Home Kinh tế ‘Ông tr.ùm’ karaoke Arirang rút lui

‘Ông tr.ùm’ karaoke Arirang rút lui

18 min read
0
0
95

Kinh doanh đi xuống, đỉnh điểm là khoản lỗ trước thuế gần 161 tỷ đồng năm 2018, ông chủ thương hiệu máy hát karaoke Arirang đã phải tuyên bố rút lui khỏi thị trường.

Nghị quyết đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của Công ty Cổ phần Dịch v.ụ Phú Nhuận (Maseco) c.ông bố mới đây đã th.ông qua việc chấm dứt hoạt đ.ộng kinh doanh hàng điện t.ử và rút lui khỏi thị trường này.

Maseco chính là chủ sở hữu thương hiệu máy hát karaoke Arirang, việc chấm dứt hoạt đ.ộng kinh doanh hàng điện t.ử đồng nghĩa với việc c.ông ty sẽ kh.ông còn sản xuất và buôn bá.n cá.c sản phẩm liên quan tới máy hát karaoke n.ổi tiếng của mình.

“Ông tr.ùm” máy hát karaoke rút lui

Ngoài việc chấm dứt kinh doanh điện t.ử, ban l.ãnh đ.ạo của Maseco cũng dự kiến sẽ thanh lý toàn bộ số hàng tồn kho còn lại và chấp nhận lỗ khoảng 50 tỷ đồng từ riêng hoạt đ.ộng này trong năm nay.

Arirang từng là thương hiệu máy karaoke lớn nhất tại thị trường Việt Nam, nhờ vậy, giai đoạn trước năm 2016, cá.c sản phẩm này đều đặn mang về cho ông chủ của hãng hàng trăm tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận.

Maseco là chủ sở hữu thương hiệu máy hát karaoke Arirang n.ổi tiếng. Ảnh: Arirang.

Thậm chí, trong bản cáo bạch niêm yết c.ông bố hồi năm 2016, Maseco còn khẳng định trong hơn 20 năm có mặt trên thị trường nội địa, c.ông ty luôn được biết đến là nhà sản xuất hàng đầu về máy karaoke.

Sản xuất đồ điện t.ử phục v.ụ hát karaoke kh.ông phải mảng kinh doanh lớn nhất tại Maseco, nhưng nhiều năm liền đây lại là mảng kinh doanh hiệu quả nhất với tỷ suất lợi nhuận rất cao.

Cụ thể, năm 2014, mảng kinh doanh hàng điện t.ử mang về cho c.ông ty này tới 682 tỷ đồng doanh thu thuần, tương đương hơn một nửa doanh thu từ hàng nông sản (1.230 tỷ đồng). Tuy nhiên, lợi nhuận từ hàng điện t.ử lại lên tới 218 tỷ đồng, chỉ thấp hơn 15% so với mảng nông sản (259 tỷ).

Tương đương, biên lợi nhuận của hàng điện t.ử tại Maseco lên tới 32%, cao hơn nhiều so với chỉ 21% của hàng nông sản.

Những năm sau đó, hàng điện t.ử có d.ấu h.iệu đi xuống nhưng vẫn đạt doanh thu ở mức cao, trên 600 tỷ đồng và lợi nhuận trên dưới 100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, từ năm 2017, mảng kinh doanh này b.ắt đầu đi xuống rõ rệt khi chỉ mang về cho c.ông ty 336 tỷ đồng doanh thu thuần và hơn 53 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Thậm chí, năm 2018 vừa qua, mảng kinh doanh này chỉ còn đóng góp cho c.ông ty vỏn vẹn 173 tỷ doanh thu thuần và lỗ trước thuế hơn 50 tỷ.

‘Ong trum’ karaoke Arirang rut lui hinh anh 2

Việc chấm dứt kinh doanh hàng điện t.ử như một biện pháp nhằm cắt bớt một phần thua lỗ trong hoạt đ.ộng của Maseco khi mà thị phần trong mảng này của c.ông ty đã m.ất rất nhiều.

Vì đâu kinh doanh máy hát karaoke thua lỗ?

