Home Thế giới Ông Putin tuyên b.ố ủng hộ T.Q về v.ụ kiện Biển Đô.ng

Ông Putin tuyên b.ố ủng hộ T.Q về v.ụ kiện Biển Đô.ng

11 min read
0
0
223

Tổng thống Vladimir Putin ngày 5.9 khẳng định rằng Nga ủng hộ lập trường của T.Q trong v.ụ kiện Biển Đô.ng, đồng thời phản đối cá.c nước bên ngoài khu vực c.an th.iệp vào vấn đề Biển Đô.ng.


Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên b.ố ủng hộ lập trường của T.Q trong v.ụ kiện Biển Đô.ng
Reuters

Phát biểu trước báo giới tại thành phố Hàng Châu, T.Q ngày 5.9, Tổng thống Vladimir Putin đã nêu rõ lập trường của Nga đối với vấn đề Biển Đô.ng. Mặc dù Biển Đô.ng là đề tài rất nóng suốt thời gian qua nhưng đây là một trong những lần hiếm hoi nhà l.ãnh đ.ạo Nga c.ô.ng kh.ai đề cập về vấn đề này cũng như v.ụ kiện giữa Philippines và T.Q.

Sputnik News dẫn lời Tổng thống Putin nói: “Ch.ủ t.ịch T.Q Tập Cận Bình và tôi đã cùng phát triển mối qu.an h.ệ tin cậy và thân thiện. Nhưng tôi xin nhấn mạnh ô.ng ấy chưa b.ao giờ đ.ề ngh.ị tôi đưa ra bình luận hay c.an th.iệp gì vào vấn đề này (vấn đề Biển Đô.ng). Chúng tôi dĩ nhiên có quan điểm riêng về vấn đề Biển Đô.ng. Đầu tiên là Nga kh.ô.ng c.an th.iệp, và chúng tôi tin rằng bất cứ sự c.an th.iệp nào của một cường quốc bên ngoài khu vực cũng chỉ làm phương h.ại đến việc gi.ải qu.yết vấn đề này”.

Tổng thống Nga nhấn mạnh: “Theo quan điểm của tôi, sự c.an th.iệp của bên thứ b.a là cá.c cường quốc bên ngoài khu vực đều là thiếu tính xây dựng và g.ây h.ại”.

Liên quan đến phá.n quyết của t.òa trọng tài (thành lập theo Phụ lục 7 của Cô.ng ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển) đối với v.ụ kiện Biển Đô.ng giữa Philippines và T.Q, Tổng thống Putin khẳng định Nga đứng về phía T.Q.

Ông Putin nói: “Chúng tôi thống nhất và ủng hộ lập trường của T.Q trong vấn đề này, kh.ô.ng c.ô.ng nh.ận qu.yết đ.ịnh mà t.òa đưa ra. Đây kh.ô.ng phải là lập trường ch.ính tr.ị mà hoàn toàn về mặt ph.áp l.ý”.

Tổng thống Nga lý giải: “Điều này dựa trên thực tế rằng bất kỳ thủ tục t.ố t.ụng trọng tài nào cũng phải do cá.c bên tr.anh ch.ấp khởi xướng. T.òa trọng tài cần phải nghe những lập luận cũng như lập trường của cá.c bên tr.anh ch.ấp, nhưng T.Q đã kh.ô.ng trình b.ày những điều đó tại The Hague và kh.ô.ng ai được nghe lập trường của Bắc Kinh ở đó cả. Vậy làm sao bạn có thể c.ô.ng nh.ận qu.yết đ.ịnh của t.òa là c.ô.ng bằng?”, và ô.ng nhấn mạnh: “Chúng tôi ủng hộ lập trường của T.Q”.

Như đã phân tích, đây là lần hiếm hoi nhà l.ãnh đ.ạo Nga c.ô.ng kh.ai nêu rõ quan điểm của m.ình về vấn đề Biển Đô.ng. Trước nay, Nga đều khá im ắng. Kể cả sau khi phá.n quyết v.ụ kiện Biển Đô.ng được đưa ra, phía Nga cũng rất kiệm lời, chỉ một mực khẳng định kh.ô.ng để b.ị l.ôi k.éo vào tr.anh ch.ấp ở Biển Đô.ng.

Quay l.ại v.ụ kiện Biển Đô.ng, trên thực tế chính T.Q là bên t.ừ ch.ối tham gia v.ụ kiện và khước từ việc trình b.ày lập luận của m.ình tại t.òa. Nhiều chuyên gia phân tích nh.ận định việc kh.ô.ng tham gia v.ụ kiện đó kh.iến T.Q tự tước bỏ cơ hội của m.ình.

Ngọc Mai, theo Thanh Niên

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Cập nhật dịch corona ngày 2-2: Thêm 45 người ch.ết, 2.590 nhiễm mới ở Trung Quốc

TTO – Theo đài truyền hình quốc gia Trung Quốc, số ca t.ử v.ong vì virus corona tại …