Home Thế giới Ông Kim Jong Un đón sinh nhật lần thứ 35 tại Bắc Kinh

Ông Kim Jong Un đón sinh nhật lần thứ 35 tại Bắc Kinh

11 min read
0
0
68

Lãnh đạo Triều Tiên sẽ đón tuổi 35 ngay tại Bắc Kinh, trong chuyến đi để thảo luận cùng Chủ tịch T.Q Tập Cận Bình trước thềm hội nghị thượng đỉnh lần hai với Mỹ.

Ông Kim Jong Un đang thăm T.Q lần thứ 4, chuyến đi được cho là bước đệm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump. South China Morning Post lưu ý chuyến tàu khởi hành ngày 7/1 đã đến Bắc Kinh vào sáng 8/1, đúng vào ngày sinh nhật của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Theo giới quan sát, sinh nhật của ông Kim Jong Un thường không được t.ổ ch.ức trọng thể tại Triều Tiên như đối với ông và cha của nhà lãnh đạo. Các sự kiện kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong Il được xem là ngày lễ toàn quốc.

Năm 2014, trước khi ông Kim Jong Un bước ra trường ngoại giao quốc tế, cựu danh thủ bóng rổ người Mỹ Dennis Rodman đã hát mừng sinh nhật cho nhà lãnh đạo trẻ tuổi trong một trận bóng ở Bình Nhưỡng. Sự kiện được đăng tải rầm rộ trên truyền thông quốc tế.

Ong Kim Jong Un don sinh nhat lan thu 35 tai Bac Kinh hinh anh 1

Đoàn tàu chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đến nhà ga Bắc Kinh vào sáng 8/1. Ảnh: Reuters.

Trong chuyến thăm lần này, tháp t.ùng nhà lãnh đạo Triều Tiên có phu nhân Ri Sol Ju cùng nhiều quan chức hàng đầu của Bình Nhưỡng, theo KCNA.

Theo Daryl Kimball, giám đốc điiều hành Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí tại Washington, ông Kim Jong Un có thể đang tìm kiếm thêm sự ủng hộ và hỗ trợ của T.Q đối với chính sách đối ngoại mà ông đề cập trong thông điệp đầu năm 2019.

Chuyến thăm còn nhằm tăng vị thế của Bình Nhưỡng trước thềm hội nghị thượng đỉnh với Washington.

Sean King, cựu quan chức ngoại giao Mỹ và hiện là phó chủ tịch hãng tư vấn chính trị Park Stratergies, cho rằng giới lãnh đạo Triều Tiên muốn sử dụng T.Q như một sự đảm bảo về an ninh trước khi ông Kim gặp Tổng thống Trump.

“Trong nhiều năm qua, Triều Tiên thường trông cậy vào T.Q và hệ thống ngân hàng tại nước này như một cầu nối để duy trì nhiều hoạt động bí mật khắp thế giới. Bằng cách này, ông Kim có thể tự tin hơn khi đối diện Tổng thống Trump”, Sean King nhận định.

Ong Kim Jong Un don sinh nhat lan thu 35 tai Bac Kinh hinh anh 2

Nhiều chuyên gia cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn tìm kiếm sự ủng hộ của T.Q trước thềm hội nghị thượng đỉnh lần hai với Mỹ. Ảnh: KCNA.

“Ông Kim có thể tìm kiếm những sự cam kết của Bắc Kinh, tiếp tục lách lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt lên Triều Tiên và đảm bảo duy trì sự hỗ trợ cho Bình Nhưỡng”, ông đ.ánh giá.

Trong khi đó, Cheong Seong Chang, nhà nghiên cứu tại Viện Sejong ở Seoul, cho rằng cuộc gặp giữa ông Tập và ông Kim sẽ tập trung nhiều vào mục tiêu phi h.ạt nh.ân hóa bán đảo Triều Tiên, thiết lập cơ chế hòa bình dài hạn thay thế lệnh ngừng b.ắn hiện nay, nới lỏng các lệnh trừng phạt quốc tế.

Chuyên gia người Hàn Quốc dự đoán hai nhà lãnh đạo sẽ bàn thêm về kịch bản giải giáp h.ạt nh.ân, đưa t.ên l.ửa xuyên lục địa ra khỏi Triều Tiên để vô hiệu hóa. Đây cũng là vấn đề mà tổng thống Mỹ dự kiến đề cập trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Thanh Danh, Zing

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Sau b.iểu t.ình, người dân Hong Kong ở lại dọn rá.c đến 2 giờ sáng

TTO – Những người b.iểu t.ình ở Hong Kong sau một ngày dài b.iểu t.ình trên quãng đư…