Home Kinh tế Ông Phạm Nhật Vũ AVG vừa bị b.ắt t.ạm g.iam là ai?

Ông Phạm Nhật Vũ AVG vừa bị b.ắt t.ạm g.iam là ai?

20 min read
0
0
250

Ông Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch AVG vừa bị kh.ởi t.ố, b.ắt t.ạm gi.am liên quan đến thương vụ MobiFone mua 95% phần AVG được đ.ánh giá là người khá kín tiếng.

Doanh nhân kín tiếng

Ngày 13/4, Cơ quan CSĐT Bộ CA đã ra quyết định kh.ởi t.ố, b.ắt t.ạm gi.am đối với ông Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Ông Vũ bị kh.ởi t.ố, b.ắt t.ạm gi.am về t.ội “Đưa h.ối l.ộ” quy định tại Khoản 4 Điều 364 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ông Phạm Nhật Vũ sinh năm 1972, quê tại Hải Phòng. Là người theo đạo Phật, ông Vũ cũng được đ.ánh giá khá kín tiếng.

Ông Phạm Nhật Vũ từng là Chủ tịch An Viên Group. Tập đoàn này có khá nhiều c.ông ty con, trong đó có Công ty Cổ phần Nghe Nhìn Toàn cầu, Công ty Cổ phần Truyền th.ông và Viễn th.ông An Viên, Công ty cổ phần An Minh, Công ty Cổ phần Truyền th.ông Tri thức…

Ở danh sá.ch những người giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán kh.ông có tên ông Phạm Nhật Vũ. Tuy nhiên, giới kinh doanh địa ốc, khoáng sản và truyền th.ông chắc ch.ắn kh.ông có ai kh.ông biết đến ông Vũ.

Ngoài kinh doanh, trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ông Vũ là cư sĩ và tham gia vào Ban Th.ông tin và Truyền th.ông của Trung ương Giáo hội.

Theo cá.c th.ông tin được t.iết l.ộ về ông Phạm Nhật Vũ, suốt thập niên 90 và đầu những năm 2000, ông làm ăn tại Liên Xô, sau đó trở về nước kinh doanh bất động sản.

Ông Phạm Nhật Vũ AVG vừa bị b.ắt t.ạm gi.am là ai? - Ảnh 1.

Ông Phạm Nhật Vũ. Ảnh: Bộ CA.

Năm 2004, ông Vũ tuyển dụng một nhóm nhân sự và b.ắt đầu ngh.iên cứu truyền hình trả tiền. 4 năm sau, Công ty Cổ phần Nghe Nhìn Toàn cầu – AVG chính thức ra đời và ngày 11/11/2010, Truyền hình An Viên mới b.ắt đầu phát sóng thử ngh.iệm và 1 năm sau đó khai thá.c thương mại.

Với vốn điều lệ 1.800 tỷ đồng và sự đầu tư bài bản của ông Phạm Nhật Vũ, AVG đã có bước phát triển khá để sau đó trở thành đơn vị nắm giữ số lượng giấy phép nhiều nhất trong số cá.c doanh ngh.iệp truyền hình trả tiền được cấp phép.

Mặc dù xuất hiện trên truyền th.ông với tần suất thấp thế nhưng mỗi lần xuất hiện, ông Phạm Nhật Vũ lại kh.iến dư luận xôn xao.

Ông Vũ được c.ông chúng biết đến nhiều hơn khi mua độc quyền bản quyền truyền hình giải bóng đá V-League 20 năm.

Sau đó, “bầu” Kiên đăng đàn phản đối, thành lập c.ông ty VPF với mục tiêu giành lại giải này từ VFF (Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, đơn vị ký độc quyền với AVG- Truyền hình An Viên).

Tại thời điểm đó, nhiều bài viết chĩa mũi nhọn vào AVG nhưng ông Vũ vẫn im lặng một thời gian khá dài.

“Có nhiều th.ông tin khá.c nhau về AVG. Cá nhân tôi kh.ông s.ợ người ta nghĩ x.ấu hay nghĩ sai về mình. Tôi chỉ s.ợ cái tâm mình sai, tâm mình x.ấu thôi”, ông Vũ chỉ nói ngắn gọn khi báo giới chất vấn.

Với đối tá.c cũng như thuộc cấp, ông Vũ thường nói về triết lý: “Tôi là người luôn tiết kiệm lời hứa. Bởi tôi kh.ông muốn mình là người thất hứa”. Trên thực tế, ông Vũ đã nói là làm, gần như kh.ông thất hứa bao giờ.

