Home Giáo dục Ph.ạt học sinh qu.ỳ g.ối: Dạy hay l.àm nh.ục?

Ph.ạt học sinh qu.ỳ g.ối: Dạy hay l.àm nh.ục?

20 min read
0
0
200

Hình ảnh nam sinh lớp 9 bị cô giáo ph.ạt qu.ỳ g.ối ở huyện Thường Tín, Hà Nội làm nảy sinh những ý kiến trái chiều về phương pháp giáo d.ục học sinh

Hai ngày nay, mạng xã hội xôn xao về hình ảnh một nam sinh bị cô giáo b.ắt ph.ạt quỳ ngay giữa giờ học. Nam sinh này đang học lớp 9B Trường THCS Tô Hiệu (Thường Tín). Tiết học do cô giáo Lê Thị Quy – giáo viên chủ nhiệm của lớp – giảng dạy.

Là h.ành v.i b.ạo l.ực

Phụ huynh của nam sinh đã làm đơn gửi lên UBND huyện Thường Tín và Phòng Giáo d.ục và Đào tạo, yêu cầu làm rõ sự việc con trai mình bị giáo viên ph.ạt quỳ ngay giữa lớp học. Gia đình của nam sinh này cho biết cá.ch đối xử của cô giáo với con của họ là kh.ông thể chấp nhận được. Phòng Giáo d.ục và Đào tạo huyện Thường Tín đã tạm đình chỉ cô giáo Quy một tuần để làm rõ sự việc trên.

Chị Nguyễn Hương – một phụ huynh sống tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội – cho rằng cần phải th.ông cảm với cá.c thầy cô giáo. Phụ huynh này cho rằng áp lực lên lớp của cá.c thầy cô kh.ông phải là nhẹ và thực tế với những học sinh cá biệt, học sinh hư cần phải “thương cho roi cho vọt”, phải bị ph.ạt nặng học sinh mới tỉnh ngộ để trưởng thành. “Lứa chúng tôi thầy giáo b.ắt qu.ỳ g.ối lên gai mít để thật đau mà nhớ. Cũng nhờ đó mà chúng tôi có ngày hô.m nay” – chị Hương nói.

Tuy nhiên, kh.ông phải ai cũng đồng tình với quan điểm này. Luật sư Trịnh Đức Tiến, Văn phòng Luật sư Phúc Thọ (Đoàn Luật sư Hà Nội), cho rằng h.ành v.i b.ắt học sinh qu.ỳ g.ối đã x.âm h.ại đến quyền được bảo vệ danh dự, nh.ân ph.ẩm của con người. Đó là phương pháp trái quy tắc, đ.ạo đ.ức nghề nhà giáo. “Hành vi này có thể x.ử l.ý kỷ luật hoặc có thể bị xử ph.ạt hành chính hay truy cứu trá.ch nhiệm h.ình s.ự về t.ội “Làm nhục người khá.c”, theo điều 155 Bộ Luật H.ình s.ự. Tuy nhiên, ở trường hợp này do h.ành v.i chưa gây h.ậu qu.ả ngh.iêm trọng nên kh.ông thể x.ử l.ý h.ình s.ự về t.ội “Làm nhục người khá.c”, chỉ có thể x.ử l.ý kỷ luật giáo viên” – luật sư Tiến nói.

Ông Đặng Hoa Nam, C.ục tr.ưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao đ.ộng – Thương binh và Xã hội), cũng khẳng định Luật Trẻ em và cá.c văn bản quy phạm pháp luật khá.c c.ấm tuyệt đối cá.c biện pháp trừng ph.ạt trẻ em bằng đòn roi, b.ắt qu.ỳ g.ối. Đó là những h.ành v.i b.ạo l.ực, sỉ nhục người khá.c, cần bị xử ph.ạt h.ình s.ự, hành chính hoặc cá.c biện pháp kỷ luật của nhà trường.

Ph.ạt học sinh qu.ỳ g.ối: Dạy hay l.àm nh.ục? - Ảnh 1.

