Home Kinh tế Ôtô nhập khẩu ồ ạt về Việt Nam, thu hải quan tăng đột biến

Ôtô nhập khẩu ồ ạt về Việt Nam, thu hải quan tăng đột biến

13 min read
0
0
143

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, số thu hải quan 6 thá.ng đầu năm nay đạt trên 170.000 tỷ đồng, tăng đột biến so với cùng kỳ năm ngoái nhờ số thu cao từ ôtô và dầu thô.

Số liệu được ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến sơ kết ngành Tài chính, diễn ra vào sá.ng 12/7.

Cụ thể, l.ãnh đ.ạo Tổng cục Hải quan cho biết sau 6 thá.ng đầu năm, tổng số thu hải quan đã đạt trên 170.000 tỷ đồng, tương đương 60% so với mọi năm và tăng đột biến so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài yếu tổ đơn vị chủ đ.ộng việc ph.òng ch.ống b.uôn l.ậu, gi.an l.ận thương mại và chống thất thu, số thu hải quan phát sinh tăng đột biến đến từ 2 khoản là ôtô và dầu thô.

Cụ thể, số thu hải quan từ ôtô trong 6 thá.ng tăng 515% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương mức tăng thu gần 20.000 tỷ đồng. Trong khi đó, số tăng thu từ dầu thô cũng đạt gần 4.000 tỷ đồng.

Oto nhap khau o at ve Viet Nam, thu hai quan t.ang dot bien hinh anh 1 Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn. Ảnh: Quang Tan.

“Nếu trừ 2 khoản tăng đột biến này thì mức tăng năm nay cũng tương ứng với tốc độ tăng trưởng kim ngạch của ngành và mức chống thất thu”, ông Cẩn cho biết.

Nguyên nhân chính kh.iến số thu hải quan từ ôtô tăng đột biến nửa đầu năm chính là việc số lượng nhập khẩu ôtô nguyên chiếc về Việt Nam tăng đột biến so với cùng kỳ.

Cụ thể, theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, chỉ trong 5 thá.ng đầu năm nay, Việt Nam đã nhập khẩu tới 64.795 ôtô nguyên chiếc cá.c loại, cao gấp 7 lần so với cùng kỳ năm trước. Tổng giá trị nhập khẩu ô ô cũng đạt trên 1,43 tỷ USD.

Trong đó, phần lớn số xe nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam vẫn là ôtô con dưới 9 chỗ ngồi, với 47.670 xe, gấp 7 lần cùng kỳ. Loại ôtô nguyên chiếc nhập về tăng mạnh nhất là ôtô vận tải với 15.158 chiếc, cao gấp 10 lần so với 5 thá.ng năm 2018.

Ôtô nguyên chiếc cá.c loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu vẫn đến từ cá.c thị trường chính như Indonesia, Thái Lan, T.Q, Nhật Bản và Hàn Quốc…. Số xe nhập khẩu từ 5 thị trường này chiếm tới trên 90% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam.

Cũng theo số liệu của cơ quan này, riêng thá.ng 5, có 357 triệu USD linh kiện và phụ t.ùng ôtô cá.c loại được cá.c doanh ngh.iệp nhập khẩu vào nước ta. Con số này của thá.ng trước đó là 318 triệu USD.

Lũy kế sau 5 thá.ng từ đầu năm, giá trị nh.óm hàng linh kiện và phụ t.ùng ôtô nhập khẩu vào Việt Nam cũng lên tới 1,65 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước.

Oto nhap khau o at ve Viet Nam, thu hai quan t.ang dot bien hinh anh 2

Chia sẻ về tình hình chống b.uôn l.ậu, và gi.an l.ận thương mại thời gian qua, ông Cẩn cho biết toàn ngành hải quan đã ph.át h.iện và b.ắt gi.ữ gần 9.000 v.ụ v.i ph.ạm, với giá trị gần 2.000 tỷ đồng, kh.ởi t.ố 20 v.ụ và đ.ề ngh.ị kh.ởi t.ố 48 v.ụ.

Vị l.ãnh đ.ạo cũng cho biết thời gian qua n.ổi lên tình hình buôn bá.n hàng c.ấm vào Việt Nam, đặc biệt là m.a t.úy.

Theo đó, cá.c đ.ối t.ượng b.uôn l.ậu sử d.ụng nhiều th.ủ đ.oạn, con đường để đưa hàng vào trong nước từ tuyến biển, hàng kh.ông, đường bộ, thậm chí cả cá.c container với số lượng rất lớn.

Tổng cục Hải quan đã phối hợp với cá.c l.ực l.ượng chức năng t.ổ ch.ức đ.iều tr.a, ph.át h.iện và b.ắt gi.ữ nhiều v.ụ lớn, có những v.ụ buôn m.a t.úy giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng nếu để cá.c đ.ối t.ượng bá.n ra thị trường.

Ngoài tình hình b.uôn l.ậu m.a t.úy, 6 thá.ng đầu năm cũng n.ổi lên t.ình tr.ạng buôn hàng c.ấm th.ông qua hình thức tạm nhập, tái xuất hoặc chuyển khẩu quá cảnh.

Cơ quan này cũng đã ph.át h.iện nhiều v.ụ khi siết chặt c.ông tá.c kiểm tra, cá.c đ.ối t.ượng đã l.ợi d.ụng hình thức tạm nhập tái xuất để chuyển hàng sang Campuchia và Lào rồi nhập về Việt Nam sau đó.

Quang Th.ắng, theo Zing

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Không mua thì thôi, nói chi câu ‘Hổng bán về quê cũng mang nợ’?

TTO – ‘Mấy bữa nay sao vắng hoe, bán ế, không được giá, không biết mai mốt sao…