. Khi việc trá.ch ph.ạt học trò bị tố giá.c, giáo viên luôn thể hiện sự bất lực, sự bất ngờ và xin rút kinh ngh.iệm. Tôi đã nghe nhiều giáo viên trò chuyện “rút kinh ngh.iệm” tức là đối phó với phụ huynh kín kẽ hơn, hoặc “lờ” đi học trò quậy phá để kh.ông bị đưa lên mạng xã hội.

Phụ huynh càng ngày càng xét nét nhà trường. Ở nhà, nhiều phụ huynh vẫn đ.ánh ch.ửi con như cơm bữa, vẫn thản nhiên áp d.ụng “thương cho roi cho vọt” đầy áp đặt, hoặc cưng chiều con thái quá. Họ sẵn sàng đổ lỗi cho nền giáo d.ục và thầy cô, dễ “làm cho lớn chuyện” thay vì ngồi xuống bàn bạc cùng nhà trường khi có việc bất ý. Với mối qu.an h.ệ gia đình- nhà trường tròng trành như thế, đứa trẻ khó mà học được kỷ luật và lòng tự trọng về giá trị bản thân.

Kh.ông có một hệ giá trị chuẩn, thì chuyện gì cũng đem ra cãi nhau được chứ chả có mỗi chuyện quỳ.

HỒNG MINH, theo PLO 

Load More In Giáo dục

Leave a Reply

Check Also

Đà Nẵng nghiêm cấm chặt hạ cây trong sân trường: Giữ cây xanh như một giá trị nhân văn

Sau vụ đổ cây phượng cổ thụ làm một học sinh ch.ết và nhiều em bị thương tại Quận 3, TP Hồ…