Home Thế giới Ông Trump công bố nội dung lá thư của chủ tịch Triều Tiên

Ông Trump công bố nội dung lá thư của chủ tịch Triều Tiên

10 min read
0
0
85

TTO – Ngày 12-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại tỏ ra lạc quan về nỗ lực phi h..ạt nh.ân hóa Triều Tiên khi ông đăng một dòng tweet hiếm thấy trên phương diện ngoại giao về lá thư từ Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông Trump công bố nội dung lá thư của chủ tịch Triều Tiên - Ảnh 1.

Ông Trump công bố lá thư của ông Kim Jong Un trên Twitter – Ảnh: từ Twitter

AFP cho biết ông Kim đã viết lá thư gồm 4 đoạn thể hiện hi vọng về một “tương lai mới” và nói về “niềm tin không lay chuyển” của ông Kim dành cho ông Trump vào ngày 6-7.

Ngày 6-7 cũng là ngày mà máy bay chở Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đáp xuống Triều Tiên và có một cuộc đàm phán kết thúc trong gay gắt.

“Một lá thư rất tuyệt từ Chủ tịch Kim của Triều Tiên. Một tiến trình lớn đang được thực hiện!” – ông Trump viết trên Twitter cùng với một bản sao của lá thư.

Trong thư, ông Kim mô tả hội nghị ngày 12-6 tại Singapore của họ và tuyên bố chung họ đã đạt được là “sự b.ắ.t đầu của một hành trình đầy ý nghĩa”.

“Tôi cảm thấy tự tin rằng sự sẵn sàng mạnh mẽ, những nỗ lực chân thành và cách tiếp cận độc đáo của chính tôi và của Ngài Tổng thống Tuyệt vời nhằm mở ra một tương lai mới giữa Triều Tiên và Mỹ sẽ sớm đơm hoa kết trái” – Chủ tịch Kim viết (dựa theo bản dịch do ông Trump cung cấp trên Twitter).

“Tôi đ.á.n.h giá cao những nỗ lực mạnh mẽ và phi thường của Ngài Tổng thống Tuyệt vời nhằm cải thiện mối qu.an h.ệ giữa hai quốc gia và sự thi hành trung thực thỏa thuận chung” – ông Kim viết tiếp.

Ngoài ra, ông Kim cũng hi vọng một “niềm tin và sự tự tin không lay chuyển của Ngài Tổng thống Tuyệt vời sẽ tăng thêm sức mạnh cho tiến trình thực hiện các hành động trong tương lai”.

Dù lá thư của Chủ tịch Kim thể hiện hi vọng về tương lai mới tươi đẹp nhưng cuộc gặp với ngoại trưởng Mỹ lại diễn ra hoàn toàn trái ngược. Bình Nhưỡng đã cảnh báo rằng tương lai của tiến trình hòa bình sẽ gặp nguy hiểm vì những yêu cầu quá sức chịu đựng của Mỹ đối với quá trình giải trừ h..ạt nh.ân của nước này.

Mục đích của chính quyền Kim Jong Un là muốn phi h..ạt nh.ân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên chứ không phải là giải trừ h..ạt nh.ân đơn phương ở quốc gia này.

Trong một diễn biến khác, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ là bà Heather Nauert ngày 12-7 cho biết Triều Tiên đã đề nghị một cuộc họp với một phái đoàn đàm phán Mỹ để thảo luận việc hồi hương hài cốt binh lính c.h.ết trong ch..iến tr.anh Triều Tiên.

Theo đó, bà Nauert nói rằng tướng Kim Yong Chol đã đồng ý trong các cuộc đàm phán trước đó với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ gặp một phái đoàn đàm phán Mỹ vào khoảng ngày 12-7 tại Bàn Môn Điếm bàn về vụ hài cốt. Reuters cho biết cuộc gặp này đã không được hiện thực hóa.

“Giữa trưa nay (12-7) họ đã liên lạc với chúng tôi và đề nghị gặp vào chủ nhật (15-7). Chúng tôi sẽ sẵn sàng” – bà Nauert tuyên bố.

ANH THƯ, Tuổi Trẻ

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Nga: Tiêm kích MiG-31 phát n.ổ, bốc ch.á.y dữ dội

TPO – Một máy bay ch.iến đ.ấ.u MiG-31 đã gặp n.ạ.n và r.ơ.i ở vùng Nizhny Novgorod (…