Home Thời sự Ông Lý Gia Siêu được bầu làm Trưởng đặc khu Hong Kong (Trung Quốc)

Ông Lý Gia Siêu được bầu làm Trưởng đặc khu Hong Kong (Trung Quốc)

6 min read
Comments Off on Ông Lý Gia Siêu được bầu làm Trưởng đặc khu Hong Kong (Trung Quốc)
0
174


Với hơn 99% số phiếu ủng hộ, ông Lý Gia Siêu (John Lee), ứng viên duy nhất trong cuộc bầu cử Trưởng đặc khu Hồng Kông, đã trở thành lãnh đạo mới của vùng lãnh thổ này sau cuộc bỏ phiếu sáng ngày 8/5.

Theo hãng thông tấn Tân Hoa của Trung Quốc, ông Lý Gia Siêu đã giành được 1.416 phiếu ủng hộ trong tổng số 1.428 phiếu bầu, vượt xa con số 750 phiếu cần thiết để đắc cử chức Trưởng đặc khu.


Ông Lý Gia Siêu đắc cử Trưởng đặc khu Hong Kong khóa VI. Ảnh: Tân Hoa xã

Trước đó, cuộc bỏ phiếu đã diễn ra từ 9h đến 11h30 ngày 8/5 (giờ địa phương) với tỷ lệ đại biểu tham gia bỏ phiếu đạt 97,74%.

Ông Lý Gia Siêu năm nay 64 tuổi, đã từ chức Tổng thư ký Hành chính Hong Kong vào tháng 4 năm nay và đăng ký tham gia tranh cử, đồng thời là ứng cử viên duy nhất cho vị trí này. Khác với 4 đời Trưởng đặc khu trước đây đều có xuất thân là doanh nhân hoặc quan chức trong chính quyền, ông Lý đã làm việc trong ngành cảnh sát Hong Kong suốt 35 năm.

Trong một thông điệp chúc mừng đăng trên trang web chính thức, Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macao của Quốc vụ viện Trung Quốc khẳng định, cuộc bầu cử này “có ý nghĩa to lớn và ảnh hưởng sâu rộng”, là một thực tiễn thành công khác của chế độ bầu cử mới tại Hong Kong, sau cuộc bầu cử Ủy ban Bầu cử vào tháng 9/2021 và Hội đồng Lập pháp khóa VII vào tháng 12/2021; đồng thời nhấn mạnh Trưởng đặc khu mới sẽ dẫn dắt chính quyền nhiệm kỳ mới và nhân sĩ các giới ở Hong Kong mở ra một cục diện mới về quản trị tốt tại đặc khu này.

Được biết, sau khi được chính quyền Trung ương bổ nhiệm, ông Lý Gia Siêu dự kiến nhậm chức vào ngày 1/7, đúng dịp kỷ niệm 25 năm Hong Kong được Anh trao trả cho Trung Quốc.

Kể từ khi trở về với Trung Quốc đến nay, Hồng Kông đã có 4 Trưởng đặc khu gồm Đổng Kiến Hoa, Tăng Âm Quyền, Lương Chấn Anh và Lâm Trịnh Nguyệt Nga./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Check Also

T r u n g Q u ố c xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 23-6, phóng viên nêu câu hỏi đề nghị ch…