Home Kinh tế Ông Trump sẽ tăng thuế quan lên Trung Quốc trong tháng 12

Ông Trump sẽ tăng thuế quan lên Trung Quốc trong tháng 12

7 min read
0
1
131

TTO- Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross khẳng định Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị tăng thuế quan lên hàng Trung Quốc khi thời hạn ngày 15-12 gần đến.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross – Ảnh: REUTERS

Trả lời trên Fox Business ngày 2-12 (giờ Mỹ), Bộ trưởng Ross cho rằng thời gian đang cạn cho các nỗ lực để Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận trước ngày 15-12, thời điểm Mỹ sẽ áp thêm mức thuế bổ sung 15% đối với khoảng 156 tỉ USD giá trị hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Theo ông Ross, đây là hạn chót hợp lý cho cái gọi là “thỏa thuận giai đoạn 1” giữa hai bên. “Nếu không có gì xảy ra từ đây tới đó, tổng thống đã nói rõ là sẽ áp thuế quan – thuế quan bổ sung”, ông Ross nói.

Các đợt tăng thuế quan của Mỹ, kèm theo hành động trả đũa tương tự của Trung Quốc, đã khiến căng thẳng trong vấn đề thương mại hai nước leo thang.

Các cuộc đàm phán giải quyết tranh chấp chưa mang lại bước ngoặt cụ thể nào. Mỹ đặt ra thêm một mốc thời gian của tháng 12 như trên để Washington và Bắc Kinh tìm thấy tiếng nói chung.

Một số vấn đề phát sinh cũng ngăn cản tiến trình thảo luận, ví dụ gần đây đàm phán được cho là đã dừng lại sau khi Tổng thống Trump ký dự luật Dân chủ và nhân quyền Hong Kong.

Trước đó một số thông tin cho rằng đạo luật về Hong Kong khiến Trung Quốc muốn có thêm thời gian để giải quyết chính trị trong nước, rồi mới tiếp tục đàm phán thương mại với Mỹ. Ông Trump cũng được cho có khả năng sẽ hoãn đợt tăng thuế nhập khẩu này để tạo điều kiện đối thoại.

Tuy vậy trong phát biểu mới nhất, Bộ trưởng Thương mại Ross khẳng định tháng 12 “là thời điểm tốt” để áp thuế bổ sung, vì “nó sẽ không chồng lấn vào Giáng sinh năm nay”.

Phát biểu của ông Ross cũng đáng chú ý trong lúc chính quyền ông Trump có vẻ đang đưa ra một loạt quyết định liên quan tới thương mại.

Ngay trong ngày 2-11, ông Trump đã tuyên bố áp thuế tiêu thụ lên các mặt hàng thép từ Argentina và Brazil.

NHẬT ĐĂNG. theo Tuổi Trẻ

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Hai chị em bỗng dưng bị ngân hàng ‘ghi nợ’ hơn chục tỉ đồng

TTO – Gần 2 năm qua, bà Nguyễn Kim Mai phải khổ sở với món nợ “từ trên trời rơ…