Home Thế giới Ông Duterte ra lệnh bắt nhốt bất kỳ ai đeo khẩu trang không đúng cách

Ông Duterte ra lệnh bắt nhốt bất kỳ ai đeo khẩu trang không đúng cách

7 min read
Comments Off on Ông Duterte ra lệnh bắt nhốt bất kỳ ai đeo khẩu trang không đúng cách
0
106

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã yêu cầu cảnh sát bắt giữ bất kỳ ai không đeo khẩu trang đúng cách, trong bối cảnh đất nước đang vật lộn với COVID-19.

Ông Duterte ra lệnh bắt nhốt bất kỳ ai đeo khẩu trang không đúng cách - Ảnh 1.
Bà Francia Nolasco, 78 tuổi, tiêm vắc xin COVID-19 Sinovac do Trung Quốc phát triển ở thủ đô Manila, Philippines – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, ông Duterte đã ban hành chỉ thị mới sau cuộc họp với lực lượng chống COVID-19 của chính phủ vào ngày 5-5. Trong đó, tất cả mọi người đều đeo miếng nhựa che mặt (còn gọi là mũ chắn giọt bắn).

Hàng ngàn người Philippines đã bị phạt khi vi phạm các quy tắc phòng chống COVID-19 kể từ cuối tháng 3. Khi đó dịch tăng đột biến, khiến khu vực thủ đô và các tỉnh xung quanh thắt chặt quy định phòng dịch.

Cảnh sát trưởng khuyến khích các cảnh sát viên chỉ phạt hay yêu cầu người vi phạm thực hiện việc công ích thay vì bắt giữ. Cảnh sát muốn tránh tình trạng như vụ việc hồi đầu tháng 4, một người đàn ông đã chết sau khi bị cảnh sát phạt squat (động tác đứng lên ngồi xuống) khoảng 300 lần vì vi phạm lệnh giới nghiêm phòng dịch.

Nhưng ông Duterte nói cảnh sát nên mạnh tay với người vi phạm quy định và bắt giữ người không đeo khẩu trang đúng cách, bao gồm những người đeo khẩu trang mà để lộ mũi ra ngoài.

“Yêu cầu của tôi với cảnh sát là bắt giữ người không đeo khẩu trang đúng cách, giam giữ họ, điều tra lý do tại sao họ làm vậy – ông Duterte nói – Đó là vì lợi ích của đất nước để bạn không bị lây nhiễm, hay lây nhiễm cho người khác”.

Phát ngôn viên của ông Duterte là Harry Roque ngày 6-5 xác nhận lệnh bắt giữ đã được ban hành. Người vi phạm có thể bị giam giữ tới 12 giờ.

Ông Duterte hồi năm ngoái còn nói các lực lượng an ninh bắn chết bất kỳ ai “gây rối” ở các khu vực phong tỏa.

Cảnh sát và lực lượng an ninh nói chung đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát dịch của Philippines. Họ thành lập các địa điểm kiểm tra và triển khai hàng ngàn nhân sự để đảm bảo người dân thực hiện nghiêm yêu cầu ở trong nhà.

Hiện Philippines ghi nhận hơn 1 triệu ca bệnh COVID-19, cao thứ 2 ở Đông Nam Á, sau Indonesia.

Nguồn: https://tuoitre.vn/ong-duterte-ra-lenh-bat-nhot-bat-ky-ai-deo-khau-trang-khong-dung-cach-20210506145914505.htm

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Check Also

Tổng biên tập Apple Daily bị b ắ t vì 30 bài báo

C-ả.n-h s.á-t thuộc S-ở An ninh Quốc gia Hong Kong thu thập và khẳng định hơn 30 bài báo c…