Home Kinh tế Phải trả giá quá đắt để sửa sai

Phải trả giá quá đắt để sửa sai

12 min read
0
0
156

(TBKTSG) – Ông Lê Văn Bính, Phó giám đốc Ban Quản lý cá.c c.ông trình xây dựng và c.ông ngh.iệp Hà Nội th.ông báo dự án xây dựng đường vành đai 1 Hoàng Cầu – Voi Phục, tuyến đường được mệnh danh là “đắt nhất hành tinh” sẽ được khởi c.ông trong quí 3-2019. Tuyến đường, dù chỉ dài có 2,2 ki lô mét, nhưng lại có tổng mức đầu tư tới 7.779 tỉ đồng. Số tiền này gần đủ để hoàn tất c.ông trình đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận dài trên 51 ki lô mét, một dự án cấp bá.ch đã khởi c.ông từ cá.ch nay 10 năm nhưng chưa biết bao giờ mới xong do thiếu vốn.

Quyết định đầu tư tuyến đường Hoàng Cầu – Voi Phục thực chất là một hành đ.ộng sửa sai do sự yếu kém của c.ông tá.c lập quy hoạch gây ra.

Phát biểu tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra ở Hà Nội, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng kh.ông ngần ngại nói thẳng chất lượng quy hoạch còn thấp nhưng c.ông tá.c điều chỉnh, bổ sung, cập nhật quy hoạch chậm được thực hiện và “đây là ng.uyên nh.ân chính dẫn đến những con đường đắt nhất hành tinh như báo chí, dư luận đề cập”.

Phải bỏ ra đến gần 8.000 tỉ đồng xây một đoạn đường ngắn, nhằm sửa sai cho những yếu kém về c.ông tá.c quy hoạch là quá đắt nhưng đó vẫn chưa phải là cái giá phải trả cuối cùng.

Trong điều kiện vốn ngân sá.ch dành cho cá.c c.ông trình giao th.ông còn thiếu trước hụt sau, việc phải chi số tiền rất lớn để làm tuyến đường “đắt nhất hành tinh” cũng đồng nghĩa Nhà nước phải tìm cá.ch cắt giảm đầu tư ở đâu đó. Đồng bằng sông Cửu Long, chỗ dựa lương thực của cả nước, là một trong những vùng đang phải trả giá vì hệ thống hạ tầng giao th.ông yếu kém do ít được đầu tư nâng cấp. Trong tám năm qua, hệ thống hạ tầng của khu vực có 13 tỉnh và thành phố này trung bình chỉ được đầu tư hơn 9.000 tỉ đồng/năm và hiện vẫn còn hàng chục dự án, cái nào cũng được xếp vào loại cấp bá.ch, nhưng chưa tìm đâu ra vốn để thực hiện. Nếu cộng cả những thiệt h.ại cho những địa phương mất đi cơ hội phát triển do cơ sở hạ tầng yếu kém gây ra vì phải ưu tiên vốn để sửa sai quy hoạch ở những địa phương khá.c, thì cái giá sẽ là khổng lồ.

Điều đáng lo là bất cập trong c.ông tá.c quy hoạch, dẫn đến phải trả giá, kh.ông chỉ tại năng lực yếu kém mà còn có những bất cập có chủ ý để phục vụ cho một nhóm lợi ích. Đó là t.ình tr.ạng bóp méo, điều chỉnh quy hoạch theo xu hướng để “tăng tối đa lợi ích cho nhà đầu tư, giảm tối đa cá.c tiện ích c.ông cộng và lợi ích của người sử d.ụng” như điều chỉnh tăng mật độ xây dựng, tăng tầng cao tòa nhà… được cá.c đại biểu Quốc hội nêu ra tại nghị trường khi thảo luận về việc thực hiện chính sá.ch pháp luật về quy hoạch, quản lý sử d.ụng đất đai tại đô thị.

Kh.ông khó để nhận ra những h.ậu qu.ả tai h.ại của loại “bất cập” về quy hoạch có chủ ý này. Đó là t.ình tr.ạng mạng lưới hạ tầng kỹ thuật đô thị bị quá tải, gây ùn tắc giao th.ông, ngập úng, ô nhiễm môi trường… và cùng với đó là quá tải trong hệ thống trường học, bệnh viện và cá.c dịch vụ xã hội khá.c.

Nếu xu hướng này kh.ông sớm bị chặn đứng, thì những dự án “đ.ốt tiền ngân sá.ch” tương tự như “con đường đắt nhất hành tinh” sẽ còn xuất hiện nhiều hơn nữa và h.ậu qu.ả mà nó để lại cho cả nền kinh tế cũng ngày một ngh.iêm trọng hơn.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

‘Kh.ông có chuyện người T.Q đứng tên giấy chứng nh.ận quyền sử dụng đất’

TTO – Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 19-9, ông Tô Văn Hùng, giám đốc Sở TN-MT Đà…