Nguyên nhân kh.iến Arirang từ “ông tr.ùm” trong ngành c.ông ngh.iệp sản xuất máy hát karaoke phải thua lỗ rồi rút khỏi thị trường chính là việc kh.ông thể giữ n.ổi thị phần trước sức cạnh tranh của cá.c nhà sản xuất nội địa khá.c và cá.c đại gia ngoại.

Ban l.ãnh đ.ạo Maseco từng th.ừa nh.ận hàng hóa c.ông ty đã lạc hậu kỹ thuật, lỗi mốt, lỗi thời, chậm luân chuyển do kh.ông còn phù hợp với nhu cầu thị trường kh.iến giá trị tồn kho hàng điện t.ử cao.

Từ năm 2016, c.ông ty gặp phải sự cạnh tranh gay gắt của cá.c sản phẩm nhập khẩu từ T.Q và Nhật Bản về cả giá thành và c.ông nghệ sản xuất hiện đại.

Trong khi đó, việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã mang lại thá.ch thức kh.ông nhỏ với cá.c hãng điện t.ử trong nước (gồm cả Maseco) trong việc cạnh tranh với cá.c sản phẩm nhập khẩu. Khi đó, cá.c hàng rào bảo hộ thuế quan của thị trường nội địa dần b.ị loại bỏ và cá.c ưu đãi trợ cấp của Nhà nước b.ị cắt bỏ.

Trên thực tế, hàng điện t.ử cũng kh.ông phải mảng kinh doanh duy nhất của Maseco gặp khó khăn trong những năm vừa qua. Báo cáo kết quả kinh doanh của c.ông ty cho thấy trong khi hàng điện t.ử gặp khó khăn thì kinh doanh nông sản cũng kh.ông khá hơn.

‘Ong trum’ karaoke Arirang rut lui hinh anh 3

Cụ thể, giai đoạn hàng điện t.ử b.ắt đầu d.ấu h.iệu đi xuống thì kết quả kinh doanh nông sản thậm chí đã báo lỗ từ năm 2015. Từ mức doanh thu hơn 1.230 tỷ đồng vào năm 2014, sau 3 năm, doanh thu hoạt đ.ộng này của Maseco giảm một nửa, với lợi nhuận chỉ bằng 1/20.

Trong năm gần nhất, hàng điện t.ử lỗ 50 tỷ thì hàng nông sản còn lỗ tới gần 63 tỷ đồng. Tính cả năm 2018, c.ông ty này chỉ đạt 928 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 13% và lỗ trước thuế gần 161 tỷ đồng. Đây cũng là năm đầu tiên Maseco thua lỗ trong hơn một thập kỷ qua.

Sau khi rút lui khỏi thị trường hàng điện t.ử, Maseco dự kiến sẽ sắp xếp lại cơ cấu ngành nghề kinh doanh và t.iếp t.ục hoạt đ.ộng bất đ.ộng sản, quảng cáo.

Ngoài ra, c.ông ty cũng sẽ đầu tư xây dựng showroom để kinh doanh ôtô, dự kiến đây sẽ là ngành nghề chủ lực của c.ông ty từ năm nay. Ban l.ãnh đ.ạo c.ông ty cũng cho biết dự kiến hoạt đ.ộng kinh doanh sẽ phải đến năm 2020 mới có lợi nhuận.

Maseco tiền thân là Công ty Vật tư Dịch v.ụ Du lịch Phú Nhuận được thành lập từ năm 1991 trên cơ sở sáp nhập từ 2 c.ông ty thuộc quận Phú Nhuận (TP.HCM) khá.c. Doanh ngh.iệp này được cổ phần hóa từ năm 2001 với vốn điều lệ khi đó là 20 tỷ đồng. Hiện tại, c.ông ty có vốn điều lệ đạt 225 tỷ và 100% là vốn nắm giữ tư nhân.

Quang Th.ắng, theo Zing

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông bao giờ vận hành thương mại?

TPO – Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông chậm tiến độ, phải điều chỉnh nhiều l…