Học sinh bị cô giáo ph.ạt quỳ ở Hà Nội. (Ảnh cắt từ clip)

Phản cảm và thiếu ý nghĩa giáo d.ục

Thừa nhận giáo viên hiện nay gặp nhiều áp lực nhưng chính nhiều người trong cuộc khi được hỏi lại bày tỏ quan điểm kh.ông đồng tình với hình ph.ạt b.ắt học sinh phải quỳ. Bà Nguyễn Thị Huế, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hiệp Cường (Hưng Yên), nhấn mạnh quan điểm cần phải có biện pháp ngh.iêm khắc với học trò hư nhưng phản đối cá.c h.ành v.i phản giáo d.ục như đ.ánh, quật, b.ắt quỳ. “Việc b.ắt học sinh quỳ là quá ph.ản c.ảm, nhất là với học sinh cuối cấp THCS, đầu cấp THPT. Độ tuổi dậy thì của trẻ luôn là giai đoạn giáo d.ục khó khăn của cả phụ huynh và nhà trường. Ở tuổi này trẻ đã ý thức được lòng tự trọng, thậm chí cái tôi của trẻ rất lớn nên hình ph.ạt này kh.iến trẻ cảm thấy bị x.úc ph.ạm, bị tổn thương, x.ấu hổ trước bạn bè, thầy cô. Cá.c em cũng sẽ cảm thấy kh.ông phục khi giáo viên ph.ạt mình chỉ th.ỏa m.ãn sự giận dữ” – bà Huế phân tích.

Theo hiệu trưởng này, giáo viên có thể áp d.ụng nhiều biện pháp khá.c nhau vì với học sinh cá biệt thì nhắc miệng sẽ kh.ông hiệu quả. “Giáo viên kh.ông “cứng” thì học sinh sẽ hư. Tôi ủng hộ cá.c biện pháp như ph.ạt học sinh đứng một mình, viết kiểm điểm, lao đ.ộng c.ông ích, dọn vệ sinh lớp học, dọn nhà vệ sinh ở trường từ 3-5 ngày. Đó là giải pháp phù hợp” – bà Huế nói. Bà cũng nhấn mạnh đến việc xã hội nhìn vấn đề từ hai chiều vì nếu gia đình kh.ông kết hợp với nhà trường mà đổ toàn bộ trá.ch nhiệm dạy dỗ con cái cho giáo viên và nhà trường thì “rất kh.ông ổn”.

TS Nguyễn T.ùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo d.ục Hà Nội, th.ừa nh.ận những áp lực mà giáo viên đang đối mặt. Ông Lâm cho hay hoàn toàn chia sẻ áp lực với giáo viên nhưng kh.ông cho phép có những h.ành v.i phản giáo d.ục. “Có thể họ muốn làm tốt cho học sinh nhưng kết quả nhận về lại là ngược lại. Phần lớn giáo viên đang nghĩ sao làm thế mà kh.ông nghĩ sâu xa hơn rằng có cá.ch nào làm tốt hơn kh.ông? Kh.ông nhất thiết phải cứng rắn mà cần có những giải pháp khá.c. Thuyết phục là quan trọng. Nhiều trường hợp thuyết phục, trao đổi với phụ huynh, học sinh thì hiệu quả hơn” – TS Lâm nói.

Kh.ông nên đ.ối đ.ầu với học sinh

Ông Nguyễn T.ùng Lâm cũng cho rằng nhiều giáo viên hay nóng vội, nghĩ mình “kh.ông xử ngay thì mình thua nó”. “Tôi cho rằng một giáo viên giỏi phải là người kh.ông được buông xuôi, thả lỏng nhưng cũng kh.ông được x.úc ph.ạm nhân cá.ch học trò. Nghề dạy học muốn thành c.ông phải nắm được tâm sinh lý đ.ối t.ượng mình dạy. Do kh.ông nắm được tâm sinh lý lứa tuổi học sinh, kh.ông hiểu được phương pháp giáo d.ục, kinh ngh.iệm giáo d.ục tiên tiến thì rất dễ mắc sai lầm trong quá trình giáo d.ục. Khi giáo viên có xung đột với học sinh sẽ phải chuyển ngay cho thầy cô chủ nhiệm hoặc l.ãnh đ.ạo trường giải quyết chứ tuyệt đối kh.ông được đ.ối đ.ầu”.

Yến Anh, theo Người Lao Động

Load More In Giáo dục

Leave a Reply

Check Also

Đà Nẵng nghiêm cấm chặt hạ cây trong sân trường: Giữ cây xanh như một giá trị nhân văn

Sau vụ đổ cây phượng cổ thụ làm một học sinh ch.ết và nhiều em bị thương tại Quận 3, TP Hồ…