Home Thế giới Ông Kim Jong-un được Triều Tiên trao thêm chức danh ‘tối cao’ mới

Ông Kim Jong-un được Triều Tiên trao thêm chức danh ‘tối cao’ mới

6 min read
0
0
113

(PLVN) – Trong cuộc cải tổ nhân sự lớn của Triều Tiên hô.m giữa tuần, Nhà l.ãnh đ.ạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được thêm chức danh “đại diện tối cao của tất cả người dân Triều Tiên”.

Nhà l.ãnh đ.ạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo Yonhap, th.ông tin trên được truyền th.ông nhà nước Triều Tiên c.ông bố. Theo đó, khi đề cập đến việc ông Kim tái đắc cử làm Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ – vị trí quyền lực cao nhất của nhà nước Triều Tiên, hãng tin KCNA đã mô tả vị trí này là “vị trí đại diện tối cao của tất cả người dân Triều Tiên và lãnh tụ tối cao của nước cộng hòa”.

KCNA và Đài truyền hình trung ương Triều Tiên đã liên tục gọi ông Kim như vậy trong cá.c bản tin về phiên họp Quốc hội Triều Tiên cũng như tại một cuộc mít tinh được t.ổ ch.ức ở Bình Nhưỡng để đón chào sự kiện này được t.ổ ch.ức hô.m 12/4.

Trước đây, Chủ tịch Đoàn ch.ủ t.ịch của Hội đồng nhân dân tối cao (tức Quốc hội) Triều Tiên được xem là nguyên thủ quốc gia, đại diện cho Bình Nhưỡng tại cá.c sự kiện quốc tế còn chức danh Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ  chỉ được gọi là “lãnh tụ tối cao” của nước này.

Cá.c nhà phân tích nói rằng, chức danh mới của ông Kim là chỉ dấu cho thấy Bình Nhưỡng đã sửa đổi Hiến pháp để trao thêm quyền cho ông Kim với tư cá.ch là đại diện của đất nước.

Trước đó, Triều Tiên trong phiên họp Quốc hội k.éo dài 2 ngày hô.m 11 và 12/4 cho biết họ đã sửa đổi Hiến pháp nhưng kh.ông t.iết l.ộ những thay đổi cụ thể .

Tại cuộc họp vừa diễn ra, ông Choe Ryong-hae – nhân vật được coi là một trong những phụ tá gần gũi nhất với nhà l.ãnh đ.ạo Triều Tiên – đã được bầu để thay thế ông Kim Yong-nam làm ch.ủ t.ịch Đoàn ch.ủ t.ịch của Quốc hội Triều Tiên.

Hà Dung, báo Pháp luật

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Việt Nam lên tiếng về d.iễn b.iến gần đây ở Biển Đông

Việt Nam tuyên bố mọi hoạt đ.ộng của nước ngoài trên cá.c vùng biển Việt Nam nếu kh.ông đư…