Home Thế giới Phanh phui ‘đường tắt’ để c.on nhà giàu T.Q giành suất du học

Phanh phui ‘đường tắt’ để c.on nhà giàu T.Q giành suất du học

7 min read
0
0
65

Từ việc thuê ng.ười viết luận văn, làm giả giấy khen thể thao đến cá.c khoản quà cáp đắt đỏ, cá.c phụ huynh giàu có ở T.Q đã vận d.ụng đủ ch.iêu tr.ò để giành suất trong trường đại học danh tiếng cho c.on cưng.


Sinh viên T.Q tham gia lớp tư vấn du học ở Bắc Kinh
AFP

Dịch v.ụ môi giới “vẽ đường cho hươu ch.ạy” trong những trường hợp dạng này kh.ô.ng hề ít, thường lên đến hàng chục ngàn USD, nhưng ngành kinh doanh này vẫn phất như diều gặp gi.ó ở T.Q.

Hồi năm ngoái, giới c.ô.ng t.ố Mỹ phanh phui một v.ụ tương tự, trong đó một gia đình chi đến 6,5 triệu USD cho phía cò du học để đưa c.on gái vào ĐH Stanford, trong khi một suất khá.c vào ĐH Yale t.ốn 1,2 triệu USD cho gia đình.

“Chúng tôi gọi là ‘tặng quà’ chứ kh.ô.ng phải ‘h.ối l.ộ’. Khoảng 10.000 USD b.ị liệt vào dạng thấp. Một món quà trung bình sẽ có giá d.ao đ.ộng trên dưới 250.000 USD”, theo AFP dẫn lời một cựu nhà môi giới du học t.iết l.ộ.

Một ví d.ụ dễ thấy, gia đình sinh viên Fu Rao, 16 t.uổi, chi 250.000 nhân dân t.ệ (35.400 USD) cho chi phí tư vấn, theo đó chỉ dẫn du h.ọc s.inh cá.ch trả lời cá.c gi.áo s.ư, cần phải học thêm lớp nào để học bạ trung học toàn được điểm A, và bằng cá.ch nào b.ày tỏ kiến thức về thể thao, như môn bóng b.ầu d.ục Mỹ.

Quy trình chuẩn b.ị h.ồ s.ơ k.éo dài 18 thá.ng, trong đó sinh viên tham gia cá.c kỳ thi SAT (4 lần). Cá.c b.ài luận và lý lịch được chuyên viên trau chuốt một cá.ch hoàn mỹ, và theo lời khuyên của phía tư vấn, Fu Rao tham gia c.ô.ng tá.c thiện nguyện tại một trại tr.ẻ mồ c.ôi ở Campuchia.

Sở dĩ cá.c bậc ch.a m.ẹ T.Q tìm mọi cá.ch để giành được suất trong trường học danh tiếng cho c.on vì đây là c.on đường “một đi kh.ô.ng quay trở l.ại”.

Chuẩn b.ị du học đồng nghĩa với việc h.ọc s.inh kh.ô.ng tham gia kỳ thi vào đại học ở T.Q. Nếu kh.ô.ng được trường nước ngoài nh.ận, cá.c em kh.ó quay l.ại hệ thống giáo d.ục trong nước.

Phi Yến, theo Thanh Niên

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Chưa hết Tết, hàng trăm chậu hoa bị đạp nát ở đường hoa Nguyễn Huệ

Những ngày mở cửa, nhiều người tham quan đường hoa Nguyễn Huệ Tết Canh Tý, TP.HCM, đã làm …