Home Tin nóng Ông Trump lại dọa cắt đứt quan hệ kinh tế với Trung Quốc

Ông Trump lại dọa cắt đứt quan hệ kinh tế với Trung Quốc

6 min read
0
0
194

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 7/9 một lần nữa nêu ý tưởng về việc cắt đứt quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Chúng ta đã mất hàng tỷ USD, và nếu chúng ta không làm ăn với Trung Quốc thì chúng ta sẽ không mất hàng tỷ USD. Đây được gọi là sự tách rời hai nền kinh tế, vậy nên các bạn hãy bắt đầu suy nghĩ về điều này”, Reuters dẫn lời ông Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 7/9.

Tổng thống Trump phát biểu hôm 7/9 tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

“Chúng ta sẽ biến nước Mỹ thành một ‘siêu cường sản xuất’ của thế giới, và chấm dứt sự phụ thuộc của chúng ta vào Trung Quốc một lần và mãi mãi. Cho dù là tách rời hay áp đặt hàng loạt mức thuế như tôi đã làm, nước Mỹ sẽ chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc bởi chúng ta không thể dựa vào họ. Chúng ta sẽ mang việc làm từ Trung Quốc trở lại Mỹ, cũng như áp đặt thuế lên các công ty rời Mỹ để tạo việc làm tại Trung Quốc và các quốc gia khác”, ông nói thêm.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ dọa cắt đứt quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hồi tháng Sáu từng nói rằng, việc cắt đứt quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ xảy ra nếu các doanh nghiệp nước này không được cạnh tranh trên cơ sở bình đằng và công bằng ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhiều quan chức và nhà phân tích nhận định, hai nền kinh tế Mỹ-Trung có sự liên kết chặt chẽ nên việc tách rời là một ‘bước đi phi thực tế’, song Washington sẽ tiếp tục gây sức ép lên Bắc Kinh nhằm tạo ra một sân chơi bình đẳng.

Tuấn Trần, THEO VIETNAMNET 

Load More In Tin nóng

Leave a Reply

Check Also

Bão số 5 áp sát Quảng Bình – Quảng Nam

Bão số 5 với sức gió mạnh cấp 10, giật cấp 12 đang ở ngay trên vùng biển các tỉnh từ Quảng…