Home Kinh tế Ông Donald Trump tiếp tục “b.ắ.n đại bác” vào thương mại với Trung Quốc

Ông Donald Trump tiếp tục “b.ắ.n đại bác” vào thương mại với Trung Quốc

7 min read
0
0
120


Tổng thống Donald Trump liên tục đưa ra mức thuế đ.á.n.h vào hàng hóa Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Tổng thống Donald Trump yêu cầu Đại diện Thương mại Mỹ xác định thêm 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc để đ.á.n.h thuế 10%.

Trong tuyên bố được Nhà Trắng ban hành cuối ngày 18.6 (giờ Mỹ) có đoạn, mức thuế mới sẽ có hiệu lực nếu “Trung Quốc từ chối thay đổi chính sách của mình và nếu Trung Quốc tiếp tục thực hiện mức thuế mới mà nước này công bố”.

“Hôm 15.6, tôi công bố kế hoạch đ.á.n.h thuế 50 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, để hối thúc Bắc Kinh thay đổi chính sách không công bằng trong lĩnh vực công nghệ và sáng tạo. Đây cũng là bước đi đầu tiên hướng đến cân bằng thương mại với Trung Quốc” – Tổng thống Donald Trump viết trong tuyên bố.

“Tuy nhiên và không may, Trung Quốc quyết định đ.á.n.h thuế 50 tỉ USD hàng hóa Mỹ. Rõ ràng Trung Quốc không có ý định thay đổi chính sách không công bằng đối với sở hữu trí tuệ và công nghệ Mỹ. Thay vì thay đổi những chính sách này, thì giờ đây họ đang đe dọa các công ty, người lao động và người nông dân Mỹ – những người không làm gì sai cả” – ông Donald Trump viết tiếp.

Thuế suất đ.á.n.h vào danh sách hàng hóa ban đầu của Trung Quốc trị giá khoảng 34 tỉ USD sẽ có hiệu lực từ ngày 6.7 tới.

Cùng với tuyên bố ngày 18.6 yêu cầu Đại diện Thương mại Mỹ xác định 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc để đ.á.n.h thuế 10%, ông Donald Trump nhấn mạnh: “Nếu Trung Quốc tăng thuế một lần nữa, chúng tôi sẽ đáp trả bằng cách theo đuổi đ.á.n.h thuế thêm 200 tỉ USD hàng hóa nữa. Quan hệ thương mại Mỹ-Trung phải được công bằng hơn”.

“Tôi có qu.an h.ệ tuyệt vời với Chủ tịch Tập Cận Bình, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau trên nhiều vấn đề. Nhưng Mỹ sẽ không để bị Trung Quốc và các nước khác trên thế giới lợi dụng về thương mại nữa. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng mọi công cụ có thể để tạo nên một hệ thống thương mại tốt hơn và công bằng hơn cho tất cả người Mỹ” – tuyên bố của ông Donald Trump nhấn mạnh.

NGỌC VÂN, Lao Động

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Chiến đấu cơ Nga r.ơ.i không lâu sau khi cất cánh

(VTC News) – Một ch.iến đ.ấ.u cơ MiG-31 đã r.ơ.i tại khu vực Nizhny Novgorod, miền T…