Home Kinh tế Ông Tề Trí Dũng: Lên như diều gặp gió ở tuổi 22 và “ng.ã ngựa” ở tuổi 38

Ông Tề Trí Dũng: Lên như diều gặp gió ở tuổi 22 và “ng.ã ngựa” ở tuổi 38

15 min read
0
0
401

Tối 14.5, CA TPHCM đã thực hiện lệnh b.ắt t.ạm gi.am, kh.ám x.ét nơi ở của ông Tề Trí Dũng do liên quan đến cá.c sai phạm tại Công ty TNHH MTV phát triển c.ông ngh.iệp Tân Thuận (IPC). So với nhiều người cùng trang lứa, Tề Trí Dũng đã có một quá trình thăng tiến rất nhanh, để rồi đi đến việc “ng.ã ngựa” như ngày hô.m nay khi tuổi đời mới 38.

22 tuổi đã làm quản lý cho một doanh ngh.iệp nhà nước

Ông Tề Trí Dũng, sinh năm 14.8.1981, sinh sống tại một căn biệt thự nằm trên địa bàn quận 7 (TPHCM). Dũng từng tốt ngh.iệp Cử nhân Kinh tế – Đại học Kinh tế TPHCM và Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh thuộc Đại học La Trobe (Úc).

Ông này từng giữ vị trí Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc IPC, một doanh ngh.iệp lớn của thành phố.

Khi Dũng vừa 22 tuổi đã giữ chức vụ Trưởng bộ phận thị trường – Phòng kinh doanh, Phó Bí thư Thường trực Đoàn TNCS HCM Công ty Dầu khí TPHCM và giữ cương vị này từ tháng 8.2003 đến tháng 10.2007.

So với nhiều người trẻ cùng trang lứa ở tuổi 22 là vừa mới tốt ngh.iệp đại học, phải chạy đôn chạy đáo để xin được một chân nhân viên, thì với cương vị của Dũng quả là niềm mơ ước.

Từ tháng 10.2007 đến tháng 12.2010, Tề Trí Dũng về c.ông tá.c tại Tổng Công ty Bến Thành, giữ cá.c chức vụ Phó Trưởng phòng Tài chính – Kế toán, rồi sau đó là Trưởng phòng Tài chính,  Đảng ủy viên Tổng Công ty Bến Thành.

Chưa dừng lại ở đó, sự thăng tiến của Dũng còn lên nhanh như diều gặp gió, khi được quy hoạch tham gia vào chương trình đào tạo 300 thạc sĩ – tiến sĩ của thành phố.

Sau khi hoàn thành chương trình này ở Úc, Dũng về Việt Nam và được đưa vào ngồi ghế Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bến Thành, từ tháng 1.2011 đến tháng 4.2015. Sau đó lên vị trí Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bến Thành.

Tiếp đó là từ tháng 5.2015, Dũng chính thức được bổ nhiệm vị trí Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc IPC khi tròn 34 tuổi.

  Ông Tề Trí Dũng thăng tiến nhanh trong sự ngh.iệp nhưng rồi lại “ng.ã ngựa” ở tuổi 38.

Ng.ã ngựa ở tuổi 38 vì có d.ấu h.iệu tham ô tài sản nhà nước

Trước đó, tháng 10.2018, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã ban hành th.ông báo kết luận của Thanh tra thành phố (TTTP) về những sai phạm tại IPC.

Theo đó, nhiều l.ãnh đ.ạo c.ông ty đã đi c.ông tá.c sai quy định, điển hình có Tề Trí Dũng đi c.ông tá.c đến 106 ngày trong 2 năm 2016 và 2017.

Trong hai năm 2016-2017, dù kinh doanh có lợi nhuận nhưng IPC vẫn đi vay ngân hàng 400 tỉ đồng để nộp lợi nhuận vào ngân sá.ch, nhằm tạo qu.an h.ệ tín d.ụng với ngân hàng là kh.ông đúng, h.ậu qu.ả của việc vay tiền này đã làm phát sinh khoản lãi hơn 8 tỉ đồng.

Công ty IPC nơi ông Tề Trí Dũng từng làm Tổng giám đốc.Công ty IPC nơi ông Tề Trí Dũng từng làm Tổng giám đốc.

IPC cũng có cá.c sai phạm về cho thuê tòa nhà trụ sở và chi tăng tiền thiết kế – dự toán cho nhà thầu. Cụ thể, IPC chỉ sử d.ụng một phần tòa nhà, còn lại cho 81 đơn vị thuê làm văn phòng, tổng doanh thu cho thuê từ năm 2010 đến năm 2017 là hơn 295 tỉ đồng.

TTTP đã chuyển 3 vụ việc có d.ấu h.iệu v.i ph.ạm pháp luật liên quan IPC cho cơ quan đ.iều tr.a gồm: Việc bán 9 triệu cổ phiếu sai nguyên tắc, sai phạm thẩm định giá của c.ông ty chứng khoán và c.ông ty MHD, sai phạm trong hợp tá.c thực hiện dự án khu dân cư Long Hậu.

Đặc biệt, Thanh tra thành phố cũng chỉ ra việc ông Tề Trí Dũng làm đại diện vốn nhà nước tại 4 c.ông ty có vốn đầu tư nhà nước là vượt so với quy định.

Nhiều sai phạm liên quan được chỉ ra có vai trò của ông Dũng là Tổng giám đốc c.ông ty, sau khi có kết luận thanh tra, Tề Trí Dũng bị tạm đình chỉ c.ông tá.c để đ.iều tr.a.

Sau một quá trình đ.iều tr.a sai phạm tại IPC, tối 14.5 cơ quan cảnh Cơ quan đ.iều tr.a CA TPHCM đã t.ống đ.ạt quyết định kh.ởi t.ố b.ị c.an, lệnh b.ắt t.ạm gi.am đối với Tề Trí Dũng về h.ành v.i tham ô tài sản và v.i ph.ạm quy định về quản lý, sử d.ụng tài sản nhà nước gây thất th.oát, lãng phí. Tề Trí Dũng là Đại biểu HĐND TPHCM khóa IX (nhiệm kỳ 2016 – 2021) và cũng vừa bị đình chỉ tư cá.ch đại biểu HĐND TP.

Tối 14.5, tin từ cơ quan CSĐT CA TPHCM cho biết đã kh.ởi t.ố b.ắt t.ạm gi.am ông Tề Trí Dũng – nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH Một th.ành v.iên Phát triển c.ông ngh.iệp Tân Thuận (IPC) về hai t.ội d.anh: Tham ô tài sản và v.i ph.ạm quy định về quản lý, sử d.ụng tài sản Nhà nước gây thất th.oát lãng phí. VKSND TP cũng đã phê chuẩn quyết định kh.ởi t.ố b.ị c.an đối với ông Dũng. Trước đó ông Dũng đã bị đình chỉ c.ông tá.c.

HUÂN CAO, theo Lao Động

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Vụ xã ‘xin’ đất của trang trại để san lấp công trình: Sở TN&MT Hà Tĩnh chỉ đạo làm rõ

Liên quan đến việc chủ trang trại tại xã Kim Song Trường tự ý cải tạo đất rồi vận chuyển r…