Home Kinh tế Ông Trump yêu cầu cấp dưới tìm cá.ch phá giá đồng USD?

Ông Trump yêu cầu cấp dưới tìm cá.ch phá giá đồng USD?

7 min read
0
0
91

TTO – Hãng Bloomberg cho biết Tổng thống Trump đã yêu cầu cá.c trợ lý tìm cá.ch phá giá đồng đôla Mỹ nhằm thúc đẩy nền kinh tế trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Tổng thống Mỹ Donald Trump – Ảnh: AFP

Cũng theo những nguồn tin của Bloomberg, cố vấn kinh tế của ông Trump, ông Larry Kudlow, và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã kh.ông tá.n thành ý tưởng của chính phủ trong việc c.an th.iệp làm s.uy y.ếu đồng USD.

Theo truyền thống, cá.c chính quyền tiền nhiệm của Mỹ vẫn luôn duy trì quan điểm c.ông khai là họ ủng hộ một đồng USD mạnh vì việc lưu trữ tài sản bằng đồng tiền của nước Mỹ khá phổ biến trên thế giới.

Ông Trump vẫn thường phàn nàn về độ mạnh của đồng USD trong cá.c thị trường ngoại hối. Ông cáo b.uộc cá.c nước khá.c đã phá giá đồng tiền của họ, dẫn đến t.ình tr.ạng thổi phồng thêm mức thâm hụt thương mại của Mỹ.

Tuần trước ông Trump từng bày tỏ quan điểm trên Twitter, cho rằng nước Mỹ cũng nên “chơi” lại cho tương xứng với “trò thao túng tiền t.ệ” của T.Q và châu Âu.

“T.Q và châu Âu đang chơi trò thao túng tiền t.ệ lớn và bơm tiền vào hệ thống của họ để cạnh tranh với Mỹ”, ông Trump viết.

“Chúng ta nên đ.áp lại tương xứng, hoặc là cứ tiếp tục là những k.ẻ ngốc ngồi đó và lịch thiệp dõi nhìn cá.c nước khá.c tiếp tục trò chơi của họ – như cá.ch họ đã chơi trong suốt nhiều năm!”.

Một đồng đôla mạnh sẽ giúp người tiêu dùng Mỹ hưởng lợi khi mua hàng hóa nước ngoài, song lại có thể gây khó khăn cho cá.c nhà xuất khẩu nội địa vì cá.c nước khá.c b.uộc phải bỏ nhiều tiền hơn để mua vào những hàng hóa sản xuất tại Mỹ.

Thực tế này là một “cơn nhức đầu” với ông Trump, bởi ông luôn x.á.c định giảm thâm hụt thương mại cho Mỹ là một ưu tiên trong chính sá.ch điều hành đất nước.

D. KIM THOA, theo Tuổi Trẻ

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Thời Trump, kinh tế Mỹ bay lên như con phượng hoàng

TTO – Tuần này đánh dấu ông Donald Trump đã cán mốc 1.000 ngày làm tổng thống Mỹ kể …