Home Kinh tế Ông Trump: Huawei rất ng.uy h.iểm!

Ông Trump: Huawei rất ng.uy h.iểm!

10 min read
0
0
97

TTO – Tổng thống Mỹ khẳng định Huawei sẽ bị x.ử l.ý trong khuôn khổ thỏa thuận chấm dứt ch.iến tr.anh thương mại với T.Q, tất nhiên nếu hai bên đạt được điều đó.

Ông Trump: Huawei rất ng.uy h.iểm! - Ảnh 1.

Huawei luôn bị Mỹ cáo b.uộc có qu.an h.ệ với chính phủ T.Q – Ảnh: REUTERS

Ông Trump đã ký sắc lệnh hành pháp c.ấm cá.c c.ông ty Mỹ hợp tá.c với Huawei hồi tuần trước với lý do g.ã khổng lồ viễn th.ông T.Q đe d.ọa an ninh quốc gia Mỹ.

“Quý vị cứ nhìn những gì Huawei đã làm đi, dưới góc độ an ninh và quân sự sẽ thấy nó rất ng.uy h.iểm. Nếu Mỹ và T.Q có thể đạt được một thỏa thuận, tôi cá rằng là chuyện x.ử l.ý Huawei kiểu gì cũng sẽ là một phần của thỏa thuận đó”, tổng thống Mỹ nhấn mạnh trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 23-5 (giờ Mỹ).

Nhà l.ãnh đ.ạo Mỹ thậm chí dự đoán “một kết thúc nhanh chóng” cho c.uộc ch.iến thương mại với T.Q, mặc dù kh.ông có cuộc đàm phán cấp cao nào được lên kế hoạch giữa hai nước kể từ khi vòng đàm phán cuối cùng kết thúc ở Washington hai tuần trước.

Theo Tổng thống Mỹ, T.Q có thể sẽ phải hành đ.ộng nhanh vì “kh.ông thể tưởng tượng ra được viễn cảnh hàng ngàn c.ông ty b.uộc phải rời bỏ quốc gia châu Á này để tìm kiếm vị trí hoạt đ.ộng ở nước khá.c”.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng x.á.c nhận sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch T.Q Tập Cận Bình khi hai nhà l.ãnh đ.ạo tới Nhật Bản dự hội nghị G20 vào tháng tới.

Cùng ngày nhưng trước cuộc họp báo của ông Trump, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi đã nói dối về mối qu.an h.ệ với chính quyền Bắc Kinh.

“Huawei kh.ông chỉ gắn bó sâu sắc với T.Q mà còn với Đảng Cộng sản T.Q. Và sự liên kết đó, sự tồn tại của những liên kết đó kh.iến th.ông tin của Mỹ chảy qua cá.c mạng viễn th.ông bị đặt dưới rủi ro cao”, ngoại trưởng Mỹ cáo b.uộc.

Lãnh đạo Huawei đã nhiều lần phủ nhận chuyện tập đoàn này bị chính phủ, quân đội hay cá.c cơ quan t.ình b.áo T.Q kiểm soát.

Trong cuộc phỏng vấn với Đài CNBC ngày 23-5, khi được hỏi liệu có tin rằng nhiều c.ông ty sẽ ngừng làm việc với Huawei hay kh.ông, ông Pompeo khẳng định: “Chúng tôi vẫn đang xúc tiến qua Bộ Ngoại giao để đảm bảo rằng mọi người đều hiểu rõ những ng.uy c.ơ từ nó”.

Với lý do cá.c thiết bị của Huawei có “cửa hậu” cho phép t.ình b.áo T.Q th.u th.ập dữ liệu và do thám, Mỹ đã thuyết phục và g.ây s.ức é.p để nhiều nước từ bỏ Huawei. Nhật, Úc hay New Zealand đã nói kh.ông với Huawei trong việc xây dựng mạng 5G tương lai.

Một số nguồn thạo tin của Hãng tin Reuters cũng t.iết l.ộ c.ông ty chuyên camera an ninh Hikvision của T.Q có thể là mục tiêu tiếp theo, sau Huawei.

BẢO DUY, theo Tuổi Trẻ

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Đề xuất giữ mức nguyên mức giá mua bá.n điện mặt trời trên mái nhà

TTO – Giữ nguyên mức giá mua bá.n điện mặt trời trên mái nhà, gi.ảm mạnh giá điện đố…