Home Góc nhìn Phải đúng nghĩa ‘nhà thương’

Phải đúng nghĩa ‘nhà thương’

12 min read
0
0
92

TTO – Chỉ trong vòng một thá.ng, liên tiếp hai s.ự c.ố y khoa ngh.iêm trọng x.ảy r.a tại BV Chợ Rẫy TP.HCM, nơi xưa nay vốn được ng.ười b.ệnh “đặt trọn niềm tin” có thể chữa lành v.ết th.ương, giúp họ hồi sinh từ… á.n t.ử.

B.ệnh nh.ân được bá.c sĩ và ng.ười nhà đ.ưa v.ào khoa c.ấp c.ứu tại BV Chợ Rẫy sá.ng 16-7 – Ảnh: MAI THƯƠNG

Thế nhưng niềm tin ấy bỗng chốc s.ụp đ.ổ…

Sẽ chẳng một ai có thể chấp nhận n.ỗi đ.au m.ất đi ng.ười thân, mà lẽ ra với bệnh lý ấy họ phải được sống.

Ở hai s.ự c.ố vừa qua, việc khoan nhầm cẳng chân ng.ười b.ệnh có thể chỉ được nhìn nhận là nhầm lẫn sơ đẳng, hiếm có. Nhưng đến trường hợp thứ hai mọi chuyện hoàn toàn khá.c. B.ệnh nh.ân là một bà cụ trước đó ít giờ b.ị h.ôn m.ê, được c.ảnh b.áo có ng.uy c.ơ x.ảy r.a biến chứng t.im mạch, hạ đường huyết rất cao.

Đá.ng lẽ với cá.c “ng.uy c.ơ” ấy, b.ệnh nh.ân phải được đ.ưa v.ào diện ưu tiên đặc biệt. Nhưng kh.ông, bà cụ vẫn nằm đó ở khoa c.ấp c.ứu, chờ đợi suốt bốn giờ, cho đến lúc r.ơi vào h.ôn m.ê và qu.a đ.ời. Đến bây giờ, c.on cái bà vẫn kh.ông thể tin rằng ng.ười m.ẹ thân yêu qu.a đ.ời nhanh đến thế.

Dẫu biết t.ình tr.ạng quá tải ở khoa c.ấp c.ứu b.ệnh v.iện, đặc biệt là tuyến cuối, đang ngày càng c.ăng th.ẳng. BV Chợ Rẫy càng kh.ông phải ngoại lệ khi mỗi ngày phải gá.nh một lượng b.ệnh nh.ân c.ấp c.ứu khổng lồ từ cá.c tuyến, trên 400 ng.ười/ngày. Chưa kể vào cá.c ngày lễ tết, khoa c.ấp c.ứu có lúc r.ơi vào t.ình tr.ạng “tê liệt” bởi thường quá tải trên 100%.

Nếu “soi” cá.c s.ự c.ố gần đây tại BV Chợ Rẫy, rõ ràng về quy trình tiếp nhận, sàng lọc, phân luồng b.ệnh nh.ân chưa thực sự được chú trọng. Việc t.ổ ch.ức hoạt đ.ộng chuyên môn kh.ông có sự ch.uẩn m.ực cần thiết và hơn hết có sự thờ ơ, v.ô c.ảm của nhân viên y tế. Và s.ự c.ố đ.au l.òng chính là kết quả của quy trình “lỗi dây chuyền” này.

Biết rằng s.ự c.ố y khoa có thể đến âm thầm từ những yếu t.ố khá.ch quan, hoặc từ chính những lỗi hệ thống. Sẽ kh.ông c.ông bằng nếu nói rằng ở cá.c b.ệnh v.iện khá.c kh.ông x.ảy r.a s.ự c.ố tương tự. Chỉ có điều có nơi “dũng cảm” đối mặt, có nơi vì l.o s.ợ b.ị b.uộc t.ội, trừng ph.ạt mà s.ự c.ố y khoa b.ị ém nhẹm. Cứ như thế, s.ự c.ố nối tiếp s.ự c.ố, nếu kh.ông kịp thời ng.ăn ch.ặn thì chính ng.ười b.ệnh phải tr.ả gi.á bằng cả t.ính m.ạng.

Tạo hóa cho c.on ng.ười lần lượt trải qua cá.c giai đoạn sinh – lão – bệnh – t.ử. Dù sớm hay muộn, kh.ông ai th.oát khỏi bệnh tật và khi ấy b.ệnh v.iện – “nhà thương” chính là nơi cuối cùng c.on ng.ười có thể tìm đến. Hay dân gian từng nói “có bệnh thì vái tứ phương”. Thế nhưng dù có “vái” nơi đâu, cuối cùng “nhà thương” vẫn là nơi c.on ng.ười tin tưởng phó thá.c sinh mạng.

Nói vậy để thấy rằng sự mong đợi của ng.ười b.ệnh vào quy trình c.ấp c.ứu, đội ngũ thầy thuốc là rất lớn. Bởi lẽ chỉ có họ mới có đủ trá.ch nhiệm, y đức và kinh ngh.iệm để dang tay giúp ng.ười b.ệnh th.oát khỏi “lưỡi hái t.ử thần”.

Khi c.on t.im ng.ười thầy thuốc còn biết l.o l.ắng, biết đau với n.ỗi đ.au của ng.ười b.ệnh, họ sẽ biết ng.ười b.ệnh đang cần gì. Và dù có quá tải hay áp lực đến thế nào, b.ệnh v.iện – “nhà thương” vẫn phải là nơi c.on ng.ười t.ìm th.ấy tình thương trong lúc nguy cấp, đúng nghĩa là một “nhà thương” thực sự.

HOÀNG LỘC, theo Tuổi Trẻ

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Châu Á chạy đua kiểm soát virus lạ ch.ết ng.ười từ TQ

Nhà chức trách Trung Quốc xác nhận ca t.ử v.ong thứ 6 do viêm phổi lạ bùng phát từ Vũ Hán,…