Đặc biệt, từ đầu năm 2018, cái tên Phạm Nhật Vũ lại “n.ổi đình n.ổi đám” với việc hủy bỏ thương vụ 8.900 tỷ đồng giữa AVG với MobiFone.

Cụ thể, năm 2016, MobiFone c.ông bố th.ông tin đã hoàn tất đàm phán mua 95% cố phần AVG. Tổng giá trị thương vụ là 8.889 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau 2 năm, ngày 12/3/2018, Hợp đồng mua cổ phần giữa MobiFone với AVG đã được hai bên thống nhất hủy bỏ dưới sự chứng kiến của l.ãnh đ.ạo Bộ Th.ông tin và Truyền th.ông.

Phía AVG nhận lại cổ phần c.ông ty và hoàn trả cá.c khoản tiền đã nhận từ MobiFone, trong khi phía Mobifone làm cá.c thủ tục huỷ bỏ Hợp đồng.

Theo kết luận thanh tra, MobiFone đã để xảy ra nhiều khuyết điểm, v.i ph.ạm trong việc đề xuất đầu tư, đ.ánh giá thực trạng tài chính, kinh doanh của AVG; lựa chọn cá.c đơn vị tư vấn thẩm định giá; trình Bộ Th.ông tin – truyền th.ông phê duyệt dự án đầu tư…

Khi báo cáo đề xuất đầu tư chuyển nhượng cổ phần AVG và lập dự án đầu tư trình Bộ Th.ông tin – truyền th.ông phê duyệt, MobiFone đã báo cáo kh.ông trung thực, kh.ông đầy đủ, đ.ánh giá kh.ông đúng thực trạng tài chính rất x.ấu của AVG, thậm chí còn đ.ánh giá khả quan về tình hình tài chính, kinh doanh của AVG.

Khi lựa chọn phương án đầu tư, MobiFone kh.ông khảo sát, kh.ông lựa chọn đơn vị chuyên kinh doanh dịch vụ truyền hình để tư vấn phương án kinh doanh, kh.ông xây dựng phương án đầu tư mới để có căn cứ so sánh.

MobiFone đã lập và trình Bộ Th.ông tin – truyền th.ông phê duyệt dự án khi kh.ông loại trừ 2 khoản đầu tư ngoài ngành của AVG, thể hiện sự thiếu trá.ch nhiệm và cố ý làm trái quy định.

Những v.i ph.ạm, làm trái quy định, thiếu trá.ch nhiệm của MobiFone đã gây nguy cơ hiện hữu thiệt h.ại ngh.iêm trọng vốn nhà nước tại MobiFone khoảng hơn 7.000 tỷ đồng, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và cá.c năm tiếp theo.

Trong đó, lợi nhuận hoạt động tài chính năm 2016 so với 2015 là 321,7 tỷ đồng, số lỗ lũy kế đến 2017 là hơn 1.900 tỷ đồng, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến việc cổ phần hóa MobiFone.

Thanh tra Chính phủ khẳng định dự án đầu tư này chưa được Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, nhưng Bộ Th.ông tin – truyền th.ông đã ban hành quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone là v.i ph.ạm Luật đầu tư, v.i ph.ạm quy định của Chính phủ.

Liên quan đến thương vụ này, sau đó, Cơ quan CSĐT Bộ CA đã kh.ởi t.ố v.ụ á.n và ngày 23/2, đã tống đạt quyết định kh.ởi t.ố b.ị c.an đối với ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng Bộ Th.ông tin truyền th.ông vì những sai phạm.

Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn cùng bị kh.ởi t.ố về t.ội “V.i ph.ạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư c.ông gây h.ậu qu.ả ngh.iêm trọng”, được quy định tại khoản 3 Điều 220 Bộ luật h.ình s.ự năm 2015.

Ngoài ông Son, ông Tuấn, liên quan đến thương vụ này, nhiều cán bộ khá.c của Bộ Th.ông tin – Truyền th.ông, MobiFone cũng đã bị kh.ởi t.ố, b.ắt t.ạm gi.am.

theo Trí Thức Trẻ, Soha

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Báo Anh: Việt Nam vượt Trung Quốc, trở thành điểm đầu tư hấp dẫn ở châu Á

TTO – Báo cáo công bố ngày 14-1 của Đơn vị phân tích kinh tế (EIU) thuộc tạp chí The…